23:12 - 02/11/2018

Tư duy tùy tiện

Nhiều phụ huynh không khỏi bất ngờ về việc Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) đã ra quyết định đuổi học một năm với ba học sinh. Lý do đuổi học được đưa ra là các em đã “dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên, gây ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục của nhà trường”

Quyết định đuổi học học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi

Lý do tưởng như chính đáng nhưng nó lại được thực hiện một cách tùy tiện, đó là, khi thu điện thoại của các em giáo viên đã thấy tin nhắn (trong nhóm riêng tư) hiện lên và “vô tư” mở ra xem. Những nội dung trong nhóm riêng đó đã được nhà trường đưa ra để “xét tội” với quyết định trên.

Việc xem thông tin riêng tư này, theo một số chuyên gia pháp luật, có dấu hiệu của việc “xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại”. Hơn nữa, việc quy kết các em dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên cũng chưa thật thỏa đáng bởi những đó chỉ là những cuộc nói chuyện trên nhóm kín. Sự thiếu thuyết phục này cho thấy việc xử phạt các em đã lấy cái sai này để xử lý cái sai khác.

Sau khi dư luận lên tiếng, ngày 1/11 Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu nhà trường rút lại quyết định xử phạt này, tuy nhiên, sự việc đã cho thấy một sự tùy tiện trong môi trường giáo dục. Ở góc độ nào đó có thể nhận định, nhà trường đã bất lực trong việc giáo dục những học sinh chưa tốt, đuổi học học sinh cũng có thể coi là sự từ chối trách nhiệm dạy dỗ các em trở thành người tốt.

Cũng trong những ngày này, dư luận vẫn chưa hết bức xúc trước việc Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo về việc nếu sinh viên sư phạm bán dâm lần thứ 4 sẽ bị đuổi học. Thật không thể hiểu nổi tại sao một dự thảo như vậy lại được Bộ đưa ra để lấy ý kiến xã hội. Tại sao phải bán dâm đến lần thứ 4 mới bị đuổi học? Ai giám sát việc bán dâm của sinh viên? Tại sao lại chỉ là sinh viên sư phạm? Bán dâm là hành vi vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật, đưa ra quy định như vậy vừa là luật chồng luật mà thực tế là không dựa trên các quy định pháp luật, cứng nhắc và rất phản cảm.

Trước cơn bão dư luận, chỉ sau vài tiếng đồng hồ, dù giữa đêm muộn nhưng Bộ GD-ĐT đã vội rút lại dự thảo này. Nhưng đây không còn là dự thảo, thực tế, quy định này đã được Bộ GD-ĐT áp dụng từ năm 2006, nay dự thảo lại. Cả hai sự việc trên dù xảy ra đã lâu nhưng chỉ được thay đổi khi báo chí thông  tin.

Nhìn thẳng thực tế, tư duy xử lý tùy tiện còn diễn ra nhiều nơi trong môi trường giáo dục. Sự tùy tiện không chỉ gây nguy hại với những cá nhân liên quan trực tiếp mà nó còn gây những phản cảm với xã hội. Nghiêm khắc trong giáo dục học đường luôn là điều cần làm nhưng những hành vi đó cần cân nhắc kỹ lưỡng vừa phải đúng quy định pháp luật, vừa phải giàu tính nhân văn, tính giáo dục.

Giáo dục đang đứng trước yêu cầu đổi mới cấp bách, ngành Giáo dục đang tiến hành đổi mới nhiều cấu phần nhưng có lẽ những thay đổi về tư duy, nhận thức cần đặt lên hàng đầu, thường xuyên và trong ở toàn hệ thống quản lý của ngành.

Văn Bắc

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]