23:06 - 02/12/2018

Toàn cảnh nhu cầu nông sản trong thập kỷ tới

Những dự báo từ Liên Hiệp Quốc (UN) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về nhu cầu nông sản trong thập kỷ tới, cho thấy cấu trúc thay đổi và có sự dịch chuyển thị trường.

Nông sản và nhiên liệu sinh học

Nhiên liệu sinh học là mảng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy nhu cầu sử dụng nông sản trong thập kỷ tới. Được hậu thuẫn bởi những chính sách khuyến khích sử dụng bắp, mía cũng như các loại nông sản khác để làm nhiên liệu sinh học từ chính phủ các nước, kéo theo đó là sự bùng nổ lương thực trong thế kỷ XXI, điều này sẽ mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho nhiều doanh nghiệp thuộc mọi ngóc ngách trong chuỗi cung ứng, và góp phần toàn cầu hóa nền nông nghiệp.

Cùng với sự biến đổi về dân số, mức độ giàu nghèo… nhu cầu về nông sản cũng sẽ thay đổi theo.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ này còn mang lại lợi ích cho người nông dân khắp thế giới, đồng thời giúp cho thu nhập của các nông trại bước lên tầm cao mới.

Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi

Trong giai đoạn trước, người dân Trung Quốc cũng như tại các nền kinh tế mới nổi trở nên giàu có hơn và có xu hướng dịch chuyển về thành phố để sinh sống, điều này khiến mức tiêu thụ thịt heo, thịt gà và cá cũng vì thế mà gia tăng. Kéo theo đó là sự bùng nổ nhu cầu các loại nông sản dùng làm thức ăn gia súc như đậu nành, bắp và các loại ngũ cốc khác.

Nhưng sau gần 20 năm, động lực này đã chậm lại. Theo số liệu từ UN và OECD, nhu cầu tiêu thụ thịt và cá tại Trung Quốc đang giảm dần, khi dân số nước này già đi và tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng chậm lại. Theo báo cáo triển vọng thực phẩm 10 năm tới được hai tổ chức trên công bố gần đây, quốc gia đông dân nhất thế giới đã không còn nắm vai trò chủ đạo trong nhu cầu tiêu thụ lương thực toàn cầu.

“Chúng tôi đang chứng kiến một sự tụt dốc mạnh trong nhu cầu tiêu thụ thực phẩm”, Jonathan Brooks -Trưởng đơn vị thị trường và thương mại nông sản-thực phẩm OECD ở Paris, cho biết: “Chúng tôi chưa tìm ra bất kỳ tín hiệu nào cho thấy mức độ tiêu thụ thực phẩm ở Trung Quốc trong 10 năm tới sẽ có khả năng quay trở lại như lúc trước”.

Thực phẩm chế biến tìm địa chỉ mới

Gia tăng dân số sẽ là nhân tố quyết định đến mức độ tăng trưởng trong nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, khi mà yếu tố khác là thu nhập lại đang giảm trên toàn thế giới. Dân số ở các nước trên thế giới không còn tăng nhanh như lúc trước, ngoại trừ ở châu Phi và Ấn Độ.

Trong khi nhiều quốc gia phát triển quan tâm về các vấn đề sức khỏe bắt nguồn từ chế độ ăn chứa nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thì các quốc gia đang phát triển ở Châu Phi, vốn phần lớn đi lên từ tình trạng rất nghèo, lại rất ưa chuộng những thực phẩm như thế. Có thể nói, tốc độ tăng trưởng trong kinh doanh đường và dầu thực vật tại châu Phi thậm chí sẽ vượt mặt cả những nước giàu hơn.

Dựa theo báo cáo thống kê, mức độ tiêu thụ bình quân đầu người về thịt, sản phẩm từ sữa và cá tại khu vực cận hoang mạc Sahara sẽ thậm chí có lúc giảm.

Món gì đắt hàng ở Ấn Độ vào năm 2026 ?

Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc về dân số vào năm 2022, và trở thành đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới vào năm 2050. Nhưng, với một đất nước có tôn giáo chủ yếu thiên về ăn chay như Ấn Độ, việc mở rộng mức độ tiêu thụ thịt sẽ không dễ dàng. Thay vào đó, những nhà sản xuất sản phẩm từ sữa sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển của Ấn Độ.

Mức độ tiêu thụ sản phẩm từ sữa tại Ấn Độ có thể tăng hơn ⅓ vào năm 2026. Điều này sẽ là cơ hội tốt cho những nhà sản xuất toàn cầu về sữa và sản phẩm từ sữa, cũng như những nông trại chăn nuôi gia súc lấy sữa. Một điểm đáng lưu ý, là hầu hết nhu cầu của người dân có thể đều được đáp ứng bởi các nhà cung cấp trong nước.

Những người nông dân nhỏ lẻ, lực lượng chủ đạo của nền nông nghiệp Ấn Độ, vốn khó có thể tiếp cận với nguồn tiền hơn so với những đồng nghiệp của họ tại các nước phát triển, sẽ chính là tác nhân thúc đẩy việc nhập khẩu dầu thực vật.

Đối với những quốc gia giàu có như Mỹ, và với những thị trường khó tính như Trung Quốc, cần phải cạnh tranh về chất lượng hơn là về số lượng. Nhưng đối với những quốc gia như Ấn Độ hoặc châu Phi, số lượng vẫn có thể là yếu tố quyết định thành-bại.

Phan Đại Hữu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]