11:25 - 06/06/2019

UBND huyện Đak Đoa yêu cầu cơ quan CSĐT giải quyết đơn tố cáo của nông dân

Như Tạp chí điện tử Làng Mới đã đăng tải qua bài viết “Ngang nhiên chiếm dụng khoản đóng góp chung của nông dân” (ngày 04/4/2019) phản ánh việc ông Phùng Thế Hoát, trú tại thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Bình và ông Lương Thế Quyền trú tại thôn Krun, xã H’neng, Đak Đoa, Gia Lai đã lợi dụng sự tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản do hàng chục hộ nông dân đóng góp.

Ngày 05/6/2019, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đak Đoa yêu cầu xác minh, giải quyết nội dung tố cáo của công dân qua Công văn 542/UBND-NC, cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Đoa đã tổ chức mời đại điện cho 24 hộ nông dân trồng cà phê khu vực này đến trụ sở làm việc.

Qua quá trình làm việc với các ông Phạm Văn Thiệp, Nguyễn Văn Chấn, Đặng Trung Kiên là người đại diện cho các hộ dân tố cáo, Cơ quan CSĐG Công an huyện Đak Đoa được các ông cung cấp thông tin: Vào khoảng tháng 11/2013, các hộ dân trồng cà phê tại khu vực dốc Kéo, thôn Krun, xã H’neng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai họp cùng thống nhất để hạ trạm biến áp, đưa điện 3 pha về để phục vụ tưới cà phê.

Sau khi họp, các hộ dân đưa ra số tiền mỗi hecta cà phê đóng 20.000.000 đồng để lấy tiền hạ trạm biến áp, đồng thời bầu ông Phùng Thế Hoát đứng ra thay mặt các hộ dân ký kết hợp đồng với Điện lực huyện Đak Đoa.

Khi Điện lực huyện Đak Đoa tiến hành khảo sát và đưa ra mức giá đầu tư chi phí cho đường diện là 1,4 tỷ đồng nhưng số tiền tương ứng với diện tích các hộ dân đóng góp đến ngày 22/12/2013 là 61,3ha cà phê tương đương với số tiền là 1.226.000.000 đồng nên không đủ tiền để ký hợp đồng hạ trạm biển áp. Vì vậy ông Hoát đã thống nhất với các hộ dân đứng ra vay tiền Ngân hàng để có đủ số tiền hạ trạm biến áp, sau khi trạm biến áp đi vào hoạt động sẽ cho thêm các hộ dân khác mắc chung vào đường điện lấy tiền trừ dần cho ông Hoát.

Tuy nhiên, khi trạm biếp áp 320 KVA đi vào động từ khoảng tháng 12/2013 đến nay, các ông Phùng Thế Hoát, Nguyễn Bình và ông Lương Thế Quyền là những người được bà con nông dân thống nhất bầu quản lý đường điện này đã tiếp nhận thêm rất nhiều hộ dân khác vào sử dụng chung đường điện nhưng không thông báo số hộ dân cũng như số tiền thu được là bao nhiêu, chi vào mục đích gì để các hộ dân được biết.

Cho đến nay, diện tích cà phê sử dụng chung trạm biến áp 320 KVA là khoảng 140ha dẫn đến nguồn điện yếu không đủ điện tưới cà phê khiến máy bơm nước thường xuyên bị cháy đồng thời giá điện các ông Phùng Thế Hoát, Nguyễn Bình và ông Lương Thế Quyền đưa ra thu cao hơn giá Nhà nước.

Biên bản làm việc giữa Cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Đoa và đại diện hàng chục hộ dân trồng cà phê khu vực dốc Kéo mà Tạp chí điện tử Làng Mới đã phản ánh qua bài viết “Ngang nhiên chiếm dụng khoản đóng góp chung của nông dân” (ngày 04/4/2019).

Qua quá trình làm việc cùng cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Đoa, các ông Phạm Văn Thiệp, Nguyễn Văn Chấn, Đặng Trung Kiên là những người đại diện cho các hộ dân nộp đơn tố cáo có yêu cầu đối với ông Phùng Thế Hoát phải công khai số tiền thu, chi trong quá trình hạ trạm biến ấp 320 KVA, tại thôn Krun, xã H’neng, Đak Đoa, tỉnh Gia Lai từ năm 2013 đến nay (kèm theo hóa đơn, chứng từ có liên quan đến thu, chi) và hạ thêm bình biến áp để bà con có đủ điện phục vụ tưới cà phê khu vực phía rẫy ông Đặng Thanh Cao.

Đại diện các hộ dân trồng cà phê khu vực dốc Kéo đề nghị sau khi có kết quả xác minh, điều tra của cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Đoa, các ông Phùng Thế Hoát, Nguyễn Bình và ông Lương Thế Quyền phải giao lại trạm biến áp 320 KVA cho người khác quản lý. Sau khi đã công khai thu, chi mà số tiền dư không đủ để hạ bình mới thì các hộ dân trồng cà phê chúng tôi sẽ tự bỏ tiền ra để hạ bình mới phục vụ sản xuất.

Thanh Luận

Tin cập nhật
 • Triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử từ ngày 1/1/2020

  Theo lộ trình đã được đặt ra tại các văn bản pháp luật về bảo hiểm y tế hiện hành, từ ngày 1/1/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia. Báo cáo chuyên đề về BHYT, BHXH Việt […]

 • Khởi động “Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2019”

  Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã chính thức thông báo khởi động “Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2019” dành cho các em nhỏ có niềm đam mê bóng đá trong độ tuổi từ 9 đến 12. Với sự phối hợp của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo và Liên đoàn […]

 • Thủ tướng chỉ định cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định CPTPP

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo nhiệm vụ, Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì thực hiện các nội dung về: Các điều khoản […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ủng hộ thịt heo sạch giữa ‘bão táp’ dịch tả

  Người tiêu dùng đang hoang mang vì nguồn gốc cung thịt heo, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, thịt heo đang tiêu thụ trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Kiểm soát dịch chặt chẽ Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, […]

 • Đăk Nông: Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát huy hiệu quả

  Sáng ngày 14/06, Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị gặp mặt và biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu tỉnh Đắk Nông lần thứ III năm 2019, với sự tham gia của 96 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 20.000 nông dân trên địa […]

 • “Tận thế lợn” đẩy giá thịt tại Trung Quốc tăng vọt

  Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 5 tăng 18%, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,7%, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy chỉ số giá […]