20:23 - 09/06/2019

Tránh mua phải sách giáo khoa giả

Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện số lượng lớn sách của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam bị in lậu được tập kết tại một nhà kho thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trước nhu cầu về sách giáo khoa (SGK) năm học 2019-2020, phụ huynh cần phải tỉnh táo khi lựa chọn mua sách cho con.

Hiện tại sách giáo khoa đã được bày bán ở các nhà sách.

Thị trường bắt đầu nóng

SGK phục vụ năm học 2019 – 2020 đã bắt đầu được NXB Giáo dục Việt Nam phát hành từ tháng 4/2019. Năm nay, NXB Giáo dục Việt Nam thực hiện kiện toàn lại hệ thống cửa hàng đảm bảo luôn đầy đủ SGK tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước. NXB Giáo dục Việt Nam thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời mọi khúc mắc về nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh.

Hiện trên mỗi cuốn SGK mới sẽ có thêm dòng chữ “Hãy giữ gìn sách giáo khoa để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của mỗi cuốn sách. Theo lý giải của NXB Giáo dục Việt Nam, điều này nhằm khuyến khích các em học sinh giữ gìn sách để sau đó quyên góp, ủng hộ SGK, sách tham khảo đã qua sử dụng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng thư viện và tủ sách dùng chung. Đồng thời, dự trữ SGK để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có thiên tai, bão lụt xảy ra. NXB cũng lưu ý, đối với một cuốn sách SGK đã in trước đó, các nhà sách vẫn bán với giá cũ chưa tăng, các phụ huynh vẫn có thể lựa chọn vì nội dung không có gì thay đổi. Đối với các sách bổ trợ là các sách, vở bài tập đi kèm SGK từng môn và theo lớp, theo danh mục sách bổ trợ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Theo đó, cấp tiểu học có 80 tên sách bổ trợ, cấp THCS có 99, THPT có 91.

Năm học 2018-2019 vừa kết thúc, cũng là thời điểm thị trường SGK, sách tham khảo sôi động. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay hầu hết các nhà sách trên địa bàn TP Hà Nội đã trưng bày SGK và sách tham khảo để phục vụ phụ huynh và học sinh có nhu cầu mua sách sớm. Đối với SGK thì tại tất cả các cửa hàng sách đều đề giá niêm yết của NXB Giáo dục Việt Nam nên phụ huynh dễ dàng lựa chọn. Đối với sách tham khảo do nhiều NXB cung cấp với những đầu sách khác nhau nên cũng khiến cho phụ huynh gặp khó khăn khi mua sách. Chị Bùi Kim Huệ (Cầu Giấy, Hà Nội), có con chuẩn bị vào lớp 1 cũng đang phân vân chưa biết chọn mua sách tham khảo nào. “Hiện tại tôi chỉ lựa chọn mua bộ SGK lớp 1 để trong thời gian hè cháu có thể làm quen với chương trình lớp 1. Còn sách tham khảo chờ khi nào vào năm học giáo viên yêu cầu mua những loại sách nào thì tôi sẽ mua sách đó”, chị Huệ chia sẻ.

Những năm gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện sách giả được bán trên thị trường. Để phụ huynh không mua phải sách giả, kém chất lượng, một chủ hiệu sách trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) khuyến cáo, phụ huynh cần lựa chọn các nhà sách uy tín để mua, tránh mua phải sách giả với chất lượng in ấn xấu hơn, và nguy hại nhất là có thể sai nội dung so với sách thật. Đặc biệt là sách tham khảo rất dễ bị làm giả do giá thành không được niêm yết công khai như SGK nên có thể sách thật chỉ khoảng hơn 30 nghìn đồng nhưng sách giả lên tới 60 nghìn…”, chủ cửa hàng này cho biết.

