23:12 - 02/11/2018

Tư duy tùy tiện

Nhiều phụ huynh không khỏi bất ngờ về việc Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) đã ra quyết định đuổi học một năm với ba học sinh. Lý do đuổi học được đưa ra là các em đã “dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên, gây ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục của nhà trường”

Quyết định đuổi học học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi

Lý do tưởng như chính đáng nhưng nó lại được thực hiện một cách tùy tiện, đó là, khi thu điện thoại của các em giáo viên đã thấy tin nhắn (trong nhóm riêng tư) hiện lên và “vô tư” mở ra xem. Những nội dung trong nhóm riêng đó đã được nhà trường đưa ra để “xét tội” với quyết định trên.

Việc xem thông tin riêng tư này, theo một số chuyên gia pháp luật, có dấu hiệu của việc “xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại”. Hơn nữa, việc quy kết các em dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên cũng chưa thật thỏa đáng bởi những đó chỉ là những cuộc nói chuyện trên nhóm kín. Sự thiếu thuyết phục này cho thấy việc xử phạt các em đã lấy cái sai này để xử lý cái sai khác.

Sau khi dư luận lên tiếng, ngày 1/11 Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu nhà trường rút lại quyết định xử phạt này, tuy nhiên, sự việc đã cho thấy một sự tùy tiện trong môi trường giáo dục. Ở góc độ nào đó có thể nhận định, nhà trường đã bất lực trong việc giáo dục những học sinh chưa tốt, đuổi học học sinh cũng có thể coi là sự từ chối trách nhiệm dạy dỗ các em trở thành người tốt.

Cũng trong những ngày này, dư luận vẫn chưa hết bức xúc trước việc Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo về việc nếu sinh viên sư phạm bán dâm lần thứ 4 sẽ bị đuổi học. Thật không thể hiểu nổi tại sao một dự thảo như vậy lại được Bộ đưa ra để lấy ý kiến xã hội. Tại sao phải bán dâm đến lần thứ 4 mới bị đuổi học? Ai giám sát việc bán dâm của sinh viên? Tại sao lại chỉ là sinh viên sư phạm? Bán dâm là hành vi vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật, đưa ra quy định như vậy vừa là luật chồng luật mà thực tế là không dựa trên các quy định pháp luật, cứng nhắc và rất phản cảm.

Trước cơn bão dư luận, chỉ sau vài tiếng đồng hồ, dù giữa đêm muộn nhưng Bộ GD-ĐT đã vội rút lại dự thảo này. Nhưng đây không còn là dự thảo, thực tế, quy định này đã được Bộ GD-ĐT áp dụng từ năm 2006, nay dự thảo lại. Cả hai sự việc trên dù xảy ra đã lâu nhưng chỉ được thay đổi khi báo chí thông  tin.

Nhìn thẳng thực tế, tư duy xử lý tùy tiện còn diễn ra nhiều nơi trong môi trường giáo dục. Sự tùy tiện không chỉ gây nguy hại với những cá nhân liên quan trực tiếp mà nó còn gây những phản cảm với xã hội. Nghiêm khắc trong giáo dục học đường luôn là điều cần làm nhưng những hành vi đó cần cân nhắc kỹ lưỡng vừa phải đúng quy định pháp luật, vừa phải giàu tính nhân văn, tính giáo dục.

Giáo dục đang đứng trước yêu cầu đổi mới cấp bách, ngành Giáo dục đang tiến hành đổi mới nhiều cấu phần nhưng có lẽ những thay đổi về tư duy, nhận thức cần đặt lên hàng đầu, thường xuyên và trong ở toàn hệ thống quản lý của ngành.

Văn Bắc

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lập BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

    Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban. Các […]

  • Nông dân Sóc Trăng dính mùa ‘mía đắng’

    Vụ mía ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đang vào cao điểm thu hoạch nhưng người nông dân lại dính phải mùa “mía đắng” vì giá rớt thê thảm. Niên vụ 2018-2019, nông dân tại đây đang thu hoạch mía nhưng giá thu mua tại ruộng của thương lái chỉ từ 260 – […]

  • Kiểm soát chặt buôn bán, vận chuyển lợn cảnh

    Trước tình hình vận chuyển, buôn bán lợn cảnh mini qua biên giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan Dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận […]