04:43 - 06/07/2017

Trừ nhiệt, cảm nóng bằng mơ muối

Đông y gọi quả mơ là mai tử, có vị chua, tính bình, không độc, đi vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng.

Trong thịt quả mơ có nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin A và C, đường, muối khoáng. Quả mơ tươi ngâm đường làm nước giải khát giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng. Nhân hạt mơ với tên thuốc là hạnh nhân trị chứng viêm phế quản thể hen.

Để làm thuốc, quả mơ được chế biến thành mơ muối (bạch mai) hoặc kết hợp với gừng tươi, cam thảo, muối làm ô mai cam thảo. Ô mai mơ ngậm giảm ngứa họng, buồn nôn, ho có đờm; Riêng mơ muối (bạch mai) có trong nhiều bài thuốc chữa cảm mạo, các bệnh đường hô hấp, chữa ho lâu ngày, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường tiết niệu, chứng tiểu đường, viêm túi mật, thiếu máu, chóng mặt, ù tai…

Đông y cho rằng bạch mai có vị chua chát, tính ôn; vào kinh can, tỳ và phế. Có tác dụng thu liễm phế khí, làm săn ruột, sát trùng, tiêu mụn nhọt, sinh tân chỉ khát… được dùng trong một số trường hợp sau:

Chữa chứng phong nhiệt, hư lao phát nóng, trừ nhiệt: bạch mai, thiên hoa phấn, ngọc trúc, thạch hộc mỗi vị 8g, sắc uống.

Chữa ho lâu ngày: bạch mai 20g, hoàng kỳ 20g, cát cánh 10g, mạch môn 12g, trần bì 10g, cam thảo 5g. Sắc uống trong ngày.

Chữa đái tháo đường, tiểu tiện không tự chủ: bạch mai, thục địa, hoài sơn, đan phiến, ngũ vị tử mỗi vị 10g; nhục quế 2g. Sắc uống.

Trị sỏi mật, viêm túi mật: bạch mai, cam thảo chế, kim tiền thảo, hải kim sa, diên hồ tố, kê nội kim mỗi loại 15g, sắc uống.

Trị chứng tỳ hư, rối loạn tiêu hóa, đại tiện lỏng: bạch mai, bạch truật, kha tử, đẳng sâm, mỗi vị 10g, sắc uống.

Trị chứng mồ hôi trộm: bạch mai, hoàng kỳ, ma hoàng căn, đương quy mỗi vị 10g, sắc uống.

Để tẩy giun đũa: bạch mai 10g, xuyên tiêu 6g, gừng tươi 3 lát, sắc uống.

ThS. Nguyễn Ngọc Lan

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

    Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

  • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

    Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

  • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

    Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]