10:45 - 30/09/2019

Trồng nấm thành công nhưng còn rất nhiều điều trăn trở

Từ năm 2015 đến nay, ông Trần Văn Tấn, chủ cơ sở nấm Anh Tấn, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh đã nuôi trồng và sản xuất nấm rất thành công. Tuy nhiên, trăn trở của ông vẫn là sản xuất quy mô nhỏ, thiếu nguyên liệu, phải mua thêm từ bên ngoài, chưa có nguồn tiêu thụ ổn định, số lượng lớn, giá cao.  

Ông Trần Văn Tấn, chủ cơ sở nấm Anh Tấn. Ảnh: Vân Nguyễn.

 Nấm dễ trồng, dễ tiêu thụ

Ông Trần Văn Tấn cho biết, từ giữa năm 2015, khởi đầu bằng vốn tiết kiệm của gia đình, ông Tấn đã mạnh dạn thuê đất thành lập trang trại với tên là Nghĩa Nhân, mua 100.000 bịch phôi giống về trồng nấm bào ngư xám. Thời gian đầu, khi mới bắt tay vào làm rất gian nan do nhiều lý do như do chưa tìm được nhà cung cấp phôi giống tốt nên nấm có năng suất thấp, tuổi thọ nấm không dài, khâu thu hoạch và bảo quản sản phẩm không đạt yêu cầu… khiến trong khoảng 2 năm đầu trang trại làm ăn thua lỗ. Nhưng ông không nhụt chí, nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo huyện, xã nên cơ sở của ông dần dần ổn định sản xuất.

Đến cuối năm 2017, ông thuê thêm đất để trồng nấm và phát triển đến nay. Càng làm càng có thêm kinh nghiệm, dần dần ông Tấn trồng thêm nấm Linh chi đỏ… và tiêu thụ rất tốt do loại nấm này dùng trong chế biến thuốc và làm đẹp, có công dụng giải độc gan, hạ mỡ máu, ngăn ngừa ung thư, sản phẩm xay thành cao pha trà uống mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, trang trại của ông Tấn có kết cấu bằng khung thép không gỉ, mái lợp lá, nền đổ bê tông, trang bị đồng hồ đo độ ẩm trong nhà trồng nấm, diện tích hơn 2.000m2 được chia thành 7 nhà trại với khoảng 150.000 bịch phôi giống, tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 người với thu thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng.

Mỗi ngày trang trại sản xuất từ 100-150kg nấm bào ngư xám, cứ 3 tháng sản xuất ra 500kg nấm Linh chi đỏ. Doanh thu năm 2018 của trang trại của ông Tấn đạt khoảng 700 triệu đồng, thì sáu tháng đầu năm 2019 đạt 450 triệu đồng, điều này cho thấy việc làm ăn phát triển tốt. Trung bình, sau khi trừ chi phí sản xuất thì gia đình ông thu lợi nhuận từ 30 đến 50 triệu đồng/tháng.

Khu vực trồng nấm linh chi đỏ nhà ộng Tấn tại huyện Nhà Bè. Ảnh: Vân Nguyễn.

Muốn mở rộng sản xuất, nhân rộng mô hình

Ông Tấn cho biết, trồng nấm bào ngư nói riêng và một số loại nấm khác nói chung không cần chi phí đầu tư cao, kỹ thuật trồng đơn giản, dễ chăm sóc mà tiềm năng tiêu thụ là rất cao; giá cả khá ổn định, do vậy ông rất nhiệt tình giúp đỡ những hộ nông dân khác về phôi nấm và bao tiêu sản phẩm cho họ, hướng dẫn cho họ nuôi trồng nấm sạch, trồng nấm tại nhà để tăng thêm thu nhập. Ông muốn phát triển trang trại lớn hơn nữa và đang làm hồ sơ thành lập hợp tác xã để quy tụ thêm nhiều người cùng làm, ổn định được nguồn cung.

Đưa chúng tôi đi thăm quan, ông Tấn giới thiệu cho cho chúng tôi về quy trình sản xuất khép kín của trang trại nấm, trong đó: Trồng nấm bào ngư có hai cách chủ yếu là chất phôi lên kệ và treo bằng dây. Cách nào cũng có cái hay riêng nhưng ông chọn cách chất phôi lên kệ. Kệ được làm tre hoặc xi-măng cao từ 1,6 – 1,8m, ngang khoảng 30cm, đủ để vừa bịch phôi và không được chất quá ba lớp. Khoảng 40 ngày sau, khi tơ chạy trắng bịt phôi thì sẽ giật nút chai và mới bắt đầu tưới nước cho đến khi thu hoạch (khoảng 3 lần/ngày). Tuy nhiên, không được tưới trực tiếp lên phôi mà phải xịt nước lên trên nóc kệ có lắp 1 lớp lưới cước để nước từ từ chảy xuống thấm đều các bịch phôi. Trồng nấm bào ngư không khó nhưng rất cần sự tỷ mỉ, cần mẫn trong chăm sóc. Việc chọn phôi quyết định đến 90% năng suất nấm, do vậy phải chọn meo, phôi thật tốt. Nấm tại trang trại không dùng bất cứ loại thuốc hay chất kích thích gì. Quy trình của 1 phôi nấm kéo dài 5 đến 6 tháng. Mỗi bịch phôi trung bình thu từ 3 đến 4 lạng nấm tươi.

