19:00 - 13/05/2018

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP Hà Nội

Ngày 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ, báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 21-5 tới; nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc lần trước. Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội). Ảnh. TTXVN

Phát biểu ý kiến tại các buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, ngày càng có nhiều đổi mới. Quốc hội đã tập trung giám sát những vấn đề lớn, bức xúc, giải quyết kiến nghị của cử tri. Cử tri hoan nghênh, đánh giá cao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN) ngày càng quyết liệt, nhiều vụ đại án liên tiếp được đưa ra xét xử, đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Tuy nhiên, cử tri băn khoăn, vì sao, nhiều vụ, việc xảy ra từ lâu, nhưng nay mới bị xử lý, nếu phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời sẽ không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Tham nhũng quyền lực đang phát triển, nhưng chúng ta chưa tìm ra được cơ chế kiểm soát; còn nhiều sơ hở trong chính sách, quản lý nhà nước, nhất là đối với lĩnh vực đất đai. Cử tri có quyền đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải giải trình một cách minh bạch về những tài sản không rõ nguồn gốc, chứ không theo kiểu giải trình do đi buôn chổi đót mà có. Công tác đấu tranh PCTN ở Trung ương làm quyết liệt, nhưng các địa phương còn e dè, né tránh. Cử tri mong rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác này, bất kể ai vi phạm củng phải xử lý nghiêm minh.

Để PCTN hiệu quả, một trong những giải pháp hữu hiệu là nâng cao vai trò của chi bộ. Song thực tế hiện nay chất lượng hoạt động của chi bộ rất yếu, cho nên số vụ tham nhũng bị xử lý không phải do chi bộ phát hiện mà do các cơ quan chức năng, báo chí và phản ánh của nhân dân là chủ yếu. Cần có giải pháp đổi mới, nội dung hình thức sinh hoạt chi bộ, nhất là tính đảng trong sinh hoạt.

Hầu hết ý kiến của cử tri hoan nghênh thành công của Hội nghị T.Ư 7, khóa XII vừa bế mạc. Hội nghị đã bàn những vấn đề lớn, nhất là công tác cán bộ. Qua đó cho thấy Đảng đang chăm lo đội ngũ cán bộ cho cả hệ thống chính trị, cho các lĩnh vực. Đảng cần chú trọng đào tạo bồi dưỡng cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chiến lược phải có tâm, tài, trí; cần luân chuyển cán bộ để tránh cánh hẩu, bố trí bí thư cấp ủy không phải là người địa phương để tránh vướng mắc dòng họ, thân quen, con ông cháu cha,.. trong giải quyết công việc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri quận Ba Đình và quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Nhiều cử tri lo ngại trước nhiều vụ việc xảy ra gần đây trong lĩnh vực giáo dục, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông, an ninh mạng, ô nhiễm môi trường,vv. Đặc biệt là chính sách đổi mới của ngành giáo dục; cần có quy hoạch phát triển các trường đại học, bảo đảm sinh viên ra trường có việc làm; coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lòng yêu nước ở mọi độ tuổi.

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri có nhiều ý kiến đóng góp xác đáng, sâu sắc và quý báu. Các đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo trước kỳ họp Quốc hội và các cơ quan chức năng; đồng thời qua đó, có thêm nhiều thông tin phục vụ quá trình công tác tốt hơn.

