20:03 - 13/07/2018

Tỷ phú nuôi vịt ở Cốc Khê

Sinh năm 1973, anh Ngô Đức Thắng (thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động – Hưng Yên) đang sở hữu trang trại nuôi vịt “khủng” với trên 60.000 vịt bố mẹ, cung cấp hàng chục ngàn vịt giống mỗi ngày. Điều đáng nể là anh đã chèo chống giúp nghề nuôi vịt ở địa phương vượt qua khó khăn, giúp nhiều nông dân thành triệu phú.

Anh Ngô Đức Thắng kiểm tra vịt giống.

Không lam lũ quần ống thấp, ống cao như hình ảnh thường thấy của những người chăn vịt, Ngô Đức Thắng có phong cách điều hành trang trại như một doanh nhân. Điện thoại đổ liên tục và những công việc được anh giải quyết mau chóng. Anh bảo: “Vịt giống đang vào mùa, được giá, đơn hàng gọi liên tục, dịp này người nuôi vịt ở thôn Cốc Khê bỏ túi từ 5 đến 10 triệu mỗi ngày là chuyện thường”.

Bí quyết của tỷ phú

Nếu đến Cốc Khê, được ví như “thủ phủ nuôi vịt” của huyện Kim Động vào dịp giữa năm 2017, sẽ khó mà nghe thấy tiếng vịt kêu. Đó là khi giá vịt giảm mạnh, nhiều trại bỏ không. Nhưng đó không phải là không khí u ám, vỡ trận mà là một giải pháp chờ thời.

Người nuôi vịt nơi đây không còn tư duy “thấy người ăn khoai vác mai đi đào” đổ xô khi tăng giá, phá trại khi giá giảm mà họ vận hành theo cơ chế thị trường với sự điều tiết của Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão (tiền thân là Chi hội trang trại). Đây là chi hội đầu tiên ở Hưng Yên do anh Ngô Đức Thắng là Chi hội trưởng. Chi hội hoạt động dưới sự chung sức của gần 40 hộ nuôi vịt trong xã liên kết làm ăn gần chục năm qua.

Hiệu quả của Chi hội được minh chứng bằng việc nhiều năm qua người nuôi vịt ở Cốc Khê luôn khấm khá. Hàng chục năm lăn lộn với nghề nuôi vịt, anh Thắng đã đúc kết ra bí quyết nằm lòng: Thứ nhất là phòng bệnh, thứ hai chủ động ấp nở, thứ ba định hướng thị trường. Trong đó, vấn đề thị trường quan trọng nhất, quyết định thành bại.

Những kinh nghiệm này được phân tích trao đổi thường xuyên trong các buổi sinh hoạt của Chi hội. Cuối năm 2016, khi giá lợn lao dốc, kéo theo giá gà, vịt giảm theo, chi hội quyết định giảm đàn. Đến cuối năm 2017, sau khi đi khảo sát thị trường, anh Thắng nhận thấy các nơi đều bỏ trại. Nhận định giá sẽ lên, anh bàn với các thành viên chủ động nguồn vốn, chuẩn bị bước vào vụ mới. Sang năm 2018, khi giá vịt tăng cao, người chăn nuôi Cốc Khê đã chủ động “bung hàng” những trại vịt đầy ắp, lò ấp chạy hết công suất. Với giá bán mỗi con vịt giống từ 8.000 – 9.000 đồng/con, tăng gấp 4 – 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước, năm nay người nuôi vịt Cốc Khê lại thu về tiền tỷ.

Vai trò đầu tàu

Không phải ngẫu nhiên Ngô Đức Thắng được tin tưởng và trao trọng trách nhạc trưởng nghề nuôi vịt ở địa phương. Anh là người đầu tiên đưa vịt về vùng quê này rồi chuyển giao kinh nghiệm cho hàng chục hộ nuôi. Hiện anh cũng là người bao tiêu toàn bộ nguồn vịt giống tại địa phương. Thật đáng nể khi thị trường vịt giống đã được mở rộng khắp cả nước. Thậm chí, hàng tuần những lô vịt giống còn được vận chuyển bằng máy bay để đưa vào Long An, Cần Thơ, Đồng Tháp…

Nhưng ít ai biết rằng, trước khi gặt hái thành công, Ngô Đức Thắng có một tuổi thơ vất vả. Anh kể: “Nhà có tới 12 anh, chị, mình là con út. Thương bố, mẹ vất vả, phải bỏ học giữa chừng rồi đi làm thuê làm mướn. Cảnh nay đây, mai đó theo đủ nghề cứ đeo đẳng mãi tới khi lập gia đình”.

Bao năm làm thuê vẫn trắng tay, năm 2002, người dân bỏ ruộng đi làm cho doanh nghiệp. Được sự vận động của xã, anh quyết định thuê 3 mẫu đất trũng để làm trang trại. Rồi anh vay vốn mua 200 con vịt về nuôi. Thấy nuôi phù hợp và có lãi, anh vay vốn và tăng đàn và nuôi vịt đẻ cung cấp giống. Được Hội Nông dân tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi, đến năm 2005, quy mô đàn vịt đẻ đã tăng lên 1.000 con.

