02:41 - 23/03/2017

Từ vụ án cô gái mất tích đến nỗi oan khiên của người mẹ nuôi

 

Nhiều người quá khích đòi vào nhà bà Ngàn tìm xác em Trâm

Cách đây không lâu có một “kỳ án” liên quan tới cô gái bị mất tích một cách bí ẩn ở xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang thậm chí bị đồn thổi là bị hiếp, giết chết rồi chôn xác để phi tang làm xôn xao dư luận địa bàn nông thôn. Câu chuyện tưởng chừng đã rơi vào quên lãng bỗng dưng được hâm nóng trở lại khi nạn nhân bất ngờ xuất hiện tại địa phương để làm thủ tục cấp CMND. Đó là cô Nguyễn Thị Trâm, người bị đồn thổi là bị hiếp, bị giết rồi chôn xác “mất tích”. Vậy nguyên nhân nào đã tạo nên một “Kỳ án” từng gây chấn động dư luận một thời?

Nỗi oan khiên của người mẹ nuôi

Năm 1993, Bà Nguyễn Thị Ngàn (SN 1944, ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có nhận nuôi một bé gái của đôi vợ chồng nghèo ở huyện Thoại Sơn (An Giang) vào năm 1993 và đặt tên trong khai sinh là Nguyễn Thị Trâm (tên thường gọi là Anh Thư). Tuy nhiên, dù trên mặt giấy tờ bà Ngàn là mẹ, nhưng Trâm vẫn gọi mẹ nuôi là bà nội. Tuy không phải là một người giàu có, nhưng bà Ngàn và người trong gia đình vẫn thương yêu, chăm sóc Trâm đầy đủ cả về tinh thần lẫn vật chất. Trâm cũng tỏ ra là một đứa con ngoan, chăm học và không gây ra điều tiếng gì cho gia đình. Năm 2009, sau khi tốt nghiệp THCS, Trâm xin bà Ngàn cho học nghề để sớm có điều kiện phụ giúp gia đình.

Mọi việc vẫn bình thường cho đến ngày 19-3-2009, Trâm đột nhiên mất tích, đồ đạc tư trang của Trâm cũng biến mất theo. Sau mấy ngày không thấy Trâm về nhà, và cuộc tìm kiếm của gia đình cũng trở nên vô vọng bà Ngàn đã đến Công an xã Tân Hội trình báo. Trong lúc công an đang điều tra, làm rõ sự mất tích của Trâm thì lúc này, ở địa phương bỗng xuất hiện tin đồn Trâm bị hãm hiếp, giết chết rồi phi tang xác để công an không tìm ra dấu vết. Tìn đồng ngày càng lan rộng và thêm nhiều tình tiết thêu dệt mang màu sắc mê tín dị đoan khi có nhiều người cho rằng đêm đêm Trâm về báo mộng cho người quen nói rằng đã bị chồng bà Ngàn cùng hai người con trai của bà hãm hiếp, giết chết chôn xác ở khu vực nhà bếp tiếp giáp với chuồng heo.

Từ đó, mỗi ngày có hàng trăm người đến nhà bà Ngàn la ó, chửi bới, đòi cơ quan pháp luật phải xử lý hung thủ, tức ám chỉ người trong gia đình bà Ngàn. Áp lực ngày càng căng thẳng, nặng nề. Đến giữa tháng 5-2009, đám đông quá khích đã phá cổng rào, xông vào khuôn viên, đào nát chuồng heo nhà bà Ngàn để tìm xác Nguyễn Thị Trâm nhưng đã không tìm được gì.

Bất chấp pháp luật

Trong khi đó, bà Lê Thị Điệp (ở giáp ranh với nhà bà Ngàn) lại thêu dệt thêm nhiều tính tiết về sự mất tích của Trâm theo chiều hướng ly kỳ và khẳng định gia đình bà Ngàn đang thuê mướn xã hội đen ở TPHCM xuống đào xác Trâm đem đi chỗ khác để phi tang. Bà Điệp còn đích thân vận động những người trong khu vực vốn có sẵn sự hiếu kỳ và máu quá khích “ra tay nghĩa hiệp, đòi lẽ công băng” góp tiền thuê những thanh niên khỏe mạnh ở địa phương đào tìm xác Trâm trước khi xã hội đen ở TPHCM đến phi tang. Nghe theo lời bà Ngàn, Chế Thị Ngọc Hương, người cùng địa phương với bà Điệp, đồng ý đứng ra thuê lực lượng nhân công đào đất tìm xác với giá 7 triệu đồng.

