19:33 - 14/02/2018

Từ thiện có thật lòng?

Xuân về, tết đến, đi đâu trên đất nước Việt Nam thân yêu, mọi người dễ dàng bắt gặp nhiều hình ảnh rất quen thuộc và cảm động với đạo lý “ Thương người như thể thương thân. Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Hình minh họa

Từ miền ngược đến miền xuôi, từ rừng nui đến đồng bằng, hải đảo xa xôi đâu đâu cũng có những đoàn khám chữa bệnh miễn phí, cấp phát quà tết cho bà con nghèo để có sức khỏe, có điều kiện vui xuân đón tết. Đó luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta vốn có tự ngàn đời. Tuy nhiên bên cạnh những hình ảnh đẹp trên đã có không ít những hình ảnh chưa đẹp, những lời nói, hành vi chưa tốt cần nhanh chóng chấn chỉnh kịp thời.

Xin đơn cử một ví dụ cụ thể : Ngày 21.1.2018, tôi đến 1 xã vùng ven của huyện Cầu Ngang ( tỉnh Trà Vinh) để chụp ảnh và đưa tin về một buổi khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 300 bênh nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách do một cơ sở y tế tư nhân tại Trà Vinh tài trợ. Dù thư mời ghi rõ thời gian bắt đầu là 8 giờ nhưng từ 6 giờ 30 phút, đội ngũ thầy thuốc và bệnh nhân đã có mặt đầy đủ nhưng chưa tiến hành vì chưa có sự có mặt của lãnh đạo địa phương. Đến 8 giờ 45 phút mọi việc mới bắt đầu. Đã vậy trước khi khám, địa phương không hề có động tác giới thiệu chung về đoàn khám, ý nghĩa của đợt khám khiến nhiều người rất bức xúc vì không có những thông tin cần thiết.

Ở góc độ ngược lại, một số đơn vị tổ chức khám, tặng quà cho người bênh nhưng đến rất trễ khiến người bệnh phải chờ đợi trong tâm lý bất an về sức khỏe. Đó là chưa kể đến thái độ thiếu tế nhị, thiếu nghiêm túc với tư thế “ ban phát” cho người nghèo rất phãn cảm. Nhiều thành viên trong đoàn ăn mặc lố lăng, phãn cảm, phát ngôn thiếu văn hóa khiến người tham gia lắc đầu ngao ngán. Nhiều trường hợp khác tổ chức khám bệnh mang tiếng là “ miễn phí” nhưng tổ chức quay phim, chụp ảnh rất nhiều để đánh bóng tên tuổi cá nhân, đơn vị mình. Nhiều bệnh nhân còn cho biết có cả người bệnh, người nhận quà tết “ sai đối tượng” nhưng được địa phương ưu ái đưa vào danh sách do có quan hệ họ hàng, “ quen biết”.

Giúp đỡ bệnh nhân, người nghèo là việc đáng làm, đáng nhân rộng, nhưng nên làm thực chất, thực lòng. Cạnh đó cần có khâu tổ chức chặt chẽ, khoa học; đúng đối tượng; tránh bệnh phô trương hình thức, tỏ rõ thái độ trân trọng, cảm thông, chia xẻ. Có như vậy ý nghĩa và hiệu quả của những tấm lòng nhân ái đến với các đối tượng mới đạt kết quả tốt nhất, trân trọng nhất.

Anh Thư

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Góc nhìn, Tin nóng, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông