15:39 - 04/07/2017

Triều Tiên phóng tên lửa, Nga – Trung kêu gọi bình tĩnh

Bộ Ngoại giao Nga tối 4-7 tuyên bố Nga và Trung Quốc nhất trí rằng cần đóng băng chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, nhưng cũng cần ngăn các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên phóng tên lửa, Nga - Trung kêu gọi bình tĩnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Matxcơva – Ảnh: Reuters

Tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp của Tổng thống Vladimir Putin với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – đang có chuyến thăm Nga – và giữa lúc tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố bắn thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, khẳng định vấn đề Triều Tiên là ưu tiên trong chính sách ngoại giao Nga – Trung.

Tuyên bố chung cho rằng vấn đề không chỉ nằm ở chương trình vũ khí – hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuyên bố cũng chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc, kêu gọi ngừng việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc.

Trước đó, Hãng tin RIA của Nga dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng động thái của Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, đồng thời nhấn mạnh đàm phán đa phương là lối thoát duy nhất cho vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh không ủng hộ Triều Tiên chống lại các quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc phóng tên lửa của nước này, nhưng kêu gọi các bên kiềm chế.

Hai nước láng giềng của Triều Tiên là Hàn Quốc và Nhật Bản đều phản ứng mạnh mẽ. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chỉ trích Triều Tiên tiếp tục phớt lờ cộng đồng quốc tế, trong khi Bộ trưởng quốc phòng Tomomi Inada đang “phân tích” tuyên bố của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực để buộc Triều Tiên trả giá sau vụ phóng tên lửa.

Triều Tiên ngày 4-7 thông báo đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hwasong-14.

Đồng thời cho biết tên lửa đã đạt độ cao 2.802km, bay xa 933km và tấn công trúng mục tiêu trên vùng biển phía đông sau khi bay 39 phút.

Giới chuyên gia cho rằng loại tên lửa này có thể vươn tới bang Alaska của Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4-7, giờ Nga, đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga, trước khi cùng nhau đến Hội nghị G20 tại Đức vào cuối tuần nay.

Bán đảo Triều Tiên là một trọng tâm trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ngoài các chi tiết như ký kết nhiều hợp đồng trị giá khoảng 10 tỉ USD, và ông Putin trao cho chủ tịch Trung Quốc Huân chương danh dự đánh dấu tình bạn giữa hai nước.

Trả lời Hãng tin TASS trước cuộc gặp, ông Tập cho biết sẽ tập trung vào vấn đề triển khai THAAD ở Hàn Quốc, chỉ trích động thái này đe dọa lợi ích an ninh không chỉ của Nga, Trung Quốc mà tất cả các nước trong khu vực.

Trần Phương

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhìn ra thế giới, Sự kiệnDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]