01:02 - 26/01/2017

Trò chuyện với cán bộ tuổi Gà

Mấy ngày trước, tôi có dịp trò chuyện cùng anh Trần Đình Gia, sinh năm 1969 – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh. Câu chuyện đầu xuân Đinh Dậu với của người cán bộ Hội, đồng thời là “nghị sỹ Quốc hội” sinh năm Kỷ Dậu đã mang lại cho tôi cảm xúc hoàn toàn khác so với những gì tôi biết trước đó về anh.

Chủ tịch HND tỉnh Hà Tĩnh, Đại biểu Quốc hội – Trần Đình Gia . Ảnh: H.T

Nghe tên anh đã lâu nhưng giờ mới có dịp gặp mặt, ngồi trước mặt tôi là một con người chất phác, cởi mở và thân thiện. Hình ảnh anh để lại trong mắt tôi là một người anh điềm đạm, hòa đồng và rất tình cảm. Tôi ngưỡng mộ anh ở cách sống giản dị, chân thành, cách ứng xử nhẹ nhàng, thoải mái và hòa đồng. Anh tâm sự, tuy mình chịu thiệt thòi một chút nhưng bạn bè đồng nghiệp vui là mình vui rồi.

Đã nói là phải làm được

Càng nói chuyện tôi càng cảm thấy anh thực sự là một người có tư duy sâu sắc, có kiến thức bao quát. Anh Gia lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn trên mảnh đất Đức Thọ hiếu học. Anh là người con thứ 5 trong gia đình. Bố anh mất khi anh mới 10 tuổi, trụ cột trong gia đình không còn nữa, cuộc sống gia đình cứ thế ngày một gian nan. Anh bắt đầu cuộc sống tự lập, vừa học vừa lao động công việc đồng áng và làm bất cứ việc gì có thể để duy trì cuộc sống.

Ở cái tuổi “hồn nhiên áo trắng học trò”, ngoài giờ đến lớp thời gian còn lại anh lo việc đồng áng, đẽo cày, đục tre dựng nhà…hầu như anh làm tất cả công việc thay người bố đã quá cố của mình. Cuộc sống nghèo khó cứ đeo bám, anh lao vào con đường học hành để mong thay đổi cuộc sống. Và sự miệt mài đó đã giúp anh vượt qua kì thi tuyển đại học. Sau khi ra trường anh được tiếp nhận công tác tại Huyện đoàn Đức Thọ, Hà Tĩnh.  11 năm làm công tác Đoàn, anh nhận thấy bản thân mình phù hợp với công việc đoàn thể và đây cũng là giai đoạn anh để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân trên quê hương.

Sau thời gian đó, anh có hơn 7 năm làm phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đức Thọ, 3 năm làm Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy, và bây giờ anh đương nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh. Thời gian bắt đầu nhận nhiệm vụ mới có rất nhiều những khó khăn, vừa phải giải quyết hệ quả trước đó vừa phải củng cố, đưa phong trào nông dân đi lên. Chính thời gian này đã chứng minh được khả năng cũng như lòng quyết tâm của anh. Sau chưa đầy 4 năm, Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, Trung ương  Hội Nông dân Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc.

Anh Trần Đình Gia (trái) tham quan mô hình VACR . Ảnh: H.T

Cùng trò chuyện bên tách trà nóng, anh cởi mở tâm sự: “Để có được ngày hôm nay chính cá nhân mình phải miệt mài, chuyên cần, tin tưởng, mà đã nói là phải làm được chứ không thể hô rồi để đó. Anh luôn gặp khó khăn nhưng anh cũng cứ cố gắng hết sức mình. Cái gì không biết phải tự mày mò tìm hiểu ngay chứ không ỉ lại vào ai khác”. Có lẽ cũng vì cái bản chất đó mà anh đã tích lũy cho mình được một khối kiến thức khá bao quát.

