23:38 - 11/12/2018

Tôn vinh 53 “Nhà khoa học của Nhà nông”

Tối 11/12/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất năm 2018. Đây là chương trình do T.Ư Hội NDVN chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ Khoa học-Công nghệ và Liên hiệp các Hội khoa học công nghệ Việt Nam tổ chức.

Đến dự có Đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương;  Đồng chí Thào Xuân Sùng -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình tôn vinh; Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

“Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” nhằm ghi nhận, đánh giá và biểu dương giới trí thức, nhà khoa học, nhà nông có cống hiến xuất sắc trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn mới, giảm nghèo bền vững của nông dân.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đồng chí  Thào Xuân Sùng đã nêu rõ mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình: “Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” nhằm ghi nhận, đánh giá và biểu dương giới trí thức, nhà khoa học, nhà nông có cống hiến xuất sắc trong quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững của nông dân.

Khuyến khích các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, phát minh, sáng chế, đóng góp vào công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, trí thức hóa nông dân, văn minh hóa và hiện đại hóa nông thôn. Sinh thời, Bác Hồ đã chỉ dạy: “Nông dân giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp thịnh thì nước ta thịnh”.

Trong quá trình tìm tòi đổi mới và thực hiện đường lối đổi mới, cán bộ và nông dân luôn là lực lượng chủ đạo trong phát triển nông nghiệp, trong đó có các nhà khoa học của nhà nông đã có những đóng góp thật to lớn và tuyệt vời. Từ tinh thần trách nhiệm đã thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu. Các công trình sáng tạo của nhà khoa học đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng hội viên.

Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” được kỳ vọng thúc đẩy mối quan hệ giữa các nhà khoa học với nhà nông, rộng hơn là mối liên kết giữa 6 nhà mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo trong cuộc đối thoại với nông dân toàn quốc vào tháng 4/2018”.

Trong số các tiêu chí lựa chọn ứng viên, Chương trình đặc biệt quan tâm tới tính ứng dụng của các đề tài, giải pháp kỹ thuật. Các đề tài nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật ứng dụng phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giúp tăng thu nhập cho nông dân và tăng giá trị cho xã hội.

Đây được đánh giá là Chương trình thiết thực góp phần thúc đẩy thực hiện thành công các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; Tăng cường liên kết giữa các nhà trong sản xuất nông nghiệp, trước hết là giữa nhà khoa học với nhà nông.

Trong số 53 cá nhân được vinh danh “Nhà khoa học của Nhà nông” năm nay, có 21 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ và Tiến sỹ khoa học, đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân.

Tiêu biểu là GS.TSKH Trần Duy Quý -Chủ tịch BCH TƯ Hội Khoa học và Phát triển nông thôn Việt Nam, Viện trưởng Viện hợp tác nghiên cứu khoa học Châu Á-Thái Bình Dương. Gắn bó với công việc di truyền chọn giống trong hơn 50 năm qua, GS.TSKH Trần Duy Quý cùng các cộng sự đã chọn tạo được 27 giống lúa cùng nhiều giống đậu tương và hoa, được mệnh danh là cha đẻ của nhiều loại lúa lai Việt Nam.

Có 14 “nhà khoa học không chuyên” là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

Đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Thào Xuân Sùng – Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Lễ tôn vinh.

Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến ông Nguyễn Hồng Chương (SN 1975, chủ cơ sở nghiên cứu, ứng dụng máy nông nghiệp Hồng Chương, tỉnh Lâm Đồng). Mặc dù trình độ văn hoá lớp 8/12, nhưng ông Chương đã sáng chế ra nhiều sản phẩm rất hữu dụng như: Cần phun thuốc trừ sâu hiệu suất cao, máy gieo hạt chân không, máy vắt nước cho rau, giải pháp trồng rau sạch công nghệ cao, máy gieo hạt 6 trong 1.… Ông Chương từng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Người trẻ tuổi nhất được tôn vinh lần này là Nguyễn Văn Tuấn (38 tuổi) là nông dân sáng chế đến từ Bắc Kạn đã chế tạo máy nông nghiệp đa năng, có thể cào cỏ, cuốc xới đất, đánh rãnh, vun ngô phù hợp với điều kiện địa hình cũng như quy mô canh tác của bà con nông dân vùng cao.

Phước Vinh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nuôi lợn rừng lai thu lợi nhuận cao

    Những năm gần đây, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả phù hợp với điều kiện nhiều hộ nông dân. Trong đó mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi heo (lợn) rừng lai đang được nhân rộng, góp phần xóa nghèo và làm giàu […]

  • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

    Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

  • Nghề làm muối ở Bến Tre “bỏ thì thương, vương thì tội”

    Bến Tre là một trong số ít địa phương của cả nước duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá muối bấp bênh. Hướng đi nào cho hạt muối Bến Tre, đây là vấn đề […]