Ông chia sẻ kinh nghiệm: Nấm bào ngư xám thường mắc bệnh mốc đen, mốc xanh, mốc cam, những bệnh gây hại phôi, tiêu diệt phôi khiến phôi nấm không thể ra tai nên những phôi nào đã bị bệnh thì phải loại bỏ ngay.

Khu vực trồng nấm bào ngư xám. Ảnh: Vân Nguyễn

Cần liên kết sản xuất để tạo thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu 

Tuy khá thành công nhưng ông Tấn cho biết sản phẩm của gia đình ông cho đến nay chủ yếu vẫn chỉ cung cấp cho các cửa hàng rau sạch, các nhà hàng và chợ đầu mối Bình Điền, chỉ tiêu thụ trong nước, chưa xuất khẩu được do chưa có đầu mối, chưa đạt quy mô lớn.

Ngoài ra, nấm bào ngư là sản phẩm được ưa chuộng nhưng có thời điểm vì nguồn cung quá lớn nên giá giảm do chưa có tổ chức điều tiết, mạnh ai nấy làm; việc bảo quản nấm không tốt nên chất lượng kém và mất giá, việc sấy khô nấm hiện nay chưa có nơi nào tiên phong vì hao hụt nhiều và mất đi chất dinh dưỡng. Về nấm Linh chi đỏ thì đầu ra còn hạn chế, vì ngoài chế biến dược phẩm thì nấm này dùng để ngâm rượu uống hoặc nấu uống thay trà nên nhu cầu trong nước chưa cao lắm, người nuôi trồng lại nhiều nên lợi nhuận bị hạn chế.

Theo ông Tấn, cuối năm 2018 để hỗ trợ các trang trại trồng nấm, Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, UBND huyện Nhà Bè cũng đã tổ chức Chương trình Kết nối nông sản địa phương tiếp cận kênh phân phối như siêu thị… Ông và hơn 20 hộ nông dân đã tham gia buổi kết nối với Siêu thị Big C. Qua buổi kết nối ông và nhiều nông dân đã nhận ra những thiếu sót, chưa đạt những tiêu chí về sản phẩm mà siêu thị yêu cầu, chẳng hạn như việc dù nấm của ông có máy hút chân không nhưng bao bì in tự phát, nhãn hàng hóa thiếu hay sai thông tin ghi trên sản phẩm (ghi thiếu 12 thông tin hoặc ghi nhãn không đúng)…

Ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Đức cho biết: “Mô hình trồng nấm nói chung và nấm bào ngư xám nói riêng phù hợp với điều kiện của bà con vùng nông thôn, vì dễ trồng và dễ chăm sóc, không tốn nhiều diện tích, phù hợp với nhiều độ tuổi lao động. Tuy nhiên, nếu chỉ làm ăn nhỏ, bán sản phẩm cho các tiểu thương thì mãi cũng chỉ làm ăn nhỏ lẻ, có khi bị ép giá, không kết nối được với nguồn tiêu thụ lớn, ổn định hoặc xuất khẩu. Việc cung cấp nấm đến các siêu thị, các bếp ăn lớn định kỳ hiện vẫn vướng các thủ tục…”

Vân Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nông
Tin cập nhật
 • Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp trực tuyến, sáng 8/4, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng với virus Corona (COVID-19).  Đầu cuộc họp, thay mặt Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời […]

 • Tham gia tổ hợp tác nhiều hội viên tăng thu nhập

  Từ khi mô hình Tổ hợp tác đan lục bình ấp Cả Sáu ra đời đã thu hút được nhiều hội viên nông dân tham gia. Tổ hợp tác đã liên kết chặt chẽ các thành viên lại với nhau, chủ động được tìm đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, luôn tạo điều […]

 • Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

  Dịch bệnh có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân, đòi hỏi mọi tổ chức, cá nhân tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, phải tập trung cao độ nhằm khóa chặt nguy cơ lây bệnh […]

Sự kiện
Tam nông
 • Tham gia tổ hợp tác nhiều hội viên tăng thu nhập

  Từ khi mô hình Tổ hợp tác đan lục bình ấp Cả Sáu ra đời đã thu hút được nhiều hội viên nông dân tham gia. Tổ hợp tác đã liên kết chặt chẽ các thành viên lại với nhau, chủ động được tìm đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, luôn tạo điều […]

 • Nông dân Tây Ninh nuôi gà an toàn trong vườn cao su

  Tận dụng diện tích vườn cao su, nhiều nông dân ở Tây Ninh đã phát triển mô hình nuôi gà thả vườn. Hướng chăn nuôi hiệu quả này còn được Hội Nông dân địa phương hỗ trợ về vốn, giống và kỹ thuật. Nhờ đó, đàn gà ngày càng sinh sôi, hạn chế dịch bệnh […]

 • Nhiều hỗ trợ cho mô hình “5 cùng”

  Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) tỉnh Điện Biên đã tập trung xây dựng mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp. Tham gia mô hình này, nhiều nông dân tỉnh Điện Biên đã biết liên kết làm ăn và có thu nhập hàng trăm triệu […]