03:25 - 04/08/2017

Tự định giá sữa: Cơ quan quản lý lúng túng

Thời điểm doanh nghiệp được tự định giá sữa sắp có hiệu lực (kể từ ngày 10/8 theo Thông tư 08/2017/TT-BCT). Đây được đánh giá là bước tiến mới trong cách quản lý giá sữa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến lo lắng cho việc thực thi quy định này.

Từ 10/8, doanh nghiệp sẽ tự định giá, cơ quan quản lý sẽ giám sát và kiểm tra việc kê khai. Ảnh: Phan Thu.
Chuyển sang hậu kiểm
Ngày 2/8, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Thông tư 08 về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi với mục đích nhằm phổ biến chi tiết cho doanh nghiệp, thương nhân đầu mối.

Ông Nguyễn Lộc An, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, so với các quy định trước đây, Thông tư 08 có nhiều đổi mới. Theo đó thay vì áp giá trần, quản lý giá bán buôn, tới đây, Bộ sẽ tập trung vào quản lý giá bán lẻ đối với mặt hàng sữa, vì đây mới là mức giá mà người tiêu dùng được tiếp cận.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải khai báo về hệ thống phân phối để cơ quan quản lý giám sát giá bán trên thị trường, đồng thời gắn trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu đối với chất lượng và giá hàng hóa của mình đến người tiêu dùng cuối cùng.

Mặt khác, Thông tư 08 sẽ rất có lợi cho người tiêu dùng về cả hai mặt giá và chất lượng. Thông tư mới sẽ quản lý có hệ thống các mặt hàng sữa từ giá bán lẻ đến chất lượng sản phẩm.

“Đây được xem là bước tiến để người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều hơn. Thông tư 08 hướng đến thị trường. Các doanh nghiệp vẫn được quyền quyết định giá và cơ quan Nhà nước sẽ hậu kiểm”, ông An cho hay.

Ông Matthew Garland, đại diện Tiểu ban thực phẩm dinh dưỡng thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đánh giá cao Thông tư 08 mà Bộ Công Thương ban hành bởi thông tư này đã đề ra một hướng quản lý mới, trong đó tập trung vào quản lý hệ thống phân phối và giá bán lẻ cuối cùng đến tay người tiêu dùng.

Điều này giúp đảm bảo được sự minh bạch của thị trường và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp và các nguyên tắc cơ bản khác của nền kinh tế thị trường.

Vị này cho hay: “Trong thời gian triển khai Thông tư 08 sắp tới, Tiểu ban thực phẩm dinh dưỡng của EuroCham cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các cơ quan quản lý để thực hiện, qua đó hướng tới một thị trường cạnh tranh lành mạnh và môi trường pháp lý minh bạch, ổn định”.

Khó phân biệt sữa và thực phẩm chức năng

Dù được đánh giá cao về cách quản lý đã chuyển sang hướng mới theo hướng có lợi cho người tiêu dùng về cả hai mặt giá và chất lượng song không ít ý kiến còn lo lắng về những phát sinh khi thực hiện Thông tư 08.

Đại diện của Công ty TNHH Dinh dưỡng Nutricare (doanh nghiệp nhập khẩu sữa) băn khoăn về việc doanh nghiệp nhập khẩu lớn có nhiều nhà phân phối thì các nhà phân phối tại địa phương sẽ phải đăng ký giá sữa lên cấp nào và thủ tục nhiều như vậy có gây mất thời gian cho doanh nghiệp hay không?

Tương tự, đại diện Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cũng cho biết, khi nhận được Thông tư 08 ban hành chính thức, chúng tôi rất lo lắng vì đây là việc tương đối khó. Bởi việc thực hiện chức năng quản lý và công cụ quản lý không được như mong muốn, rất khó phân biệt sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Danh mục sản phẩm đến nay vẫn chưa được cập nhật chi tiết.

Thêm nữa, khi lập danh sách thương nhân phải đăng ký giá và kê khai giá, với doanh nghiệp sản xuất thì còn dễ, nhưng với doanh nghiệp nhập khẩu sữa và thực phẩm chức năng thì khó kiểm soát, vì doanh nghiệp được nhập khẩu ở nhiều cửa khẩu khác nhau.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính về danh mục sản phẩm sữa. Tới đây Bộ sẽ công bố danh mục gồm sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bà Lê Thị Hồng, Vụ Thị trường trong nước nói thêm, việc phân biệt sữa và thực phẩm chức năng sẽ được Bộ Y tế cung cấp danh mục các mặt hàng phải kê khai giá, doanh nghiệp bán sản phẩm nằm trong danh mục buộc phải kê khai lên Sở Công Thương.

Đối với việc đăng ký của doanh nghiệp, theo bà Hồng, doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối phải đăng ký sản phẩm của mình với Bộ Công Thương và nhận được giá phân phối của đại lý phân phối cấp 1. Các đại lý cấp 2, cấp 3… có thể không nằm trong cùng một địa phương mà thông báo lần lượt lên các đại lý cấp 2, cấp 1 theo chuỗi phân phối và doanh nghiệp nhập khẩu là đơn vị cuối cùng được thông báo lên Sở Công Thương.

Riêng với vấn đề các đại lý phân phối không kê khai giá hoặc bán giá cao hơn mức giá khuyến nghị thì các đại lý đó vi phạm quy định về quản lý giá và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực quản lý giá. Việc này sẽ được các lực lượng Quản lý thị trường tiếp quản và xử lý theo quy định.

Thu Hà

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin nóng, Tin tứcDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]