22:00 - 21/03/2019

Triệt phá đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia cực lớn

Cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam vừa triệt phá thành công một đường dây tội phạm ma túy cực lớn với việc thu giữ 300 kg ma túy và bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 8 đối tượng người nước ngoài.

Công an khám xét nơi chứa ma túy.

Tối 20/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu đã bị triệt phá. Cơ quan chức năng thu giữ 300 kg ma túy.

Theo đó, từ hơn 2 tháng trước, qua đeo bám địa bàn, các trinh sát Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự nghi vấn cung cấp lượng ma túy rất lớn cho các “đại lý” phía nam.

Tiến hành thu thập thông tin về nhóm đối tượng này, trinh sát bước đầu xác định các đối tượng hoạt động mua bán ma túy xuyên quốc gia với số lượng cực lớn. Đường dây này có sự tiếp tay đắc lực của nhóm đối tượng người Việt Nam. Bởi khi hàng đưa về Việt Nam tiêu thụ thì đối tượng cầm đầu người Trung Quốc sẽ sử dụng người Việt Nam để thuận tiện cho việc vận chuyển và mở rộng địa bàn tiêu thụ ma túy. Cũng từ đây, nguồn ma túy có thể vận chuyển qua nước thứ 3.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án đấu tranh để điều tra làm rõ hoạt động của các đối tượng.

Bắt giữ đối tượng tội phạm (áo xanh) trong vụ án

Trong quá trình bám sát hoạt động của đường dây này, các trinh sát gặp không ít khó khăn do các đối tượng là người gốc Trung Quốc nên gặp phải rào cản ngôn ngữ và chúng di chuyển qua lại ở nhiều nước. Các đối tượng tội phạm hoạt động khép kín và chỉ liên lạc với nhau bằng tín hiệu trong quá trình giao nhận hàng, đồng thời chúng còn lợi dụng quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại để tuồn hàng “núp bóng” vào Việt Nam.

Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an cho biết thêm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, khoảng 13h35’ ngày 20/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Công an quận Bình Tân, Công an TP. Hồ Chí Minh, Cảnh sát phòng chống ma túy Công an các tỉnh Đắk Nông, Tây Ninh, Bình Dương, Đoàn 3 – Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Đội 6 – Cục Phòng chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã triệt phá thành công chuyên án trên.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy đá từ Lào qua cửa khẩu Bờ Y về TP. Hồ Chí Minh. Đường dây này do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, cấu kết với đối tượng người Lào và người Việt Nam.

Tang vật của vụ án.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 11 đối tượng, trong đó 8 đối tượng Trung Quốc, 3 người Việt Nam. Qua đồng loạt khám xét 5 điểm nghi vấn (kho cất giấu ma túy tại TP. Hồ Chí Minh và 2 điểm tại Đắk Nông), lực lượng chức năng thu giữ 300 kg ma túy.

Vụ việc sẽ tiếp tục được điều tra mở rộng và có sự phối hợp giữa Công an Việt Nam với công an nhiều nước khác nên danh tính đối tượng người Trung Quốc còn chưa được tiết lộ./.

Nguồn CAND

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật
Tin cập nhật
  • “Hồi sức” cho cây vải sau thu hoạch bằng phân bón Văn Điển

    Vải là loại cây ăn quả ra hoa đầu cành, ra hoa cách năm. Để năm nay trúng mùa, thì cây phải được chăm sóc, bón phân đúng cách từ năm trước. Ở thời điểm hiện nay (tháng 7-2019), phân lân nung chảy Văn Điển là một lựa chọn hoàn hảo cho việc đầu tư […]

  • Khuyến cáo phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

    Theo khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu mỗi chúng ta không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Bệnh sốt […]

  • Xây dựng NTM: Đảm bảo vai trò chủ thể thực sự của nông dân

    Ngày 17.7.2019 tại TP.Nam Định, Hội thảo quốc gia về Lý luận và thực tiễn trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Nam Định tổ chức. Chủ trì Hội thảo có các đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bộ […]

Sự kiện
Tam nông