21:44 - 05/06/2019

Trung Quốc khuyến cáo vải quả XK từ Việt Nam nên ngắn cuống và ít lá

Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, phía Trung Quốc đang khuyến cáo, nông dân, thương nhân, DN của Việt Nam khi thu hoạch vải quả tươi nên cắt ngắn cuống dưới 15cm và ít lá để hạn chế dịch bệnh có thể lây nhiễm trước khi XK vào Trung Quốc.

Hoạt động XK nông sản, đặc biệt là vải quả tươi qua cửa khẩu Tân Thanh vẫn diễn ra bình thường.

Bà Đào Thu Lan cho biết, vào ngày 3/6, đã có 3 xe chở vải quả tươi làm thủ tục XK qua cửa khẩu Tân Thanh bị các cơ quan chức năng phía Trung Quốc yêu cầu quay đầu để xử lý cắt ngắn cuống và tỉa bớt vì khi kiểm tra hàng hóa, phía Trung Quốc phát hiện có bọ xít bám vào cuống, lá.

“Ngay sau khi nắm được thông tin, Hải quan Tân Thanh đã chủ động trao đổi với các cơ quan quản lý phía Trung Quốc tạo mọi điều kiện để thông quan nhanh các lô hàng vải quản XK từ Việt Nam. Và từ ngày 3/6 đến nay, mọi hoạt động thông quan hàng vải quả từ Việt Nam sang Trung Quốc thông qua cửa khẩu Tân Thanh đã diễn ra bình thường”, bà Đào Thu Lan cho biết thêm.

Được biết, thông tin phía Trung Quốc khuyến cáo bà con nông dân Việt Nam khi thu hoạch vải quả tươi nên cắt ngắn cuống và tỉa bớt lá được chính quyền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đưa ra tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm chủ lực Bắc Giang tại thị Bằng Tường – Trung Quốc vào sáng ngày 24/5 do UBND tỉnh Bắc Giang và thị Bằng Tường phối hợp tổ chức.

Theo đó, để tránh lây nhiễm dịch bệnh và hạn chế sâu bọ trong sản phẩm khi XK sang thị trường Trung Quốc, phía chính quyền tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc đề nghị, bà con, thương nhân, DN phía Việt Nam khi thu hoạch vải quả nên chủ động cắt ngắn cuống dưới 15cm và tỉa bớt lá.

Ngoài ra phía Trung Quốc cũng đề nghị tất cả sản phẩm hoa quả nói chung và vải thiều nói riêng của Việt Nam khi XK cần phải được cấp mã số vùng trồng và DN phải đủ điều kiện đóng gói, cấp mã DN.

Được biết, sau khi có những khuyến cáo từ phía Trung Quốc, sau một thời gian chuẩn bị, đến nay tất cả các doanh nghiệp hợp tác xã, các thương nhân trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được phía Trung Quốc cấp mã DN đủ điều kiện làm nhiệm vụ XK nông sản vào thị trường Trung Quốc.

Đảo Lê

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lão nông Bến Tre “đổi đời” nhờ trồng bưởi da xanh

    Sản xuất giỏi, làm công tác từ thiện xã hội nhiệt tình, đó là trường hợp của ông Trịnh Ngọc Trung- một nông dân cao tuổi gương mẫu ở ấp Quới Lợi, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng người nông dân này luôn đi […]

  • Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

    Sáng nay 14/9/2019, tại TP. Bạc Liêu, Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình NTM vùng Đông Nam bộ và Đồng băng sông Cửu Long, dưới sự chủ trì […]

  • “Vỡ trận” nuôi gà lai Đông Tảo: Gà đã rẻ lại còn ế

    Sau một thời kỳ khắp nơi đều thấy hình bóng của con gà lai Đông Tảo thì nay đã lộ rõ sự thoái trào… “Chúng tôi tuổi đã 55-60, muốn đi ra ngoài lao động cũng khó nên còn phải cố duy trì chứ những người trẻ tuổi tốt nhất hãy đi tìm công việc […]