Thế là vào lúc 18 giờ ngày 2-6-2009, Phạm Văn Lâm (người địa phương) dẫn Trần Thanh Phong và nhiều người khác đến hội ý với bà Điệp và bà Hương nhận “công trình” này. Hương phân công nhiệm vụ cho từng người, Điệp cung cấp công cụ đào bới. Ngay sau khi chuẩn bị xong lực lượng, đích thân Hương cầm đầu  nhóm đào xác mang theo bom xăng và hung khí kéo đến cổng rào nhà bà Ngàn thực hiện việc đào bới kiếm xác cô Trâm. Do nhà bà Ngàn chuẩn bị việc đối phó nên lúc này trong nhà bà Ngàn có đông người cố thủ, ra tay ngăn chặn nên nhóm người do bà Điệp và bà Hương thuê mướn không vào được.

Với sự quá khích và bị kích động, đám đông vây hãm nhà bà Ngàn đã đập phá tất cả tài sản phía bên ngoài dưới sự hô hào, cổ vũ của bà Điệp. Cuộc tấn công-cố thủ giữa hai lực lượng đã gây mất an ninh trật tự cho địa phương. Được tin báo, 22 giờ cùng ngày lực lượng công an xã, huyện, tỉnh đã đến đưa những người trong nhà bà Ngàn đi trú ẩn nơi khác và yêu cầu đám đông bên ngoài nhà bà Ngàn giải tán.

Tuy nhiên, đám đông vẫn không chịu giải tán còn gây áp lực để được vào nhà bếp đào tìm xác cô Trâm. Trước áp lực này, lực lượng công an đành đồng ý để họ vào nhưng sau khi đào bới tan nát vẫn không hề có xác người cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào về sự đào bới trước đó của “xã hội đen TPHCM” để phi tang. Đến lúc này, đám đông mới chịu giải tán. Và Cơ quan công an đã tiến hành lập biên bản hiện trường, mở cuộc điều tra sau đó khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự bà Lê Thị Điệp, Chế Thị Ngọc Hương và đồng bọn về hành vi gây rối trật tự công cộng, gây hậu quả nghiêm trọng. Kết luận điều tra của Cơ quan Điều tra Công an huyện Cai Lậy và Công an tỉnh Tiền Giang đều khẳng định không có dấu hiệu Nguyễn Thị Trâm bị hiếp và giết chết tại nhà bà Ngàn, mà đây là một vụ mất tích chưa rõ nguyên nhân.

Theo kết quả điều tra bước đầu, trước tin đồn bà Nguyễn Thị Ngàn giết cháu nuôi rồi chôn xác, ngày 2-6 Lê Thị Điệp gặp Chế thị Ngọc Hương tại nhà bà Ngàn và gợi ý việc đào tìm xác Trâm với giá 5 triệu đồng (sau đó nâng lên 7 triệu đồng). Hương đồng ý và điện thoại thuê nhóm của Lâm đào từ 20 giờ ngày 2-6. Do bị công an ngăn cản, nhóm này sử dụng bom xăng ném vô nhà bà Ngàn để giải vây cho đồng bọn và xông vô đào tiếp. Mục đích đào tìm xác cháu bà Ngàn của Điệp chưa được xác định.

Công an huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã khởi  12 bị can trong vụ án phá nhà, đào vườn tìm xác người. Trong đó bắt tạm giam 9 đối tượng, 11 bị can đã khởi tố gồm: Chế Thị Ngọc Hương (SN 1983, ngụ thị trấn Cai Lậy, Cai Lậy) là tiếp viên một quán bia, Trần Minh Hải (SN 1982, ngụ Tân Hội, Cai Lậy); Phạm Văn Lâm (SN 1986), Nguyễn Thanh Tùng (SN 1989), Trần Thanh Phong (SN 1989), cùng ngụ xã Bình Phú, Cai Lậy; Võ Thế Vũ (SN 1990), Nguyễn Thanh Trung (SN 1991), Trần Huyền Trang (SN 1991), cùng ngụ xã Phú  An, Cai Lậy; Nguyễn Văn Lộc (SN 1989, ngụ xã Mỹ Hội, Cái Bè), Nguyễn Văn Duy (SN 1992), Trần Thanh Hiếu (SN 1988), cùng ngụ xã An Cư, Cái Bè. Trước đó, công an đã bắt tạm giam kẻ chủ mưu là Lê Thị Điệp (SN 1958, ngụ xã Tân Hội, huyện Cai Lậy).

Ngày 24-4-2010, TAND huyện Cai Lậy đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên phạt Lê Thị Điệp 3 năm 6 tháng tù, Chế Thị Ngọc Hương 3 năm tù, những đối tượng khác từ 2 năm đến 3 năm tù cùng về tội gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên phía bị hại là bà Ngàn cho rằng án sơ thẩm bỏ sót người, lọt tội, nên đã nộp đơn kháng cáo. Theo nội dung kháng cáo phía bà Ngàn cho rằng, hành vi hủy hoại tài sản của các bị cáo là quá rõ ràng nhưng cấp sơ thẩm không đề cập. Vụ án còn những đồng phạm rất nguy hiểm nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng ở huyện Cai Lậy không đưa ra xử lý.

