02:02 - 11/05/2019

TPHCM: Ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 10/5, báo cáo tại cuộc họp về tình hình kinh tế, xã hội 4 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các cơ quan quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch tả lợn châu Phi, trước tình hình dịch đã xuất hiện tại các địa bàn giáp ranh.

TPHCM chủ động kiểm soát nguồn thịt lợn.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM Trần Ngọc Hổ cho biết, ngoài hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch của Đồng Nai đã có dịch, ngày 9/5, tỉnh Bình Phước cũng đã chính thức xuất hiện dịch. Trước tình hình trên, chiều 9/5, UBND TPHCM đã có ở cuộc họp khẩn liên ngành triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TPHCM.

TPHCM hiện có 4.000 hộ chăn nuôi lợn với gần 280.000 con, trong đó có nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ (300 hộ), lấy thức ăn thừa từ các nhà hàng không nấu chín cho lợn nên khả năng lây lan rất cao.

Theo ông Trần Ngọc Hổ, ngay khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở biên giới các tỉnh phía Bắc, TPHCM đã có kế hoạch ứng phó với 3 tình huống để đối phó dịch tả lợn châu Phi. Đó là lập kênh chia sẻ thông tin chính xác, thống nhất với các tỉnh giáp ranh để có biện pháp ngăn ngừa; tăng cường kiểm soát ở các cửa ngõ vì có 45-50% lợn cung cấp cho TPHCM đến từ Đồng Nai. Tổ chức các trạm tạm thời ở vùng giáp ranh như cầu Phú Long, cầu Bến Súc; kiểm soát trong nội bộ, không để giết mổ trái phép trên địa bàn TPHCM và tập trung công tác thông tin tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng đã yêu cầu thêm cần chủ động lấy mẫu thường xuyên vì tình trạng giết mổ lậu vẫn xảy ra. Đặc biệt nhấn mạnh, quận, huyện nào để xảy ra giết mổ lậu thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm.

Tại cuộc họp chiều 9/5, Sở Công thương TPHCM cho biết, Sở đã kiểm tra việc dự trữ nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh của các đơn vị tham gia Chương trình Bình ổn thị trường mặt hàng thịt gia súc trong thời gian tới. Theo đó, các doanh nghiệp cam kết đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn hàng với sản lượng mỗi ngày là 147 tấn thịt lợn, 400 tấn thịt gia cầm các loại…

Công ty Vissan cam kết nếu dịch bệnh xảy ra, sẽ thu mua dự trữ 3.600 tấn trong 45 ngày; nhập khẩu thịt từ các nước.

Trong khi, Sargifood có thể cung cấp thịt lợn dưới tuổi xuất chuồng (80 – 90kg/con) và tập trung phát triển nguồn lợn giống hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn. Công ty cổ phần Ba Huân cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng thịt gia cầm (thịt gà) thay thế thịt gia súc khi có dịch bệnh xảy ra và hoàn toàn có thể nâng sản lượng tiêu thụ lên 100 – 120 tấn/ngày.

Công ty TNHH San Hà bố trí 1 kho lạnh, sức chứa 500 tấn thịt gà (dự trữ 1 tuần), chủ động thuê thêm 2 kho lạnh với sức chứa trên 1.000 tấn (dự trữ trong 12 tháng) đáp ứng sức mua của thị trường.

Thu Dịu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]