01:15 - 10/03/2017

Trợ lực cho nông dân liên kết làm ăn lớn

Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trợ giúp, hàng nghìn nông dân tỉnh Phú Thọ có vốn phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập…

Vốn đến kịp thời

Gia đình ông Hà Ngọc Thọ ở khu 1, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông là 1 trong hàng ngàn hộ được Quỹ HTND trợ lực vốn vay phát triển sản xuất. Ông Thọ cho biết, nhiều năm trước, gia đình ông đấu thầu mặt nước để nuôi thả cá, nhưng do vốn ít, thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Khi biết đến dự án cho vay vốn Quỹ HTND nuôi trồng thủy sản, ông Thọ đã bàn với vợ mạnh dạn tham gia.

Được Quỹ HTND cho vay 20 triệu đồng cùng với tiền vay mượn thêm, ông đã đầu tư nạo vét, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản. Với diện tích mặt nước hơn 3ha nuôi cá một vụ, ông đầu tư thả nhiều giống cá khác nhau như cá trắm cỏ, chép, trôi, rô phi đơn tính… Ngoài ra, tận dụng diện tích lúa sau khi đã thu hoạch, ông Thọ cũng chăn nuôi thêm hơn 500 con vịt đẻ và vịt thịt, mỗi năm cho thu hoạch bình quân từ 80 – 90 triệu đồng.

Từ vốn vay Quỹ HTND, nhiều hộ ND tỉnh Phú Thọ đã có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập.

“Từ khi được vay vốn hỗ trợ nuôi trồng thủy sản của Hội ND, gia đình tôi cũng đã mở rộng quy mô nuôi cá. Tiền lãi từ nuôi cá, tôi mua thêm được cặp bò. Vốn vay Quỹ HTND đã gỡ khó cho gia đình tôi rất nhiều”, ông Thọ phấn khởi nói.

Ngoài ông Thọ, tham gia dự án này, xã Thọ Văn có 25 hộ vay vốn, với số tiền 500 triệu đồng. Các hộ được vay vốn Quỹ HTND đều chấp hành đúng cam kết theo quy định của Ban Điều hành Quỹ, sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm các hộ trong dự án cung cấp trên 30 tấn cá thương phẩm cho bà con nhân dân trong xã, trong huyện và các vùng lân cận. Thu nhập cho hộ gia đình từ nuôi trồng thủy sản đạt bình quân từ 30 – 35 triệu đồng/hộ/năm. Giải quyết việc làm thường xuyên và lao động mùa vụ cho hàng chục lao động địa phương. Ông Hà Trọng Đẩu – Chủ tịch Hội ND xã Thọ Văn cho biết: “Về dự án Quỹ HTND cho những hộ trực tiếp vay vốn để nuôi trồng thủy sản, qua 2 năm chúng tôi đánh giá mô hình này bước đầu đã đem lại nguồn thu nhập, hiệu quả kinh tế rất cao đối với những hộ đang thực hiện mô hình dự án”.

Cũng từ nguồn vốn vay Quỹ HTND, hàng chục hộ dân làm nghề chế biến mì khô ở xã Hùng Lô, Thành phố Việt Trì đã có điều kiện mua thêm nguyên liệu gạo, đầu tư máy móc hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất, thu nhập cải thiện rõ rệt.

Được vay vốn Quỹ HTND, ông Nguyễn Văn Xuân (khu 4, xã Hùng Lô) phấn khởi: “Trước đây, tôi làm mì gạo thủ công vất vả, hiệu quả sản xuất thấp nên không dám nhận nhiều đơn hàng. Năm 2013, được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng cùng với vốn của nhà, tôi đã đầu tư  mua máy đập bột, máy làm mì với lưới đùn sợi. Từ ngày có máy móc, tôi nhàn hẳn, hiệu suất công việc được nâng lên rõ rệt. Mỗi ngày tôi làm ra 3 tạ mì, trừ chi phí còn thu lãi 300.000 – 400.000 đồng”.

Cùng liên kết sản xuất hàng hóa

Ông Nguyễn ThanhTùng – Chủ tịch Hội ND xã Hùng Lô cho biết: Nghề sản xuất mì khô có ở địa phương từ lâu. Tuy nhiên, trước đây bà con sản xuất theo kiểu thủ công nên hiệu quả chưa cao. Để hỗ trợ bà con chuyên nghiệp trong sản xuất, từ năm 2013 đến nay, Hội ND tỉnh Phú Thọ đã 3 lần giải ngân Quỹ HTND ở xã Hùng Lô với tổng số vốn vay 1,7 tỷ đồng.