Đối với Lê Thị Điệp còn có hành vi dựng chuyện, vu khống nhưng Điệp cũng không bị xét xử tội danh này. Việc đám đông quá khích, nổi loạn gây mất trật tự địa phương là do cả tin vào câu chuyện thêu dệt của bà Điệp. Trong khi giữa bà Điệp và bà Ngàn có mâu thuẫn trong việc tranh chấp ranh giới đất ở. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn, tạo ra vụ án “cô gái bị hiếp, giết chết, phi tang xác” chấn động dư luận một thời.

4 năm sau cô gái mất tích trở về

Em Nguyễn Thị Trâm, (SN 1993, ngụ xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cô gái “mất tích bí ẩn” cách đây 4 năm vào sáng 15-2-2013 bỗng dưng xuất hiện khi em đến liên hệ với chính quyền địa phương làm thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân. Nguyễn Thị Trâm là nhân vật chính của vụ án từng gây xôn xao dư luận một thời tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang).

Em Nguyễn Thị Trâm trở về làm thủ tục xin cấp chứng minh nhân dân

Việc cô gái mất tích bỗng dưng xuất hiện, khiến dư luận lại bàn tán xôn xao nhưng qua đó gia đình bà Ngàn cũng được giải oan. Khi được hỏi về lý do bỏ nhà đi mất tích, Trâm cho biết vì giận bà nội nuôi và muốn tự mình đi tìm việc làm để lo cho bản thân nên em đã bỏ nhà ra đi sau khi bán đôi bông tai bà nội cho rồi đón xe lên TPHCM tìm việc làm. Hiện Trâm đang phụ việc tại một điểm bán vật liệu xây dựng tại quận 5, TP. HCM cho một người chủ cũng quê Tiền Giang.

Liên quan tới những tin đồn từng khiến gia đình bà nội nuôi khốn đốn, Trâm cho biết, em không xem báo, đài nên không hề biết chuyện xảy ra đối với gia đình. Hơn nữa vì sợ gia đình bắt lại nên cũng không dám liên lạc về nhà. Lần này em về quê là để làm giấy CMND nên mới biết chuyện đã xảy ra. Sau khi làm xong thủ tục cấp CMND và hoàn tất việc khai báo với công an địa phương Trâm đã trở lên TP.HCM đi làm việc lại.

Tuấn Điền

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: An ninh nông thôn, Pháp luật
Tin cập nhật
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Cà Mau: Tưng bừng lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2021

  Đêm 20/4/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (đường Lê Duẩn, phường 1, TP. Cà Mau), Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch (VHTT&DL) đã khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021 với chủ đề Rộn ràng “Sắc màu phương Nam”. Đã có hàng ngàn người […]

 • Linh nghiêm lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương nơi cuối trời Tổ quốc

  Hòa trong không khí linh thiêng của ngày 10/3 (âm lịch) trên cả nước, sáng 21/04/2021, tại tỉnh Cà Mau, Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo của tỉnh Cà Mau cùng hàng ngàn chiến sĩ đồng bào địa phương đã thành khính dâng hương hoa lễ vật, long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc […]

Sự kiện
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 tại điện Kính Thiên (Đền Thượng) trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú […]

 • Giỗ Tổ Hùng Vương, gắn kết trái tim người Việt

  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mãi mãi là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối hữu hình cho niềm tin, niềm tự hào của người Việt về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai. Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 […]

Tam nông
 • Thái Bình: Lúa bị chuột phá hoại và trách nhiệm của doanh nghiệp

  Theo phản ánh của bà con nông ở tỉnh Thái Bình về nạn “chuột tặc” phá hại mùa màng, ngày 31/03/2021, Tạp chí điện tử Làng Mới có bài viết “Thái Thụy (Thái Bình): Nỗi lo “chuột tặc” của bà con nông dân”. Phóng viên đã có dịp trở lại địa phương này để tìm […]

 • Đổi mới để đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất

  Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước liên tục là 1 trong những đơn vị cơ sở Hội dẫn đầu phong trào thi đua; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội ND TP. Bà Rịa, Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND […]

 • Học làm nông nghiệp an toàn, thu nhập tăng cao

  Dạy nghề không chỉ góp phần hình thành nên “mỗi xã, phường một sản phẩm”, dạy nghề còn giúp cho nhiều bà con làm nghề nông nghiệp một cách an toàn, cho năng suất, hiệu quả, thu nhập cao hơn trước. Dạy nghề làm nông nghiệp an toàn, nông dân hưởng lợi Là huyện nằm […]