22:34 - 23/04/2019

Trung Quốc lên kế hoạch tu sửa Vạn Lý Trường Thành

Giới chức bảo tồn di sản văn hóa Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết thành phố này đã lên kế hoạch tu sửa khẩn cấp những đoạn Vạn Lý Trường Thành bị xuống cấp trong vòng 5 năm tới.

Kế hoạch này sẽ ưu tiên tu sửa 2.772 m tường thuộc Vạn Lý Trường Thành và 17 tháp trong 3 năm tới. Thành phố Bắc Kinh cũng lên kế hoạch bảo vệ toàn diện và phát triển Vành đai văn hóa Vạn Lý Trường Thành trong giai đoạn tiếp theo, với tổng diện tích lên tới hơn 4.929 km2, bao gồm cả khu bảo vệ văn hóa và bảo tồn sinh thái.

Cơ quan quản lý di sản văn hóa Bắc Kinh cho biết thành phố này sẽ tận dụng tối đa phương tiện khoa học và công nghệ, trong đó có các thiết bị bay không người lái và thiết bị cảm biến, để theo dõi và bảo vệ Vạn Lý Trường Thành cũng như tiến hành nghiên cứu khảo cổ.

Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng tiêu biểu của Trung Quốc, nằm trải dài qua nhiều tỉnh từ đông sang tây của Trung Quốc, băng qua sa mạc, đồng cỏ, đồi núi và uốn khúc quanh co. Đây không chỉ là một bức tường thành mà còn là tổ hợp phòng thủ quân sự phức tạp gồm tháp canh, pháo đài, điểm chỉ huy hậu cần, tháp báo hiệu liên lạc… Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong 2.300 năm bắt đầu từ thời nhà Tần. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng chủ yếu bằng trí tuệ và sức lực con người trong thời kỳ không hề có công nghệ gì.

Khách du lịch sẽ bị phạt tiền nếu lấy gạch hoặc các phần khác của tường thành mang về. Hiện tại, mức phạt áp dụng đối với những người bị bắt quả tang lấy trộm gạch từ Vạn Lý Trường Thành là 5.000 tệ (gần 17 triệu đồng).

Vạn Lý Trường Thành trung bình mỗi ngày chào đón khoảng 70.000 du khách tham quan ở nhiều khu vực khác nhau. Hàng năm, hơn 10 triệu người đổ về Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, trở thành một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất thế giới.

Cẩm Luyến

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịchDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thu gần 10 tỷ đồng/năm từ trồng rau mầm

    Ông Lê Văn Bạo, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất công nghệ HB, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh (HCM) chuyên trồng và cung ứng rau mầm, là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.  Tiêu chí của Công ty ông […]

  • “Thay vì chống hạn, nên né hạn”

    Đó là ý kiến của Ths. Nguyễn Hữu Thiện – Chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Với khu vực có ưu thế phát triển nông nghiệp như ĐBSCL thì việc hạn mặn đang đe dọa nghiêm trọng tới sản xuất, đời sống là việc đang được […]

  • Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp bền vững

    An toàn sinh học trong chăn nuôi là các biện pháp kỹ thuật và quản lý được áp dụng nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân gây bệnh có khả năng gây hại đến con người, gia súc, gia cầm và môi trường nuôi. Trong bối cảnh vẫn chưa […]