09:59 - 10/07/2018

Tuyển sinh đại học 2018: Dự kiến điểm chuẩn nhiều trường sẽ giảm

Đến thời điểm này Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chưa công bố điểm thi THPT quốc gia, song nhiều trường đại học dự đoán với đề thi khó hơn các năm, khả năng phổ điểm cũng sẽ thấp và điểm chuẩn một số ngành sẽ giảm so với năm 2017.

Chờ phổ điểm

Hiện tại, nhiều trường đại học đang “nín thở” chờ Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018 và phổ điểm, từ đó sẽ đưa ra mức điểm chuẩn phù hợp. Song với kinh nghiệm làm công tác tuyển sinh nhiều năm, hiện một số trường cũng đã dự kiến hạ điểm chuẩn từ 1-2 điểm so với năm 2017.

So với năm 2017, số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1,2,3 của trường Đại học Lâm nghiệp không thay đổi. Ông Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp cho biết, dự kiến điểm thi năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái nhưng đối với ngành đào tạo chất lượng cao của trường thì vẫn giữ nguyên mức điểm của năm ngoái (15-17 điểm). Còn đối với những ngành truyền thống nếu có giảm cũng chỉ giảm 1 đến 2 điểm, sẽ không giảm quá sâu để đảm bảo chất lượng. Trường Đại học Lâm nghiệp dự kiến cuối tháng 7/2018 sẽ  công bố điểm chuẩn.

Năm 2018, chỉ tiêu trường Đại học Kinh tế quốc dân tăng 14,8%, từ 4.800 lên 5.500 chỉ tiêu, cùng với việc mở ra thêm 13 ngành mới. Theo đại diện trường Đại học Kinh tế quốc dân, các ngành năm 2017 có mức điểm 23- 24 cũng sẽ bị dao động nhưng dao động ít. Với ngành có mức điểm chuẩn dưới 20 sẽ không bị dao động. Dự kiến điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế quốc dân được công bố trước ngày 6/8.

Ảnh minh họa

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: “Chưa có phổ điểm thi chính thức thì cũng chưa thể đưa ra dự báo điểm chuẩn cao hay thấp vì còn phụ thuộc điểm thi và tỉ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành, trường. Tuy nhiên, dự kiến điểm chuẩn sẽ không cao như năm trước”.

Do chưa có phổ điểm nên trường Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn chưa thể khẳng định được điểm chuẩn các ngành đào tạo sẽ giảm bao nhiêu. Tuy nhiên, nhà trường vẫn khẳng định, so với năm 2017 điểm chuẩn sẽ không giảm nhiều. “Đề thi khó, điểm giảm thì điểm chuẩn chung khả năng cao cũng sẽ giảm. Riêng với Đại học Bách khoa, điểm chuẩn của trường  nếu có giảm cũng không nhiều, đặc biệt là với những ngành “hot” như Điều khiển tự động hóa, Công nghệ thông tin, Cơ điện, Điện tử viễn thông…”, ông Trần Văn Tớp-Phó Hiệu trưởng cho biết.

Được biết, năm 2018, trường Đại học Bách khoa Hà Nội quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, có học lực trong 3 năm THPT và điểm thi của tổ hợp môn xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đạt yêu cầu của trường (thông báo sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2018). Thí sinh đăng ký nguyện vọng theo ngành/chương trình đào tạo. Mỗi ngành được ấn định một mã xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh. Mỗi ngành chỉ có một điểm chuẩn trúng tuyển được áp dụng cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển của ngành đó. Do đó thí sinh lựa chọn và chỉ đăng ký một tổ hợp môn có kết quả thi tốt nhất.

Nhà trường và thí sinh lên dây cót

Hiện các trường đại học, cao đẳng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương án tuyển sinh. Ông Trần Văn Chứ chia sẻ: Hiện phương án tuyển sinh của trường Đại học Lâm nghiệp đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt. So với năm 2017, nhà trường có bổ sung thêm ngành chương trình đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh. “Ngay từ đầu năm, trường cũng giao cho các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương án tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh và ngành đào tạo đến các trường THPT để các em biết đến thông tin của nhà trường”, ông Chứ cho biết.

Việc nắm bắt thông tin ngành đào tạo của các trường không phải khó, tuy nhiên, năm nay điểm chuẩn có nhiều biến động nên việc lựa chọn vào trường nào đối với thí sinh lại là khó. ThS Trần Khắc Thạc, Phó Trưởng phòng Đào tạo đại học và sau đại học, trường Đại học Thuỷ Lợi khuyên: “Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, các em đã phần nào ước lượng mức điểm của mình và có thể căn cứ ngưỡng điểm xét tuyển kết hợp điểm chuẩn các năm gần đây để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Về nguyên tắc, muốn đỗ ngay đợt 1, thí sinh đăng kí theo 3 nguyên tắc, cụ thể: Điểm cao hơn ngưỡng điểm 1 chút; bằng ngưỡng điểm; dưới ngưỡng điểm”.

Chỉ còn vài ngày nữa Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia 2018. Sau khi biết điểm, thí sinh còn 1 lần được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Do đó, thí sinh cần phải cần nhắc kỹ khi lựa chọn phương án thay đổi nguyện vọng. Theo lãnh đạo các trường đại học, ngay từ bây giờ, thí sinh cần thường xuyên vào các website các trường trường, theo dõi thông tin của các báo để nắm được thông tin. Đồng thời, thí sinh cần ước lượng điểm, xem số lượng đăng kí về có điều chỉnh phù hợp.

Đỗ Hòa
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giáo duc - hướng nghiệp, Văn hóaDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]