11:25 - 06/06/2019

UBND huyện Đak Đoa yêu cầu cơ quan CSĐT giải quyết đơn tố cáo của nông dân

Như Tạp chí điện tử Làng Mới đã đăng tải qua bài viết “Ngang nhiên chiếm dụng khoản đóng góp chung của nông dân” (ngày 04/4/2019) phản ánh việc ông Phùng Thế Hoát, trú tại thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Bình và ông Lương Thế Quyền trú tại thôn Krun, xã H’neng, Đak Đoa, Gia Lai đã lợi dụng sự tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản do hàng chục hộ nông dân đóng góp.

Ngày 05/6/2019, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đak Đoa yêu cầu xác minh, giải quyết nội dung tố cáo của công dân qua Công văn 542/UBND-NC, cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Đoa đã tổ chức mời đại điện cho 24 hộ nông dân trồng cà phê khu vực này đến trụ sở làm việc.

Qua quá trình làm việc với các ông Phạm Văn Thiệp, Nguyễn Văn Chấn, Đặng Trung Kiên là người đại diện cho các hộ dân tố cáo, Cơ quan CSĐG Công an huyện Đak Đoa được các ông cung cấp thông tin: Vào khoảng tháng 11/2013, các hộ dân trồng cà phê tại khu vực dốc Kéo, thôn Krun, xã H’neng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai họp cùng thống nhất để hạ trạm biến áp, đưa điện 3 pha về để phục vụ tưới cà phê.

Sau khi họp, các hộ dân đưa ra số tiền mỗi hecta cà phê đóng 20.000.000 đồng để lấy tiền hạ trạm biến áp, đồng thời bầu ông Phùng Thế Hoát đứng ra thay mặt các hộ dân ký kết hợp đồng với Điện lực huyện Đak Đoa.

Khi Điện lực huyện Đak Đoa tiến hành khảo sát và đưa ra mức giá đầu tư chi phí cho đường diện là 1,4 tỷ đồng nhưng số tiền tương ứng với diện tích các hộ dân đóng góp đến ngày 22/12/2013 là 61,3ha cà phê tương đương với số tiền là 1.226.000.000 đồng nên không đủ tiền để ký hợp đồng hạ trạm biển áp. Vì vậy ông Hoát đã thống nhất với các hộ dân đứng ra vay tiền Ngân hàng để có đủ số tiền hạ trạm biến áp, sau khi trạm biến áp đi vào hoạt động sẽ cho thêm các hộ dân khác mắc chung vào đường điện lấy tiền trừ dần cho ông Hoát.

Tuy nhiên, khi trạm biếp áp 320 KVA đi vào động từ khoảng tháng 12/2013 đến nay, các ông Phùng Thế Hoát, Nguyễn Bình và ông Lương Thế Quyền là những người được bà con nông dân thống nhất bầu quản lý đường điện này đã tiếp nhận thêm rất nhiều hộ dân khác vào sử dụng chung đường điện nhưng không thông báo số hộ dân cũng như số tiền thu được là bao nhiêu, chi vào mục đích gì để các hộ dân được biết.

Cho đến nay, diện tích cà phê sử dụng chung trạm biến áp 320 KVA là khoảng 140ha dẫn đến nguồn điện yếu không đủ điện tưới cà phê khiến máy bơm nước thường xuyên bị cháy đồng thời giá điện các ông Phùng Thế Hoát, Nguyễn Bình và ông Lương Thế Quyền đưa ra thu cao hơn giá Nhà nước.

Biên bản làm việc giữa Cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Đoa và đại diện hàng chục hộ dân trồng cà phê khu vực dốc Kéo mà Tạp chí điện tử Làng Mới đã phản ánh qua bài viết “Ngang nhiên chiếm dụng khoản đóng góp chung của nông dân” (ngày 04/4/2019).

Qua quá trình làm việc cùng cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Đoa, các ông Phạm Văn Thiệp, Nguyễn Văn Chấn, Đặng Trung Kiên là những người đại diện cho các hộ dân nộp đơn tố cáo có yêu cầu đối với ông Phùng Thế Hoát phải công khai số tiền thu, chi trong quá trình hạ trạm biến ấp 320 KVA, tại thôn Krun, xã H’neng, Đak Đoa, tỉnh Gia Lai từ năm 2013 đến nay (kèm theo hóa đơn, chứng từ có liên quan đến thu, chi) và hạ thêm bình biến áp để bà con có đủ điện phục vụ tưới cà phê khu vực phía rẫy ông Đặng Thanh Cao.

Đại diện các hộ dân trồng cà phê khu vực dốc Kéo đề nghị sau khi có kết quả xác minh, điều tra của cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Đoa, các ông Phùng Thế Hoát, Nguyễn Bình và ông Lương Thế Quyền phải giao lại trạm biến áp 320 KVA cho người khác quản lý. Sau khi đã công khai thu, chi mà số tiền dư không đủ để hạ bình mới thì các hộ dân trồng cà phê chúng tôi sẽ tự bỏ tiền ra để hạ bình mới phục vụ sản xuất.

Thanh Luận

Tin cập nhật
 • Dự báo xu thế thời tiết dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

  Làng mới trân trọng gửi tới đọc giả những dự báo xu thế thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 từ ngày 23-29/1/2020 (tức ngày 29 tháng Chạp đến 5 tháng Giêng). Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh Ngày 23- 24/01 (29-30 Tết): Trời nắng, […]

 • Mơhnê Xơ Hnăm Nea – Lễ mừng năm mới của người Tơ Đrăh

  Đúng như ý nghĩa của lễ hội là tạ ơn Yàng đã ban sức khoẻ cho buôn làng, bảo vệ cây trồng, Mơhnê Xơ Hnăm Nea diễn ra với nhiều nghi thức linh thiêng cúng Yàng (ông Trời) đồng thời tổ chức đan xen các trò thi của cộng đồng, kể những câu chuyện về […]

 • Lên xứ Thái nếm bánh chưng Bờ Đậu

  Bánh chưng Bờ Đậu “mê hoặc” được cả những thực khách khó tính nhất trần đời là bởi, người dân ở đây đã gói cả tấm chân tình thô mộc của họ vào trong những chiếc bánh mời khách bốn phương, thế nên chúng mới trở nên trứ danh với “thần thái” riêng có. Cái […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Yên: 100% số xã đạt tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2020

  Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể ở tỉnh Hưng Yên luôn chủ động, sáng tạo, phát huy cao nội lực của nhân dân. Với phương châm xuyên suốt “dân biết, dân bàn, dân làm, dân […]

 • Vĩnh Long: Xã Thành Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Tối ngày 14/1/2020, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thành Trung (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long “cán […]

 • Sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp

  Một số sản phẩm OCOP ở phía Nam đang tìm đầu ra và cần sự hỗ trợ

  Ngày 10/01/2020 tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương  trình OCOP) khu vực phía Nam năm 2019, định hướng và giải pháp thực hiện năm 2020 và triển khai Bộ tiêu chí OCOP cấp quốc gia.  […]