23:43 - 09/03/2018

Tuyên bố của Bộ trưởng các nước tham gia Hiệp định CPTPP

Bộ Công Thương vừa chính thức thông tin tới báo chí tuyên bố của Bộ trưởng các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Theo đó, Bộ trưởng và Trưởng đoàn đàm phán đại diện các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealanda, Peru, Singapore và Việt Nam chia sẻ quan điểm rằng: Với việc đạt được một thỏa thuận có chất lượng cao và cân bằng, Hiệp định CPTPP sẽ củng cố mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế thành viên cũng như thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, hộ gia đình, nông dân và người lao động.

Hiệp định CPTPP hứa hẹn mở ra triển vọng cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam. Ảnh: Internet

Hiệp định này là minh chứng cho cam kết của tất cả các thành viên vì một hệ thống thương mại hiệu quả, dựa trên nguyên tắc và minh bạch. Hệ thống thương mại này cũng mở cửa đối với tất cả các nền kinh tế sẵn sàng chấp nhận các nguyên tắc nói trên.

Việc ký kết Hiệp định cho phép tiến tới các bước hành động tiếp theo. Các Bộ trưởng nhấn mạnh quyết tâm hoàn tất các quy trình thủ tục nội bộ để nhanh chóng đưa Hiệp định vào hiệu lực.

Các Bộ trưởng cũng rất hoan nghênh sự quan tâm của một số nền kinh tế khác muốn tham gia Hiệp định này. Sự quan tâm này khẳng định các mục tiêu chung của các thành viên, thông qua Hiệp định, về việc tạo lập một nền tảng thúc đẩy các tiêu chuẩn cao cho công cuộc hội kinh tế sâu rộng hơn trong tương lai.

Các Bộ trưởng nhất trí rằng, các Trưởng đoàn đàm phán sẽ bắt đầu triển khai các công tác chuẩn bị cần thiết cho việc thực thi Hiệp định được triển khai một cách suôn sẻ.

Bên lề lễ ký kết Hiệp định CPTPP, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc gặp song phương với đại diện các nước Nhật Bản, Chile và Mexico.

Cụ thể, tại cuộc gặp song phương với Nhật Bản, hai bên nhất trí rằng việc 11 nước ký kết Hiệp định CPTPP sẽ là một bước ngoặt lịch sử quan trọng, tạo tiền đề để các thành viên tham gia bắt đầu quá trình phê chuẩn và nhanh chóng đưa Hiệp định này vào thực thi.

Việt Nam đề nghị Nhật Bản sớm triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cần thiết nhằm giúp Việt Nam thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết trong Hiệp định CPTPP, đặc biệt là các nội dung liên quan tới CPTPP và hợp tác khu vực được nêu tại Ý định thư về hợp tác chiến lược chung giữa hai nước đã được ký kết giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và ông Seiko Hiroshige, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) vào ngày 14/9/2017 tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp song phương với Chile, Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của Chile trong quá trình đàm phán Hiệp định CPTPP, đặc biệt là đối với các vấn đề mà Việt Nam quan tâm như vấn đề lao động, công đoàn…, góp phần vo thành công kết thúc đàm phán toàn diện Hiệp định này tại Nhật Bản vào tháng 1 vừa qua.

Chile cũng nhất trí với quan điểm của Việt Nam về những lơi ích mà Hiệp định này mang lại cũng như khẳng định sẽ nỗ lực tiến hành các thủ tục cần thiết để Hiệp định sớm được phê chuẩn có đi vào thực thi.

Tại cuộc gặp song phương với Mexico, hai bên đã tiến hành trao đổi các thư song phương (side letter) mà hai Bộ trưởng đã ký kết trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định CPTPP. Ngoài ra, hai Bên cũng thảo luận một số nôi dung nhằm chuẩn bị cho việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định CPTPP sau này.

TN

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]