20:23 - 09/06/2019

Tránh mua phải sách giáo khoa giả

Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện số lượng lớn sách của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam bị in lậu được tập kết tại một nhà kho thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trước nhu cầu về sách giáo khoa (SGK) năm học 2019-2020, phụ huynh cần phải tỉnh táo khi lựa chọn mua sách cho con.

Hiện tại sách giáo khoa đã được bày bán ở các nhà sách.

Thị trường bắt đầu nóng

SGK phục vụ năm học 2019 – 2020 đã bắt đầu được NXB Giáo dục Việt Nam phát hành từ tháng 4/2019. Năm nay, NXB Giáo dục Việt Nam thực hiện kiện toàn lại hệ thống cửa hàng đảm bảo luôn đầy đủ SGK tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước. NXB Giáo dục Việt Nam thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời mọi khúc mắc về nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh.

Hiện trên mỗi cuốn SGK mới sẽ có thêm dòng chữ “Hãy giữ gìn sách giáo khoa để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của mỗi cuốn sách. Theo lý giải của NXB Giáo dục Việt Nam, điều này nhằm khuyến khích các em học sinh giữ gìn sách để sau đó quyên góp, ủng hộ SGK, sách tham khảo đã qua sử dụng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng thư viện và tủ sách dùng chung. Đồng thời, dự trữ SGK để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có thiên tai, bão lụt xảy ra. NXB cũng lưu ý, đối với một cuốn sách SGK đã in trước đó, các nhà sách vẫn bán với giá cũ chưa tăng, các phụ huynh vẫn có thể lựa chọn vì nội dung không có gì thay đổi. Đối với các sách bổ trợ là các sách, vở bài tập đi kèm SGK từng môn và theo lớp, theo danh mục sách bổ trợ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Theo đó, cấp tiểu học có 80 tên sách bổ trợ, cấp THCS có 99, THPT có 91.

Năm học 2018-2019 vừa kết thúc, cũng là thời điểm thị trường SGK, sách tham khảo sôi động. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay hầu hết các nhà sách trên địa bàn TP Hà Nội đã trưng bày SGK và sách tham khảo để phục vụ phụ huynh và học sinh có nhu cầu mua sách sớm. Đối với SGK thì tại tất cả các cửa hàng sách đều đề giá niêm yết của NXB Giáo dục Việt Nam nên phụ huynh dễ dàng lựa chọn. Đối với sách tham khảo do nhiều NXB cung cấp với những đầu sách khác nhau nên cũng khiến cho phụ huynh gặp khó khăn khi mua sách. Chị Bùi Kim Huệ (Cầu Giấy, Hà Nội), có con chuẩn bị vào lớp 1 cũng đang phân vân chưa biết chọn mua sách tham khảo nào. “Hiện tại tôi chỉ lựa chọn mua bộ SGK lớp 1 để trong thời gian hè cháu có thể làm quen với chương trình lớp 1. Còn sách tham khảo chờ khi nào vào năm học giáo viên yêu cầu mua những loại sách nào thì tôi sẽ mua sách đó”, chị Huệ chia sẻ.

Những năm gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện sách giả được bán trên thị trường. Để phụ huynh không mua phải sách giả, kém chất lượng, một chủ hiệu sách trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) khuyến cáo, phụ huynh cần lựa chọn các nhà sách uy tín để mua, tránh mua phải sách giả với chất lượng in ấn xấu hơn, và nguy hại nhất là có thể sai nội dung so với sách thật. Đặc biệt là sách tham khảo rất dễ bị làm giả do giá thành không được niêm yết công khai như SGK nên có thể sách thật chỉ khoảng hơn 30 nghìn đồng nhưng sách giả lên tới 60 nghìn…”, chủ cửa hàng này cho biết.

Cảnh báo sách giả

Thời gian gần đây, hoạt động in lậu sách giáo dục gia tăng tại nhiều nơi. Ngày 22/5/2019, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện số lượng lớn sách của NXB Giáo dục Việt Nam bị in lậu được tập kết tại một nhà kho thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội. Số sách này gồm SGK (tiếng Việt lớp 1 đến lớp 5), sách bài tập (từ lớp 6 đến lớp 9) và sách tiếng Anh cùng nhiều sản phẩm khác… Có tới 40.000 đĩa tiếng Anh các loại, hơn 30.000 SGK và sách bổ trợ các cấp tiểu học, THCS, THPT… là xuất bản phẩm lậu bị thu giữ tại kho sách này.

Trước thông tin này, NXB Giáo dục Việt Nam khuyến cáo, những cuốn sách in lậu không được kiểm duyệt, phần thông tin xuất bản thể hiện không chính xác. Chất lượng sách in lậu thường kém hơn sách thật, bị mất nét, mờ chữ. Nhiều sách bị lỗi keo dán làm bong ra từng mảng, đóng xén méo lệch, nhăn gáy, thiếu hoặc lộn trang. NXB Giáo dục Việt Nam đã áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật như các loại mã số, tem chống giả để hạn chế tình trạng in lậu sách. Bằng các giải pháp kỹ thuật này, các cơ quan chức năng và các chuyên gia của NXB sẽ phân biệt được chính xác đâu là sách thật, đâu là sách giả.

Trước thông tin sách giả, nhiều địa cũng phải đưa ra cảnh báo đối với phụ huynh và các cơ sở giáo dục. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cảnh báo hiện nay trên thị trường các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh Phú Yên, đã xuất hiện rất nhiều sách của NXB Giáo dục Việt Nam bị in lậu với số lượng lớn. Đó là các loại sách: Vở bài tập toán, vở bài tập tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5, sách bài tập các môn chính từ lớp 6 đến lớp 9, sách tiếng Anh mới (đề án 2020), sách hướng dẫn học tin học, sách học mỹ thuật mới theo định hướng phát triển năng lực cấp tiểu học.

NXB Giáo dục Việt Nam khuyến cáo, với các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh, để có thể mua được những cuốn sách đảm bảo chất lượng phục vụ hoạt động dạy và học, nên mua sách giáo khoa và các sản phẩm sách bổ trợ, sách tham khảo của NXB Giáo dục Việt Nam tại cửa hàng của các Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học các tỉnh trong cả nước, cửa hàng thuộc hệ thống của NXB Giáo dục Việt Nam, tránh mua sách trôi nổi của các đại lý nhỏ trên thị trường.

Đ.H

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Thủ tướng chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm quyền trẻ em

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Trong những năm qua, việc thực hiện quyền trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em nói riêng đã được Đảng, Nhà […]

 • Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường

  Ngày 22.5.2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020 với sự tham dự của đại diện các Sở, ban, ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện và đại diện các trường mầm non […]

 • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

  Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

  Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]

 • Đại biểu Quốc hội tán thành tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

  Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số đại biểu tán thành và nhấn mạnh sự cần thiết ban hành nghị quyết này nhằm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nông thôn phát triển. […]

 • Điểm sáng trong cách tiếp cận dạy nghề nông nghiệp

  Cà Mau là tỉnh nông nghiệp thuần túy, để hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế thế mạnh của địa phương, hạn chế bất lợi của thời tiết tỉnh đã xoay việc đào tạo nghề nông nghiệp theo hướng canh tác mới, hiện đại. Có nghề nông dân thay đổi sản […]