13:00 - 09/01/2018

Trị bệnh đường hô hấp mùa lạnh

Thời tiết lạnh, nếu việc phòng chống không chu đáo, các bệnh của đường hô hấp gia tăng, triệu chứng chung thường gặp là: Đau họng sưng họng, khô họng, hơi thở nóng, chảy nước mũi, ngứa mũi, ngứa họng, hắt hơi, nhiều khi bị tịt mũi gây khó thở.

Đặc biệt bệnh nhân có đờm nhiều, khó thở, các cơ ở ngực bị co kéo, tiếng thở nghe khò khè…  Bệnh nhân không sốt hoặc sốt nhẹ, da khô ớn lạnh, mệt mỏi. Để điều trị Đông y có nhiều phương thuốc thích ứng cho từng  thể lâm sàng

Mơ ngâm muối.

Bài thuốc: ngân hoa 10g, liên kiều 12g, kinh giới 12g, xuyên khung 12g, bạch chỉ 10g, tế tân 10g, thiên niên kiện 10g, đương quy 12g, cát cánh 12g, phòng sâm 12g, tía tô 12g, xa tiền 10g, cam thảo 12g. Cho các vị vào ấm, đổ nước 900ml, sắc còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày (uống nóng).

Trong khi dùng thuốc uống, kết hợp cho bệnh nhân dùng món cháo như sau: Gạo tẻ 100g, đậu xanh 50g, gia vị: hành hoa, lá tía tô, gừng tươi, chanh ớt, nước mắm, mì chính… Gạo tẻ và đậu xanh nấu thành cháo, hành hoa và lá tía tô rửa sạch thái ngắn, gừng 2 lát giã nhỏ, khi nấu cháo chín kỹ cho gia vị vào trộn đều ăn nóng. Tác dụng: chống viêm giải biểu, trừ phong hàn, thông phế khí.

Viêm họng, ho nặng tiếng, cơ thể mỏi mệt, nhiều đờm, khám họng: niêm mạc, có biểu hiện huyết

Bài thuốc:

Bài 1: Xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g, xương bồ 16g, xạ can 12g, huyền sâm 12g, ngân hoa 12g, liên kiều 12g, kinh giới 16g, hoàng kì 12g, mơ muối 12g, cát cánh 12g, cam thảo 12g, lá đinh lăng 20g. Đổ nước 900ml, sắc còn 300ml, chia 2-3 lần uống trong ngày. Công dụng: Chống viêm, giảm ho, tiêu đờm.

Bài 2: Phòng sâm 12g, bạch linh 10g, bạch truật 12g, cát cánh 12g, mạch môn 12g, kinh giới 16g, trần bì 12g, bán hạ chế 10g, hậu phác 12g, biển đậu (sao) 12g,  quy 12g, ngũ vị 12g, bạch thược 12g, đại táo 12g, cam thảo 12g, xương bồ 16g, tang diệp 16g. Đổ 900ml, sắc lấy 300ml, chia 2-3 lần uống trong ngày. Công dụng: Chống viêm, bổ phế, hạ khí, tiêu đờm.

Ho khan, ho liên tục, phế nhiệt, miệng khô họng ráo, rát họng

Bài thuốc:

Bài 1: Đan bì 10g, chi tử 10g, hoài sơn 12g, sơn thù 10g, mạch môn 16g, bạch thược 12g, thục địa 12g, cát cánh 16g, khiếm thực 12g, tang bạch bì 16g, rau má 20g, cam thảo 12g, lá xương sông 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: Bổ âm, bổ phế, sinh tân, chi khái.

Bài 2: Lá đinh lăng 20g, rau má 20g, mã đề thảo 20g, lá giấp cá 20g, bạch thược 12g, trần bì 12g, ngũ vị 12g, cát cánh 12g, thục địa 12g, trạch tả 12g, sơn thù 12g, hoài sơn 12g, cam thảo 12g, mơ muối 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: Bổ phế âm, sinh tân dịch – thanh phế nhiệt.

Lương y Trịnh Văn Sỹ

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vĩnh Long: Xã Thành Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

    Tối ngày 14/1/2020, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thành Trung (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long “cán […]

  • Sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp

    Một số sản phẩm OCOP ở phía Nam đang tìm đầu ra và cần sự hỗ trợ

    Ngày 10/01/2020 tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương  trình OCOP) khu vực phía Nam năm 2019, định hướng và giải pháp thực hiện năm 2020 và triển khai Bộ tiêu chí OCOP cấp quốc gia.  […]

  • Nơi tiên phong áp dụng công nghệ sấy lạnh

    Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt là một trong những đơn vị tiên phong sử dụng công nghệ sấy lạnh giúp bảo quản nông sản gần như nguyên vẹn hương vị so với nông sản tươi. 100% rau má tươi được thu hái từ những trang trại sạch, an toàn trải qua […]