14:16 - 03/07/2018

Tranh chấp đất ở Quảng Ngãi: Đất đã “bán, cho” sao còn khởi kiện? 

Năm 2007 vợ chồng ông Đinh Văn Xút và bà Đinh Thị Đía, có hộ khẩu thường trú tại thôn Nước Mịn, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi được UBND huyện Sơn Tây cấp giấy chứng nhận QSD đất số phát hành AK 163111, số vào sổ CH00598 (đất rừng sản xuất) cho thửa đất số 452, tờ bản đồ số 11 có diện tích 20.801 m2.

Bà Huỳnh Thị Hà đã nhận sang nhượng QSD đất hợp pháp!

Do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nên năm 2008 vợ chồng ông Xút, bà Đía đã bán cho vợ chồng ông Đinh Văn Sưa và bà Đinh Thị Yên (người cùng địa phương) với diện tích đất trên10.400m2 với số tiền chuyển nhượng là 40.000.000 đồng(bốn mươi triệu đồng). Diện tích đất còn lại ông Xút đã cho em ruột của mình là ông Đinh Văn Liên 5800m2 và cho con gái ruột là Đinh Thị Hanh (tên thường gọi là Vôn) 4500m2.

Việc vợ chồng ông Xút, bà Đía bán đất cho ông Sưa, bà Yên và cho (tặng) em mình là ông Liên và con gái ruột là bà Hanh được các thành viên trong gia đình ông Xút, bà Đía biết và không hề phản đối hay khiếu nại gì.

Năm 2014, vợ chồng ông Đinh Văn Sưa và bà Đinh Thị Yên đã lập thủ tục ký chuyển nhượng lại QSD đất cho bà Huỳnh Thị Hà và chồng là ông Bùi Văn Liêm (đều trú tại thôn Huy Ra Long, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi)10.400m2. Cùng lúc đó, vợ chồng ông Đinh Văn Liên và Đinh Thị Yên (em ruột ông Xút) đã chuyển nhượng cho ông Đinh Quang Viêm 5800m2 đất. Sau đó ông Viêm đã chuyển nhượng diện tích đất này cho bà Huỳnh Thị Hà với số tiền là 60.000.000 đồng và 20.000.000 đồng tiền cây keo trên đất.

Con gái ruột ông Xút là Đinh Thị Hanh và chồng là Đinh Văn Trường cũng đã lập hợp đồng chuyển đổi diện tích 5000m2 đất trồng cây lâu năm cho bà Huỳnh Thị Hà để lấy đất trồng lúa kèm theo số tiền đền bù là 20.000.000 đồng.

Tất cả quá trình chuyển nhượng QSD đất đều diễn ra hợp pháp và không có khiếu nại, tranh chấp gì nên vợ chồng bà Huỳnh Thị Hà và ông Bùi Văn Liêm đã tiến hành trồng cây gỗ sưa trên diện tích mình được chuyển nhượng.

Như vậy gia đình ông Đinh Văn Xút và bà Đinh Thị Đía không còn quyền lợi và nghĩa vụ gì đối với thửa đất số 452 tờ bản đồ số 11, diện tích 20.801m2 ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây.

UBND xã Sơn Mùa tắc trách dẫn đến tranh chấp đất?

Năm 2014 sau khi hoàn tất các thủ tục mua mua bán, chuyển đổi QSD đất vì kinh tế khó khăn do chồng là ông Bùi Văn Liêm bị ốm nặng, phải điều trị lâu dài nên bà Huỳnh Thị Hà chưa thể thực hiện việc ký thủ tục hợp đồng chuyển nhượng QSD đất và yêu cầu các cấp có thẩm quyền sang tên đổi chủ GCN QSD đất.

Hợp đồng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất được các bên ký tên xác nhận đúng với quy định của pháp luật.

Năm 2016 bà Huỳnh Thị Hà đem hồ sơ hợp đồng đến UBND xã Sơn Mùa để yêu cầu về việc chứng thực hợp đồng giao dịch chuyển nhượng QSD đất. Tại đây, ông Kim Ngọc Văn đã hướng dẫn cho bà Huỳnh Thị Hà và đưa cho bà Hà 3 bộ hồ sơ sau đó cho mời tất cả 3 hộ gia đình có liên quan trong việc mua bán chuyển đổi đất là ông Đinh Văn Liên, bà Đinh Thị Hanh và ông Đinh Văn Sưa đã ký xác nhận vào giấy đã bán chuyển nhượng và đổi đất cho bà Huỳnh Thị Hà và đã nhận đầy đủ tiền. Sau khi xét thấy các hợp đồng chuyển nhượng đã đúng thủ tục pháp lý, thì ông Văn đã hướng dẫn các bên thống nhất ký tên, điểm chỉ vào hợp đồng chuyển nhượng QSD đất, sau đó viết giấy hẹn cho bà Huỳnh Thị Hà chiều ngày 08/3/2016 đến UBND xã Sơn Mùa để nhận hồ sơ và nộp tiền chứng thực hợp đồng.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ông Đinh Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa đã không ký xác nhận hồ sơ sang nhượng đất cho bà Huỳnh Thị Hà, ngược lại ông Bình đã tự ý lấy giấy chứng nhận QSD đất photo để ký chứng thực hợp đồng cho các hộ đã chuyển nhượng đất cho bà Hà sang chuyển nhượng cho Công ty thủy điện Sovico.

Việc làm của ông Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa, Đinh Văn Bình là trái pháp luật, đẩy bà Huỳnh Thị Hà là chủ sở hữu hợp pháp thửa đất số 452, tờ bản đồ số 11, với tổng diện tích 20.801m2 mất trắng diện tích đất mà bà Hà đã bỏ tiền ra mua một cách hợp pháp.

Như vậy, có thể khẳng định việc khởi kiện của gia đình ông Đinh Văn Xút là không có cơ sở, và ông Xút hoàn toàn không có quyền lợi liên quan sau khi đã bán, cho diện tích đất trên.

Hải Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

    Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

    Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025”. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo […]

  • 380 loại thuốc bảo vệ thực vật bị loại khỏi danh mục

    Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Kèm theo Quyết định 501 là danh sách 228 loại thuốc thương phẩm có […]