16:40 - 14/09/2019

Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

Sáng nay 14/9/2019, tại TP. Bạc Liêu, Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình NTM vùng Đông Nam bộ và Đồng băng sông Cửu Long, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Hoàng Tuấn.

Hội nghị là dịp đánh giá kết quả đã đạt được sau 10 năm triển khai, thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của 2 vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hai vùng này đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện và vững chắc, thu nhập tăng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, vùng ĐNB gồm 6 tỉnh, thành phố, dân số hơn 17 triệu người, là đầu tàu kinh tế năng động, trung tâm công nghiệp, dịch vụ trọng điểm, đóng góp hơn 40% thu ngân sách và 45% GDP của cả nước. Vùng ĐBSCL gồm 13 tỉnh, thành phố, dân số 17,5 triệu người, với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, thủy hải sản, công nghiệp thực phẩm, du lịch nông thôn, là vùng trọng điểm về sản xuất nông nghiệp và giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Với 1,5 triệu héc ta đất trồng lúa, vùng ĐBSCL giữ vai trò then chốt trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đóng góp 50% sản lượng lương thực, gần 70% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước và 65% sản lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước.

Về số xã đạt chuẩn, cả 2 vùng có 874/1.731 xã (50,49%) đã được công nhận đạt chuẩn NTM (trong khi cả nước đạt tỷ lệ 50,8%). Trong đó, ĐNB có 311/445 xã (69,89%) đã được công nhận, bình quân đạt 17,16 tiêu chí/xã, dự kiến đến hết năm 2020 có khả năng đạt tỷ lệ 80%, hoàn thành mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Vùng ĐBSCL có 563/1.286 xã (43,78%) đã được công nhận đạt chuẩn, bình quân đạt 15,43 tiêu chí/xã, dự kiến đến hết năm 2020 có khả năng đạt 51%.

Tiêu chí thu nhập, vùng ĐNB có 352 xã đã hoàn thành, đạt 79,1%,  vùng ĐBSCL có 953 xã đã hoàn thành, đạt 74,1%. Tỷ lệ hộ nghèo vùng ĐNB có 352 xã đã hoàn thành, đạt 91% và ĐBSCL có 980 xã đã hoàn thành, đạt 76,2%, cao hơn đáng kể so với mức hoàn thành của cả nước (69,2%).

Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình từ 2010-2019 của 2 vùng đạt khoảng 932.498 tỷ đồng, cao nhất so với cả nước. Vốn được tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, trường học, công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, thủy lợi, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết…  

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh Hoàng Tuấn.

Cũng theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, vùng ĐNB và ĐBSCL đến nay có 13/19 tỉnh đã phê duyệt đề án OCOP, với mục tiêu đến năm 2020 có 369 sản phẩm OCOP được chuẩn hoá theo bộ tiêu chí. Riêng tỉnh Bến Tre đã triển khai phân hạng sản phẩm OCOP, với 45 sản phẩm đạt từ 3 sao và đang đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông thôn.  

Mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 của hai vùng này: Có ít nhất 8/19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

– Vùng ĐNB có ít nhất 70%, ĐBSCL có ít nhất 50% đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, trong đó mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

– Cấp xã: Vùng ĐNB có ít nhất 90% số xã đạt chuẩn, trong đó có khoảng 40% số xã đạt chuẩn  nâng cao và 10% số xã đạt chuẩn kiểu mẫu. Vùng ĐBSCL có ít nhất 75% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó có khoảng 30% số xã đạt chuẩn nâng cao và 5% số xã đạt chuẩn kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả xây dựng NTM của vùng ĐBSCL và ĐNB trong việc tác động tích cực đến cơ cấu sản xuất, lao động khu vực nông thôn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân về vật chất, tinh thần và đẩy mạnh công tác giảm nghèo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng nông sản của các địa phương mang đến giới thiệu tại lễ Tổng kết. Ảnh Hoàng Tuấn.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chương trình OCOP đã được các địa phương quan tâm triển khai đồng bộ và bước đầu đạt được những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy phát triển những sản phẩm đặc sản các địa phương. OCOP là chương trình giúp sản phẩm địa phương được gia tăng về thương hiệu, giá trị, về khoa học công nghệ, mang bản sắc khu vực, quốc gia, thậm chí là tham gia vào chuỗi quốc tế. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các tỉnh, thành của 2 vùng nghiên cứu có ý kiến về các chỉ tiêu, mục tiêu thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới.

“Về các nhiệm vụ trong thời gian tới tôi đề nghị chúng ta không được phép chủ quan, thỏa mãn. Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoàng Tuấn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Sự kiện
Tin cập nhật
 • Ngăn chặn khai thác trái phép, khuyến khích mở rộng nuôi trồng trên biển

  Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sáng 23/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt phi pháp, đồng thời khuyến khích, mở rộng nuôi trồng trên biển một cách bền vững. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ […]

 • Phục sức cho cây bưởi sau một mùa “hiến dâng” quả ngọt

  Như một người mẹ đông con, sau mỗi vụ thu hoạch, hiến dâng cho người đời những trái bưởi no tròn thơm ngọt, cây bưởi rất cần được “hồi sức tích cực”. Phân bón Văn Điển có đủ chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, được ví như món ăn bổ dưỡng, giúp cây lấy […]

 • Cần xây dựng “chiến lược xuất khẩu rau quả vào các nước EU”

  Ngày 22/10/2019, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Xuất khẩu rau hoa quả – những chuyển động mới từ thị trường Á – Âu”. Hội thảo đồng thời là một diễn đàn để cùng thảo luận, trao đổi các vấn đề đang được quan tâm hiện nay: Các thị […]

Sự kiện
 • Ngăn chặn khai thác trái phép, khuyến khích mở rộng nuôi trồng trên biển

  Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sáng 23/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt phi pháp, đồng thời khuyến khích, mở rộng nuôi trồng trên biển một cách bền vững. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ […]

 • LỜI CẢM ƠN

  Ban Tổ chức Lễ tang và gia đình đồng chí Phạm Bái xin trân trọng cảm ơn: Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam, Ban Chấp hành Trung […]

 • Hà Tĩnh là tỉnh tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

  Sáng nay (17/10), đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh. Đồng chí Trần Tiến Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ […]

Tam nông
 • Giải pháp quan trọng là phát triển nông nghiệp công nghệ cao

  Phát triển một nền nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp công nghệ cao (CNC), thân thiện với môi trường để tránh làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) là giải pháp quan trọng và mang tính chủ động nhất, là xu hướng chính trong tương lai. Đó là chia sẻ của […]

 • Xã Thạch Trung: Đổi thay, khởi sắc từ chương trình nông thôn mới

  Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn ở xã Thạch Trung (TP.Hà Tĩnh) đã có nhiều thay đổi và khởi sắc mạnh mẽ. Cuộc sống người dân đang ngày càng khấm khá và sung túc hơn. Với mục tiêu đạt […]

 • Thuốc Ama Kông – Sản phẩm OCOP chủ lực của Đăk Lăk

  Là một trong những sản phẩm chủ lực thuộc nhóm thảo dược tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thuốc Ama Kông nhiều năm qua được xem là niềm tự hào của tỉnh Đăk Lăk gắn với công thức gia truyền của vị Vua Voi Y Brung Êban (còn được gọi là […]