22:47 - 02/12/2018

Tổng thống Trump bất ngờ hé lộ thời điểm gặp ông Kim Jong-un

Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc 2-2019 và đang cân nhắc trong số ba lựa chọn về vị trí tổ chức cuộc gặp thứ 2.

“Chúng tôi đang hợp tác và có mối quan hệ rất tốt” – ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Không lực Một ngày 1-12, khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Ngoài ra, tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông sẽ mời ông Kim đến Mỹ vào thời điểm nào đó.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao hồi tháng 10 cho biết hai bên đã tham gia đàm phán về cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 sau cuộc gặp đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6.

Trong một thông báo công bố ngày 1-12 sau khi ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhà Trắng cho biết Mỹ và ông Kim sẽ nỗ lực “để chứng kiến một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân”. Theo thông báo, cả ông Tập và ông Trump “đều nhất trí rằng Triều Tiên đã có những tiến triển lớn”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Vào tháng 11, Phó Tổng thống Mike Pence nói ông Trump sẽ thúc đẩy một kế hoạch cụ thể phác thảo những động thái của Bình Nhưỡng để chấm dứt các chương trình vũ khí của nước này.

Ông Pence nói với đài NBC News rằng Mỹ sẽ không yêu cầu Triều Tiên cung cấp một danh sách hoàn chỉnh các vũ khí hạt nhân và vị trí của chúng trước hội nghị thượng đỉnh thứ 2 nhưng đổi lại cuộc gặp phải có một kế hoạch cụ thể.

Ngoài ra, phó tổng thống Mỹ cho rằng điều cần thiết là những áp lực về lệnh trừng phạt quốc tế phải được duy trì đối với Triều Tiên cho đến khi nước này hoàn toàn phi hạt nhân hóa. Triều Tiên đã nổi giận khi Washington từ chối giảm nhẹ lệnh trừng phạt và cảnh báo họ có thể tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân nếu Mỹ không hủy bỏ chiến dịch.

Hồi tháng 11, một viện nghiên cứu của Mỹ nói họ phát hiện ít nhất 13 trong số 20 căn cứ tên lửa hoạt động bí mật ở Triều Tiên, nhấn mạnh thách thức đối với các nhà đàm phán Mỹ đang hy vọng thuyết phục được ông Kim từ bỏ các chương trình vũ khí.

Nguồn NLĐ

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]