“Đầu tiên phải chiến thắng bản thân mình”

Bản chất chịu khó, miệt mài, kiên trì không biết mệt mỏi của anh, dường như có nét tương đồng với con gà – con vật cầm tinh tuổi Dậu. Tôi hỏi đùa anh:

-Không biết có phải anh được “hưởng” cái tố chất đó từ năm sinh con gà không?

Anh cười, vui đùa đáp lại tôi:

– Anh sinh ra vốn cơ cực, nếu không chịu khó, không năng nhặt thì số phận bươi cào của con gà, bao giờ mới… chặt bị.

Ngoài đức tính đó, người tuổi Dậu như anh được cho là có tính tiến thủ, làm việc ổn định, dám nói, dám làm. Là người uy tín, đúng giờ, nghiêm khắc, kỷ cương. Có lối sống thân thiện, ôn hòa, ngăn nắp đâu vào đấy – một biểu hiện của đức tính cẩn thận và cẩn trọng. Giàu lòng thương người và đức tính thiện tâm mạnh mẽ, có cá tính và rất ghét sự trông chờ, chây lười, ỷ lại vào người khác.

“Mọi chiến thắng lớn nhỏ đều phải bắt đầu chiến thắng từ bản thân mình” – anh thường tự dặn mình như vậy – Sự ích kỷ, thói trông chờ, ỷ lại là nguồn gốc của sự thất bại, đố kị… Và để chiến thắng bản thân, muốn vượt lên chính mình, con người cần phải dũng cảm.

Đức tính dũng cảm rất cần trong cuộc sống thường nhật, nhất là khi gặp những tình huống éo le, đầy thử thách nhưng dũng cảm mà không có trí khôn thì cũng chẳng thể làm nên chuyện gì. Những bước đi vững chãi trên bàn chân nhuốm màu vất vả, anh đặt mục tiêu có căn cứ, quyết tâm và thực hiện mục tiêu có phương pháp. Anh làm việc với tinh thần đầy niềm tin, phấn đầu làm việc hết mình vì đoàn thể gắn với kỉ cương, nguyên tắc và trách nhiệm.

Những nỗ lực của anh Trần Đình Gia trên phương diện Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh và trên phương diện Đại biểu Quốc hội, đã có người nói đến, tôi xin được nói thêm vào dịp khác.

Tạm biệt anh trước thềm xuân 2017, với bài viết này, tôi xin gửi tới anh và những anh chị cán bộ Hội Nông dân Việt Nam đang ngày đêm cùng người nông dân trong cả nước  đón một năm mới Đinh Dậu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

“Để có được ngày hôm nay chính cá nhân anh phải miệt mài, chuyên cần, tin tưởng, mà đã nói là phải làm được chứ không thể hô rồi để đó. Anh luôn gặp khó khăn nhưng anh cũng cứ cố gắng hết sức mình. Cái gì không biết phải tự mày mò tìm hiểu ngay chứ không ỉ lại vào ai khác”.

Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
 • Hỏa hoạn thiêu rụi trang trại nuôi lợn, ước tính thiệt hại 90 tỷ đồng

  Theo thống kê ban đầu, ngọn lửa đã thiêu rụi 8.000m2 trại nuôi lợn cùng toàn bộ hệ thống năng lượng Mặt Trời có công suất 1MW, các công trình xây dựng, thiết bị nuôi lợn… trị giá khoảng 90 tỷ đồng. Sáng 14/1, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện […]

 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Mang những món quà Xuân của mọi miền quê hương ra Nhà giàn DK1

  Cũng như mọi năm, các chuyến tàu ra 15 nhà giàn và huyện Côn Đảo vào thời điểm sát Tết đều mang đậm hương vị Xuân quê hương. Sáng 14/1, hai đoàn công tác đã xuất phát từ quân cảng của Lữ đoàn 171 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đóng tại thành […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

  Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]

 • Liên kết ươm cây giống thu tiền tỷ mỗi năm

  Với kinh nghiệm 14 năm ươm cây giống, ông Nhan Tuội (Tổ trưởng Tổ hợp tác ươm cây, con giống phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) mỗi năm thu về trên 1 tỷ đồng chỉ với diện tích 200m2. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn đứng ra liên […]