“Nhưng dù có cố gắng mấy vẫn phải lệ thuộc thương lái, nhiều khi muốn khóc vì trứng bị trả rẻ mạt” anh chia sẻ. Thế là anh quyết định mua lò ấp trứng. Vì còn “tay mơ” nên vụ đầu lỗ nặng, trứng chỉ nở khoảng 20%. Anh lại cặm cụi học hỏi qua sách vở và tìm đến những bậc thâm niên trong nghề ấp trứng. Đến năm 2006, anh đã làm chủ được công nghệ ấp trứng mở ra bước ngoặt phát triển của trang trại.

Khi đã chủ động nguồn cung, anh bắt đầu dành thời gian đi tìm hiểu thị trường. Những ngày đó, hễ địa phương nào có nghề nuôi vịt là anh tới, giới thiệu, quảng bá và cung cấp giống cho họ nuôi thử. Ròng rã mất 3 năm anh đã gây dựng được mạng lưới đại lý khắp cả nước.

Có thị trường trong tay nhưng không thể thành công nếu “đơn thương độc mã”, anh quyết định chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ cho những ai có niềm đam mê làm ăn. Nhờ đó, hình thành nên nghề nuôi vịt với 70 hộ làm nghề ấp trứng, tổng đàn vịt bố mẹ khoảng 120.000 con. Những hộ này cũng được anh cam kết bao tiêu toàn bộ vịt giống. Anh bảo: “Khi giá thấp mình khuyến cáo họ về quy mô, hỗ trợ họ vốn, khi giá lên thì mua theo thị trường thậm chí tăng chiết khấu cho những hộ chất lượng con giống tốt”.

Hiện tại, anh Thắng có đàn vịt 7.000 con đang cho trứng. Để chủ động cung cấp đủ vịt giống cho nông dân, anh đầu tư mua 15 máy ấp trứng. Mỗi ngày, ngoài trứng vịt thu được trong trang trại của nhà, anh còn nhập thêm trứng vịt của người dân địa phương và còn nhận bao tiêu đầu ra vịt giống cho hàng chục hộ chăn nuôi, ấp nở trứng trong xã.

Anh cho biết: “Giống vịt lai Super cho năng suất và chất lượng tốt nên hiện tại đang rất được ưa chuộng. Với giá bán vịt giống hiện nay, người chăn nuôi vịt giống đang có lãi khá từ 50 – 70%. Riêng gia đình tôi, thời điểm này, mỗi ngày thu lãi trên 20 triệu đồng từ xuất bán vịt giống, chưa kể nguồn thu từ bao tiêu con giống cho người dân trong xã”.

Trang trại kiểu mẫu

Từ 3 mẫu ruộng trũng ban đầu, Ngô Đức Thắng vừa làm vừa tích cóp, cứ có ai bỏ ruộng là anh mua. Đến nay, anh đã có trong tay 12,5ha đất. Một trang trại tổng hợp trồng trọt, chăn nuôi quy hoạch bài bản mà bất cứ ai có dịp ghé qua cũng trầm trồ thán phục.

Trang trại vịt đẻ của anh Ngô Đức Thắng.

Ngoài nuôi vịt, anh còn cải tạo khu nuôi cá và trồng cây ăn quả. Với diện tích 5 mẫu ao, anh thả nuôi các loại cá như: Cá chép, trắm, trôi, rô phi… Sau 8 – 9 tháng thu hoạch 1 lứa cá, mỗi lứa đạt 25 – 30 tấn cá thương phẩm. 14 mẫu cây ăn quả của gia đình anh năm nay dự tính cho thu 50.000 quả bưởi Diễn, 100 tấn cam Vinh, cam đường canh.

Đặc biệt, anh Thắng đang nắm trong tay bí quyết cho nhãn chín trái vụ. Về thăm trang trại bất kỳ thời điểm nào đều được thưởng thức nhãn chín. Trong khi nhãn chính vụ phải hai tháng nữa mới chín, nhưng từ đầu năm tới tháng 6, anh đã thu hoạch 4 vụ, khách đến tận vườn ăn thử và tự tay bẻ để yên tâm mang về làm quà biếu. “Phương pháp của tôi đơn giản không phải ghép mắt mà chỉ dùng một loại chế phẩm đặc biệt với chi phí thấp”, anh tiết lộ và sẵn sàng chuyển giao.

Ước tính, trang trại tổng hợp của gia đình anh năm nay sẽ thu về khoảng 5 tỷ đồng. Trang trại còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 – 20 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4 triệu đồng/tháng trở lên.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ cộng đồng, vừa qua anh Thắng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Trọng Đạt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • 50% tiền nợ thuế không thu hồi được

  Một trong những “điểm nóng” của ngành Thuế hiện nay chính là công tác quản lý nợ. Theo thống kê, đến hết năm 2018, số tiền nợ thuế của toàn ngành là 75,8 nghìn tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ có khả năng thu hồi là 39.295 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 51,8% tổng […]

 • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

  Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

 • Công có theo kịp nông?

  Sau một năm 2018 thắng lợi rực rỡ, XK nông, lâm, thủy sản đang hăm hở hướng tới mục tiêu 43 tỷ USD cho cả năm 2019. Nông sản Việt hiện đã có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hàng chục mặt hàng liên tục duy trì […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

  Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

 • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

  Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

 • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

  Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]