Từ chó đến thiên nga

Mấy hôm nay, khi cơn sốt U23 Việt Nam tạm thời lắng xuống, dư luận lại có “món” mới để làm nóng: sự xuất hiện bất ngờ đến mức có tờ báo gọi là “đánh úp” dư luận của 12 chú thiên nga tại Hồ Gươm. Quá nhiều ý kiến trái chiều, trái nhau gay gắt đến mức Công ty thoát nước Hà Nội-đơn vị thả thí điểm thiên nga tại Hồ Gươm phải vội vã ngay hôm sau “bốc” nhóm “chim to”có gốc gác châu Âu này sang hồ Thiền Quang sống tạm.

Nhờ báo điện tử và mạng xã hội rộng mở và “nhanh như điện”, hiểu thêm một nét trong cách sống của người Việt bây giờ: ai cũng có thể lên mạng chém gió được. Chém rất nhanh, rất quyết liệt, ai cũng tỏ ra mình là chuyên gia, cả về tâm linh một địa danh đến đặc tính sống của một loài chim. Âu cũng là quyền của mọi người, xin không bàn chuyện đúng sai, hay dở.

Nhưng trong cuộc tranh cãi nảy lửa quanh chuyện mấy chú thiên nga định đến ở ngôi nhà cổ của các cụ Rùa (mà không biết còn cụ nào không) đã vô tình làm lộ thêm một tính xấu của người Việt thiết nghĩ dư luận nên tập trung vào đó mà mổ xẻ sẽ ích lợi hơn: tính hay trộm cắp, thói quen sát hại động vật ! Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là người đầu tiên chưa bàn sâu đến việc thả thiên nga vào Hồ Gươm phù hợp hay không mà ông nói tới cái lo đầu tiên là thiên nga bị bắt trộm. Mọi người đoán xem ai đó trộm thiên nga về để làm gì ? Họ nuôi ở trang trại, hồ nhà họ để ngắm riêng ? Dĩ nhiên là không ! Với lối sống thứ gì cũng có thể biến thành món nhắm, họ nhìn chú thiên nga bơi thung thăng trên mặt nước và hình dung ra 7 món như những chú ngỗng béo. Sau có nhiều người nhắc tới nguy cơ đó. Khi thiên nga được đưa về hồ Thiền Quang, nhiều công nhân Công ty thoát nước Hà Nội lo “mất thiên nga là bọn em mất Tết”. Thiên nga thả hồ khác nào xe đạp để Bờ Hồ không khoá thời bao cấp ! Họ cũng cho biết, khi thiên nga bơi vào gần bờ, rất nhiều người đứng xem ném đá khiến thiên nga hoảng loạn. Đọc thông tin này, có lẽ bất kì ai là người Việt có lòng tự trọng không có cảm giác gì hơn ngoài sự xấu hổ đến tận cùng. Công ty sợ thiên nga bị bắt trộm đã phải nghĩ đến phương án lấy lưới thép quây một chuồng xa bờ cho chúng “tung tăng”trong đó. Hãy hình dung người nước ngoài, nhất là người châu Âu tới Việt Nam chứng kiến những chú thiên nga biểu tượng của cuộc sống thanh bình phải sống trong lồng sắt ngay tại cái thành phố mà từ cửa ngõ sân bay đã giăng đầy khẩu hiệu: Thành phố hoà bình !

Cũng trong ngày công nhân ở hồ Thiền Quang than phiền nhiều người ném đá thiên nga, tôi chứng kiến tại khu đô thị Tây Hồ Tây còn đang xây dựng một nhóm công nhân gần chục người chia nhau đứng chặn ba góc một cái hồ nhân tạo, tay cầm gạch vỡ, thi nhau nhằm thẳng một chú vịt trời nhỏ bé duy nhất đang bơi mà ném. Quả thực tôi không lý giải được hành động của họ. Họ đói khát ? họ thèm thịt quá ? Họ tiết kiệm bữa tối không phải bỏ tiền mua thịt ? Họ dồn đuổi, ném thẳng vào con vịt tội nghiệp kia như một thú vui ? Sự tương phản đến nhức nhối giữa một không gian sống hiện đại đang hình thành với một lối sống man di, man rợ đến tận cùng.

Mấy ngày vừa qua trên báo Tuổi Trẻ có loạt phóng sự rất hay phanh phui một ổ chuyên tiêu thụ chó do bọn trộm cung cấp ở Bình Dương. Cái hay của phóng sự này ngoài việc tiếp cận được các nhân vật vốn rất khó gần, các phóng viên đã đẩy chúng ra lồ lộ, thông qua việc làm và lời nói, lộ nguyên hình là những ác quỷ theo đúng nghĩa. Bọn trộm chó, tiêu thụ chó trộm đã rất đáng phỉ báng, điều buồn hơn là rất, rất lâu rồi, những thực khách hay bước vào các nhà hàng thịt chó, gắp miếng thịt lên, vỗ đùi khen ngon, có tới hơn nửa trong số họ biết rằng đó là thịt chó trộm, vậy mà họ vẫn ăn, vẫn khen ngon, nghĩa là ủng hộ bọn trộm chó.

Các cụ xưa có nói: Miếng ăn là miếng nhục. Thời nay văn minh, câu này cũng có thể vận vào cái tệ ăn tuốt tuột mọi thứ động vật của người Việt bây giờ. Ăn thịt động vật thuộc Sách đỏ, chọc mù mắt cò để đánh bẫy đồng loại chúng, ăn tuốt tuột từ chim sẻ đến chó trộm, mèo nuôi…Bao giờ người Việt mới vượt lên ngọn cỏ, thoát khỏi lối sống man di xét ở quan hệ với chim muông, thiên nhiên ?

Đức Nguyện

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục
[vivafbcomment]
Tin cập nhật