Cảnh báo sách giả

Thời gian gần đây, hoạt động in lậu sách giáo dục gia tăng tại nhiều nơi. Ngày 22/5/2019, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện số lượng lớn sách của NXB Giáo dục Việt Nam bị in lậu được tập kết tại một nhà kho thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội. Số sách này gồm SGK (tiếng Việt lớp 1 đến lớp 5), sách bài tập (từ lớp 6 đến lớp 9) và sách tiếng Anh cùng nhiều sản phẩm khác… Có tới 40.000 đĩa tiếng Anh các loại, hơn 30.000 SGK và sách bổ trợ các cấp tiểu học, THCS, THPT… là xuất bản phẩm lậu bị thu giữ tại kho sách này.

Trước thông tin này, NXB Giáo dục Việt Nam khuyến cáo, những cuốn sách in lậu không được kiểm duyệt, phần thông tin xuất bản thể hiện không chính xác. Chất lượng sách in lậu thường kém hơn sách thật, bị mất nét, mờ chữ. Nhiều sách bị lỗi keo dán làm bong ra từng mảng, đóng xén méo lệch, nhăn gáy, thiếu hoặc lộn trang. NXB Giáo dục Việt Nam đã áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật như các loại mã số, tem chống giả để hạn chế tình trạng in lậu sách. Bằng các giải pháp kỹ thuật này, các cơ quan chức năng và các chuyên gia của NXB sẽ phân biệt được chính xác đâu là sách thật, đâu là sách giả.

Trước thông tin sách giả, nhiều địa cũng phải đưa ra cảnh báo đối với phụ huynh và các cơ sở giáo dục. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cảnh báo hiện nay trên thị trường các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh Phú Yên, đã xuất hiện rất nhiều sách của NXB Giáo dục Việt Nam bị in lậu với số lượng lớn. Đó là các loại sách: Vở bài tập toán, vở bài tập tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5, sách bài tập các môn chính từ lớp 6 đến lớp 9, sách tiếng Anh mới (đề án 2020), sách hướng dẫn học tin học, sách học mỹ thuật mới theo định hướng phát triển năng lực cấp tiểu học.

NXB Giáo dục Việt Nam khuyến cáo, với các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh, để có thể mua được những cuốn sách đảm bảo chất lượng phục vụ hoạt động dạy và học, nên mua sách giáo khoa và các sản phẩm sách bổ trợ, sách tham khảo của NXB Giáo dục Việt Nam tại cửa hàng của các Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học các tỉnh trong cả nước, cửa hàng thuộc hệ thống của NXB Giáo dục Việt Nam, tránh mua sách trôi nổi của các đại lý nhỏ trên thị trường.

Đ.H

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử từ ngày 1/1/2020

  Theo lộ trình đã được đặt ra tại các văn bản pháp luật về bảo hiểm y tế hiện hành, từ ngày 1/1/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia. Báo cáo chuyên đề về BHYT, BHXH Việt […]

 • Khởi động “Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2019”

  Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã chính thức thông báo khởi động “Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota 2019” dành cho các em nhỏ có niềm đam mê bóng đá trong độ tuổi từ 9 đến 12. Với sự phối hợp của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo và Liên đoàn […]

 • Thủ tướng chỉ định cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định CPTPP

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo nhiệm vụ, Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì thực hiện các nội dung về: Các điều khoản […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ủng hộ thịt heo sạch giữa ‘bão táp’ dịch tả

  Người tiêu dùng đang hoang mang vì nguồn gốc cung thịt heo, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, thịt heo đang tiêu thụ trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Kiểm soát dịch chặt chẽ Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, […]

 • Đăk Nông: Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát huy hiệu quả

  Sáng ngày 14/06, Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị gặp mặt và biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu tỉnh Đắk Nông lần thứ III năm 2019, với sự tham gia của 96 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 20.000 nông dân trên địa […]

 • “Tận thế lợn” đẩy giá thịt tại Trung Quốc tăng vọt

  Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 5 tăng 18%, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,7%, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy chỉ số giá […]