Trả lời các câu hỏi của cử tri, Tổng Bí thư nêu ba nhóm vấn đề, đó là nội dung, các dự án luật mà Quốc hội sẽ thông qua và cho ý kiến; về đấu tranh PCTN, lãng phí, tiêu cực; về những bức xúc hằng ngày trong cuộc sống. Trong đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh công tác đấu tranh PCTN, một vấn đề lần nào cũng được cử tri quan tâm, chứng tỏ công việc quan trọng nhưng vô cùng khó khăn, phức tạp, vì đây là cuộc đấu tranh trong nội bộ. Theo Tổng Bí thư, việc này chúng ta đã làm từ lâu, nhưng chưa bao giờ quyết liệt, thành xu thế như hiện nay. Đừng lo làm ra thì mất uy tín. Không phải thế, bưng bít che dấu mới mất uy tín. Đấu tranh, làm cho bằng được mới lấy lại được uy tín. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, nhất là năm 2017, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác này. Nếu không có sự ủng hộ, đồng thuận rất cao của cử tri, nhân dân cả nước thì không thể có kết quả ấy. Điều đó củng cố thêm niềm tin, quyết tâm để tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh PCTN hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng Bí thư phân tích thêm, chúng ta không chỉ có “chống” mà cơ bản, lâu dài chính là “xây”. “Chống” là nhiệm vụ quan trọng cấp bách, phải làm và làm quyết liệt, nhưng phải “xây” để ngăn ngừa, răn đe, để tham nhũng, tiêu cực không xảy ra. Trong xét xử các vụ án tham nhũng cũng không phải cốt để xử tội, mà cái chính là giúp người bị xử nhận ra sai phạm của mình; là thu hồi tài sản do tham nhũng mà có. Tổng Bí thư cho rằng trong công tác đấu tranh PCTN còn nhiều việc phải làm, phải làm mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn, nhưng làm từng bước, phải nắm vững luật pháp, làm cho đúng đắn, chặt chẽ; làm để bảo đảm sự ổn định và tăng cường đoàn kết nội bộ. Ai sai thì phải xử lý, để giáo dục, răn đe, ngăn chặn, cảnh tỉnh người khác không sa vào vết xe đổ. Thế mới là thành công. Gọi đấu tranh PCTN là cuộc chiến cũng không sai vì chúng ta đấu tranh với phần tử thoái hóa, biến chất. Càng làm càng chứng tỏ Đảng mạnh.

Đồng tình với ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư nhấn mạnh, vai trò của chi bộ trong đấu tranh PCTN rất quan trọng. Song, công tác quản lý cán bộ, đảng viên tại chi bộ còn yếu. Ở TP Hà Nội cũng vậy. Mọi việc đều phải làm từ cơ sở làm lên; phải khởi động từ cơ sở, nhân dân phải giám sát, chi bộ phải giám sát để ai muốn tham nhũng, cũng không thể. Tổng Bí thư chỉ rõ, việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có đang tích cực chỉ đạo quyết liệt hơn, như vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, cơ bản số tiền này đã được trả lại; một số bị cáo trong các vụ xét xử gần đây cũng nguyện nộp lại số tiền tham nhũng, hoặc làm thất thoát để xin giảm nhẹ hình phạt.

Tổng Bí thư lưu ý công tác đấu tranh PCTN phải thực hiện đồng bộ với các nghị quyết khác của Đảng, nhất là các nghị quyết T.Ư 6, khóa XII về đổi mới, sắp sếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; gắn với các nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 sẽ ban hành, như công tác cán bộ, cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Về các vấn đề bức xúc hằng ngày, như tai nạn giao thông, cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục học đường, y tế,… theo Tổng Bí thư, cần giải quyết hiệu quả. Song nên nhận thức cho đúng, không quá bi quan vì những vụ việc cụ thể ấy, mà có cái nhìn toàn diện hơn.

Theo Nhân dân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện
Tin cập nhật
 • Những triển vọng chinh phục “nấc thang” mới

  Cho đến nay, dù phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhưng ngành Nông nghiệp vẫn đóng vai trò trụ đỡ nền kinh tế nước ta. Những đột phá trong sản xuất, xuất khẩu đã đưa ngành Nông nghiệp Việt Nam hội nhập toàn cầu. Nền tảng này sẽ tiếp tục tạo nên kỳ […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Định vị liên kết trong chuỗi giá trị nông sản trong thời kỳ mới

  Liên kết là nội dung chính của Nghị định 98/2018 về Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Thông điệp chính của Nghị định này là sản xuất nông nghiệp phải gắn chặt với yêu cầu của thị trường trong và ngoài […]

Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]