06:10 - 27/10/2017

Tinh dầu Húng quế thảo dược tiềm năng cho thủy sản

Nghiên cứu của các nhà khoa học người Brazil cho thấy tinh dầu Húng quế (OAEO) bổ sung vào chế độ ăn có hiệu quả về đáp ứng miễn dịch của cá rõ rệt. Cho thấy đây cũng là một thảo mộc tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản.

Tinh dầu Húng quế (Ocimum americanum) – thảo dược tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản.

Húng quế (Ocimum americanum) là một loài rau thơm đa niên thuộc họ Hoa môi. Cây cao chừng 0,3m, lá rậm, xanh thẫm, mùi vị nồng. Ở một số nơi trên thế giới, húng quế được dùng làm gia vị. Trong cây húng quế có từ 0,4 đến 0,8% tinh dầu. Tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ dễ chịu.

Nhiều nơi trên thế giới đã trồng húng quế ở quy mô công nghiệp chủ yếu làm nguồn cây cho nguyên liệu cất tinh dầu hoặc làm chất thơm. Trong dân gian có thể lấy cây sắc uống chữa sốt; kết hợp các loại lá để đun nước tắm, nước xông làm cho ra mồ hôi; chữa đau dạ dày, ăn uống không tiêu; thông tiểu; súc miệng và ngậm chữa đau, sâu răng. Thường sử dụng cả cành già, lá và hoa.

Nghiên cứu này đánh giá các thông số sản xuất, thành phần cơ thể, đáp ứng miễn dịch đặc hiệu, pH và vi sinh vật trong hệ thống tiêu hoá của cá có sử dụng thức ăn bổ sung tinh dầu dầu Húng quế (Ocimum americanum) (OAEO).

Thí nghiệm

Năm nhóm cá đù đỏ (Sciaenops ocellatus) được chia thành năm nghiệm thức tương ứng với năm chế độ ăn khác nhau: 0 (đối chứng), 0.25, 0.5 , 1,0 và 2,0 g/kg OAEO. Sau 7 tuần tiến hành đánh giá đáp ứng miễn dịch đặc hiệu, pH và vi sinh vật trong hệ thống tiêu hoá của cá.

Kết quả

Các đo lường chỉ số lysozyme huyết tương, ruột non , pH của dạ dày và ruột (6 giờ sau khi cho ăn) không cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm. Cộng đồng vi sinh vật đường ruột trong nhóm cá đối chứng và OAEO (tất cả các nồng độ) đều giống nhau. Tuy nhiên, lượng thức ăn có chứa OAEO ở mức 1,0 g/kg đã làm tăng đáng kể lượng chất béo trong dạ dày và pH dạ dày (2 giờ sau khi cho ăn) và giảm sản xuất ion superoxide (thử nghiệm NBT) so với nhóm đối chứng.

Hoạt tính tan trong hệ tiêu hóa của nhóm bổ sung OAEO tăng lên đáng kể so với đối chứng. Các tế bào hồng cầu từ cá ăn hàm lượng OAEO thấp nhất (0,25 g/kg) cho thấy số lượng tăng lên không cao, nhưng cá ăn 0,5 và 1,0 g/kg OAEO cho thấy có độ erythrocyte cao hơn rõ rệt.

Việc đo Lysozyme trong bề mặt của dạ dày có ý nghĩa cao hơn đáng kể ở cá ăn chế độ ăn bổ sung ở mức 0,5 g/kg OAEO so với các nhóm còn lại.

Kết luận

Dựa trên các kết quả phân tích OAEO ở các mức bổ sung khác nhau, tuy không ảnh hưởng đến hoạt động tăng trưởng và cộng đồng vi sinh vật đường ruột; Nhưng OAEO bổ sung vào chế độ ăn đã cho thấy hiệu quả về đáp ứng miễn dịch của cá rõ rệt. Cho thấy đây cũng là một thảo mộc tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản.

Trị thủy dịch (nguồn NCBI)
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]