00:10 - 24/03/2017

Từ đầu năm, Việt Nam đã nhập 2.780 tấn thịt từ Brazil

Thông tin sơ bộ từ Tổng cục Hải quan ngày 23.3 cho biết tính từ đầu năm đến hết ngày 15.3.2017, Việt Nam đã nhập khẩu 2.780 tấn thịt từ Brazil.
Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết tính từ đầu năm đến hết ngày 15.3.2017, cả nước đã nhập khẩu 2.780 tấn thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn có xuất xứ từ Brazil, với trị giá hơn 4 triệu USD.

Ads by AdAsia

Các loại thịt xuất xứ từ Brazil được nhập về Việt Nam từ đầu năm đến 15.3 chủ yếu gồm: thịt và phụ phẩm khác của gà thuộc loài Gallus domesticus với 1,54 nghìn tấn, trị giá hơn 1,5 triệu USD; tiếp theo là cánh gà thuộc loài Gallus domesticus với 0,77 nghìn tấn, trị giá hơn 1,4 triệu USD; các loại thịt và phụ phẩm dạng thịt khác là 0,47 nghìn tấn, trị giá hơn 1 triệu USD.

Theo cơ quan này, năm 2016 cả nước cũng nhập k​hẩu một lượng lớn thịt và phụ phẩm dạng thịt xuất xứ từ Brazil với 21.000 tấn, trị giá gần 25 triệu USD, giảm 0,1% về lượng, nhưng tăng 4,7% về trị giá so với năm 2015.

Cũng theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan đến ngày 15.3, cả nước nhập khẩu thịt và phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ trị giá 65 triệu USD. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường cung cấp thịt và phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ lớn nhất cho Việt Nam với hơn 20 triệu USD, chiếm tỷ trọng 31,7% tổng lượng thịt và phụ phẩm sau giết mổ nhập khẩu của cả nước; đứng thứ 2 là thị trường Ấn Độ với 15 triệu USD; chiếm tỷ trọng 23,4%; thị trường Úc đứng thứ 3 với hơn 8 triệu USD, chiếm tỷ trọng 13,4%, thị trường Brazil đứng thứ 4 với tỷ trọng 6,2%;…

Liên quan đến vụ bê bối thịt bẩn ở Brazil mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 23.3 đã có quyết định ngừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ 21 nhà máy giết mổ, chế biến của Brazil. Nguyên nhân được đưa ra là do cơ quan chức năng nghi ngờ nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ sản phẩm thịt này.

Trong đó, Bộ cũng giao Cục Thú y kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thịt và sản phẩm thịt, gia súc, gia cầm đã được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Brazil về Việt Nam trước ngày 23.3.

Trước đó, trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trước đây để xuất khẩu sang Việt Nam, các sản phẩm thịt từ Brazil phải tuân thủ các quy định theo Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 8.4.2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thực hiện việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu.

Theo đó các nhà máy sản xuất thịt của Brazil phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định, kiểm tra, đánh giá từng cơ sở giết mổ và chế biến thịt, nếu đạt yêu cầu thì mới được đưa vào danh sách các nhà máy được phép xuất khẩu sang Việt Nam.

“Tất cả lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập, sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép nhập khẩu”, ông Đông nhấn mạnh.

Tuyết Nhung/Một Thế Giới

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tiêu điểm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hội ND Nghệ An: Xây dựng tổ hội nghề nghiệp, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu cây trồng

    Hướng tới hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ theo chuỗi giá trị, liên kết các lĩnh vực ngành nghề, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã triển khai các giải pháp cụ thể để xây dựng chi hội ND, tổ hội ND nghề nghiệp. Đẩy mạnh […]

  • Thực hiện 3 có, 3 không để sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

    An toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ hết sức cần thiết đối với toàn xã hội. Xác định được tính cấp thiết của vấn đề đó, giữa tháng 7.2020 Hội Nông dân tỉnh  Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh […]

  • Đánh thức Đồng Chum

    Là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, những năm qua, xã Đồng Chum đã khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của riêng mình để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế rừng. Lợi thế từ rừng “vàng” Ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: […]