Tháng 3.2016, chị Nguyễn Thị Thức là một trong 10 hộ dân ở xã Hùng Lô được vay vốn Quỹ HTND tỉnh Phú Thọ. Chị Thức phấn khởi: “Trước đây, việc làm mì của gia đình tôi phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều. Ngày nào trời nắng to mới dám làm mì. Nếu không may mưa kéo dài, mì không phơi được sẽ phải bỏ đi. Gia đình định sắm máy sấy nhưng không có vốn. Được Quỹ HTND cho vay 30 triệu, gia đình tôi đã sắm ngay cái máy sấy để chủ động trong sản xuất”.

Theo nhiều hộ dân làm mì ở xã Hùng Lô, với đặc điểm sợi nhỏ, trắng sạch, nấu chín không bị nát, mì gạo Hùng Lô được nhiều khách hàng ưa chuộng.  “Để cho ra lò mẻ mì chất lượng cao, chúng tôi phải trải qua nhiều công đoạn từ chọn gạo sạch, ngâm gạo khoảng 4 tiếng, cho vào máy nghiền thành bột sau đó hàm bột thành hồ, đưa bột vào máy đùn sợi mì, quét ra phên và cuối cùng phơi khô mì. Trong đó việc nấu bột, hấp mì rất quan trọng, nếu chưa chín mì sẽ bị sượng, chín quá khi nấu mì sẽ nở bung, nát bét”- chị Thức thổ lộ.

Đánh giá về hiệu quả vay vốn Quỹ HTND, Chủ tịch Hội ND xã Hùng Lô khẳng định: “Đến nay, 100% số hộ vay vốn Quỹ HTND đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn được vay. Nhiều hộ có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm. Đặc biệt, từ khi thực hiện dự án vay vốn Quỹ HTND, Hội ND xã không có nợ quá hạn”.

Cũng theo ông Tùng, trước đây các hộ làm ăn nhỏ lẻ, tự phát ít khi tham khảo hay trao đổi kinh nghiệm với nhau. Với việc cho vay vốn Quỹ HTND thông qua dự án chế biến mì khô các hộ vay vốn đã tập hợp nhau lại thành chi hội mì gạo sạch Hùng Lô với 37 thành viên tham gia. Ngoài hỗ trợ nhau kinh nghiệm, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ, các hộ còn gây quỹ giúp đỡ các hộ khó khăn sản xuất mì khô.

Bà Hà Thị Hương – Chủ tịch Hội ND tỉnh Phú Thọ cho biết: Đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trên địa bàn tỉnh đạt hơn 23 tỷ đồng, thực hiện 160 dự án với 1.002 hộ vay vốn sản xuất kinh doanh bằng hình thức cho vay vốn theo chương trình dự án do cơ sở đề xuất. Các dự án Quỹ HTND tập trung vào đầu tư vốn để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế là thế mạnh của địa phương, lồng ghép với các hoạt động khác của Hội để phát huy được hiệu quả tối đa của đồng vốn. Qua vay vốn Quỹ HTND, các hộ có thu nhập bình quân tăng từ 30 – 60 triệu đồng/hộ/năm…

Bên cạnh đó, các hộ tham gia dự án còn liên kết với nhau thành lập được các câu lạc bộ nông dân cùng sở thích, các mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác để tạo thành vùng sản xuất có quy mô hàng hoá lớn mang lại giá trị kinh tế cao, tránh bị tư thương ép giá.

Từ những thành công bước đầu đó, hầu hết các hộ được vay vốn đều tự nguyện tham gia đóng góp ủng hộ để xây dựng tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND của địa phương với số tiền từ 50.000đồng – 200.000đồng/hộ/năm. “Qua các chu kỳ vay vốn đều điều chuyển được nguồn vốn gốc của các dự án, không có nợ quá hạn, các hộ nông dân được vay vốn rất phấn khởi, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng cam kết trả nợ gốc và phí đầy đủ đúng thời gian quy định”- bà Hương khẳng định. 

 

“Các dự án Quỹ HTND tập trung vào đầu tư vốn để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế là thế mạnh của địa phương, lồng ghép với các hoạt động khác của Hội để phát huy được hiệu quả tối đa của đồng vốn. Qua vay vốn Quỹ HTND, các hộ có thu nhập bình quân tăng từ 30 – 60 triệu đồng/hộ/năm…”

Bà Hà Thị Hương – Chủ tịch Hội ND tỉnh Phú Thọ.

Bài, ảnh: Lan Hương

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

    Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

  • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

    Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

  • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

    Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]