10:24 - 11/05/2017

Trồng cây gì, nuôi con gì?

Thực tế khủng hoảng thừa thịt heo như đang diễn ra cũng như khủng hoảng thừa trước đó của các loại cây trồng, vật nuôi khác cho thấy đây là câu hỏi nghiêm túc liên quan đến cả vận mệnh của nền nông nghiệp.

Khủng hoảng thừa thịt lợn cho thấy mặt tích cực khác của vấn đề là người nông dân rất năng động, từ những điều kiện khác nhau cung ứng đầy đủ cho thị trường nội địa và xuất khẩu nguồn thịt lợn dồi dào đồng thời đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Nhưng bi kịch nhằm ngay chỗ phát triển, người chăn nuôi không có điều kiện để đàm phán, đi tìm thị trường như những công ty chuyên nghiệp và cũng không thể cơ cấu mỗi hộ nông dân là một công ty có chức năng thương mại nội địa và xuất nhập khẩu được. Ở đây là vai trò điều tiết của vĩ mô mà việc chỉ đạo “giải cứu” chỉ là hớt ngọn.

Hình minh họa

Ông Trần Hoàng Ngân, giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM nói rằng không thể mãi công nghiệp là hàng đầu mà  phải đầu tư cho nông nghiệp cơ bản và bền vững hơn như là cách xoay trục mang tính bền vững cấp quốc gia.

Về vốn, cần thu hút các nguồn vốn trong nước và quốc tế đầu tư cho nông nghiệp xứng tầm và không nghiêng lệch. Cho đến nay vốn đầu tư xã hội vào nông nghiệp chỉ có 5-6 % trong khi nông nghiệp đóng góp vào GDP đến 16,5 %.

Nông nghiệp và nông dân cần huy động nguồn vốn từ nhiều nguồn như vốn từ kinh tế tư nhân, vốn FDI, vốn ODA.

Phải hình thành những công ty, tập đoàn nông nghiệp lớn để không chỉ loanh quanh quyết định trồng cây gì nuôi con gì theo kiểu mùa vụ mà là quyết định vòng đời kinh tế của cây trồng, vật nuôi từ nhà đầu tư tài chính, nguồn cung cấp thức ăn, cây giống, con giống, vật tư cho đế khi sản phẩm ra chợ, lên kệ siêu thị và vào container thực phẩm xuất đi nước ngoài.

Việc đầu tư từ vĩ mô đến tận nhà vườn, chuồng trại này vừa để ổn định phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân, hạn chế tình cảnh “ly nông tất ly hương” mà còn đưa người nông dân vào các dịch vụ công cần thiết như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…Nếu phát triển đúng hướng nền kinh tế nông nghiệp liên hoàn này còn giảm áp lực dòng người từ nông thôn dồn về các đô thị để tìm việc làm vốn là vấn nạn của các đô thị hiện nay.

Trước mắt Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khẩn trương khắc phục. Thủ tướng đề nghị rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm, không được để xảy ra những trường hợp tương tự. “Chúng ta đã bị dưa hấu mấy trận rồi, bây giờ đến thịt lợn, sắp tới còn bị cái gì nữa?” – Thủ tướng chất vấn.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2017 diễn ra cùng ngày, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho rằng bằng nhiều giải pháp trước mắt, những ngày qua giá thịt lợn hơi đã tăng lên khoảng 5.000 đồng/kg so với thời điểm thấp nhất. Giá thịt bán tại các siêu thị cũng đã giảm so với cách đây 10 ngày. Hiện vẫn còn 300.000-400.000 tấn lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng.

Ông Tuấn nêu giải pháp tháo gỡ: Trước hết giải quyết tốt quan hệ cung – cầu, rà soát bảo đảm tổng đàn và quy mô đàn chăn nuôi có cơ cấu hợp lý. Kế đến, Bộ NN-PTNT sẽ có giải pháp kiểm soát đàn lợn nái, tổ chức liên kết chuỗi và lâu dài sẽ đề xuất với Chính phủ không hỗ trợ trực tiếp người chăn nuôi mà sẽ hỗ trợ qua chuỗi. Cuối cùng, mở rộng thị trường ngoài Trung Quốc để tăng xuất khẩu thịt lợn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng thông tin Chính phủ đã đồng ý tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn.

Với nhiều chương trình giải cứu được triển khai, giá thịt heo trên thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu đi lên .Ông Nguyễn Hữu Hấn (H.Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) cho biết lứa heo còn khoảng 80 con của ông gần đến ngày xuất chuồng, hiện thương lái bắt đầu mua với giá 28.000 đồng/kg, tăng hơn 5.000 đồng/kg so với cách đây hai tuần. “Giá bán trên chỉ hòa vốn nhưng cũng may lắm rồi, nếu giá bán chỉ còn 23.000 – 25.000 đồng/kg là phá sản như mọi người quanh đây…” – ông Hấn nói.

Trong khi đó, giá thịt heo bán tại các chợ đã giảm để góp phần giải cứu lượng heo tồn trên cả nước. Theo ghi nhận ở một số chợ tại TP.HCM, giá bán thịt heo đã giảm nhiều.

Tại chợ Bình Điền, giá bán thịt đùi 60.000 đồng/kg, thịt nạc 65.000 đồng/kg, ba rọi 75.000 đồng/kg…, giảm 10.000 – 20.000 đồng/kg so với cách đây hai tuần.

Không chỉ chợ, giá thịt bán ở nhiều siêu thị cũng đồng loạt giảm để kích cầu sức mua, góp phần giải cứu thịt heo. Như hệ thống siêu thị VinMart triển khai chiến dịch “Hỗ trợ hộ nuôi heo – Bán hàng không lợi nhuận” tại 1.000 cơ sở trên toàn quốc.

Theo chương trình này, toàn bộ sản phẩm thịt heo từ các doanh nghiệp qua quá trình kiểm dịch an toàn được VinMart bán bằng giá mua vào, không lợi nhuận. Tương tự, siêu thị Co.op Mart đã điều chỉnh giảm giá mặt hàng thịt heo nhằm khuyến khích tiêu thụ.

 

Hoàng Linh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Tiêu điểm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đắk Lắk: Hỗ trợ nông dân “số hóa” đàn lợn rừng lai

    Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã được các cấp Hội NDVN triển khai một cách hiệu quả và thiết thực. Tại Đắk Lắk, nhằm nâng cao thu nhập, giảm chi phí, mở rộng thị trường người chăn nuôi […]

  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]