13:03 - 23/02/2018

Trẻ thấp còi có nên bổ sung vitamin và khoáng chất?

Con tôi 5 tuổi nhưng cả cân nặng và chiều cao đều không đạt chuẩn, thuộc diện thấp còi. Tôi có nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho con không?

Nếu cần thì bổ sung như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn. Xin trân trọng cảm ơn!

Ngô Thuỳ Linh (Đồng Nai)

Hiện nay khoa học đã chứng minh vai trò của một số vi chất dinh dưỡng (các vitamin và khoáng chất), chất đạm… có tác dụng giúp trẻ phát triển chiều cao. Đó là:

Protein (chất đạm): Rất quan trọng đối với trẻ đang tăng trưởng. Trẻ không đủ protein sẽ ngừng tăng trưởng, sụt cân, hệ tiêu hóa kém, dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến tăng chiều cao.

Nên bổ sung vitamin cho trẻ bằng đường ăn uống.

Lysin: Là acid amin thiết yếu, nếu thiếu sẽ không tổng hợp được protein gây gầy, teo cơ, nhão cơ, biếng ăn.

Vitamin A: Sinh tố đặc biệt cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ. Ngoài ảnh hưởng đến mắt, da, tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng, khả năng chống ôxy hóa, chống ung thư, thiếu vitamin A cũng gây chậm tăng trưởng xương.

Vitamin D: Giúp hấp thu canxi ở ruột, giúp tăng tổng hợp chất protein vận chuyển canxi đến xương. Vitamin D còn là vi chất quan trọng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, thiếu vitamin D trẻ không những bị còi xương, chậm lớn mà còn hay ốm vặt.

Canxi: Giúp xương phát triển vững chắc và tăng chiều cao. Nhu cầu canxi thay đổi theo tuổi, với tuổi như con bạn cần 500- 600mg/ngày.

Ngoài ra, các loại vitamin K2, vitamin C, sắt, kẽm, iod… cũng là các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Các vitamin và khoáng chất này thường được kết hợp trong các chế phẩm đa vitamin hoặc đa khoáng chất. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ phải hết sức thận trọng, vì chúng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như bất kỳ thuốc chữa bệnh nào. Hiện nay, việc quảng cáo quá mức về thuốc bổ, vitamin và khoáng chất đang làm tình trạng lạm dụng thuốc lan tràn, phổ biến hơn, gây những tai biến khó lường do thừa vitamin và khoáng chất.

Trường hợp của con bạn thiếu cả cân nặng và chiều cao như vậy không chỉ thấp còi mà thuộc suy dinh dưỡng thể còi cọc. Vì vậy bạn cần đưa con đi khám để được bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn và được hướng dẫn bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết theo đúng lứa tuổi của bé.

ThS.BS. Lê Thị Hải

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đìnhDanh mục , ,
Tin cập nhật
 • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

  Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]

 • Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân

  Hiện nay có một số chính sách liên quan đến chuỗi giá trị như Nghị định 98 (2018) về thúc đẩy hợp tác liên kết, Nghị định 57 (2018) về Doanh nghiệp đầu tư trong nông nghiệp, các chương trình hỗ trợ HTX, khuyến nông, OCOP, xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm […]

 • Vì sao Vinamilk hấp dẫn thế hệ gen Z?

  Vinamilk được bình chọn là một trong 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam 2020. Theo kết quả khảo sát mới đây do Công ty Tư vấn các giải pháp Nguồn nhân lực và Thương hiệu nhà tuyển dụng Anphabe công bố, Công ty Cổ phần sữa […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

  Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]

 • Đại biểu Quốc hội tán thành tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

  Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số đại biểu tán thành và nhấn mạnh sự cần thiết ban hành nghị quyết này nhằm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nông thôn phát triển. […]

 • Điểm sáng trong cách tiếp cận dạy nghề nông nghiệp

  Cà Mau là tỉnh nông nghiệp thuần túy, để hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế thế mạnh của địa phương, hạn chế bất lợi của thời tiết tỉnh đã xoay việc đào tạo nghề nông nghiệp theo hướng canh tác mới, hiện đại. Có nghề nông dân thay đổi sản […]