23:55 - 03/10/2018

Tín hiệu vui từ xuất khẩu thủy sản

Với nhiều tín hiệu khả quan về mức thuế, cũng như sự nỗ lực khắc phục thẻ vàng IUU, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong những tháng gần đây đã khởi sắc rõ rệt, tạo đà bứt phát để  tiến về đích 9 tỷ USD.

Xuất khẩu thủy sản 9 tháng tăng hơn 6%

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm liên tục từ đầu quý II, xuất khẩu (XK) thủy sản từ tháng 8 phục hồi trở lại với mức tăng nhẹ 2,5% và kết quả tháng 9 tiếp tục khả quan với mức tăng gần 8% đạt 847 triệu USD. Tổng kim ngạch XK thủy sản tính đến hết tháng 9/2018 đạt 6,42 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi giảm 20% trong tháng 7 và 14% trong tháng 8, XK tôm trong tháng 9 có kết quả khả quan hơn với gần 390 triệu USD, giảm 10%. Tổng kim ngạch XK tính đến hết tháng 9/2018 đạt trên 2,7 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bước vào những tháng cao điểm XK cùng thời điểm XK tôm sang Mỹ có tín hiệu tích cực khi kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá giai đoạn POR12 là 4,58% – thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả POR11, XK tôm Việt Nam dự báo sẽ khởi sắc dần trong những tháng cuối năm.

Trong đó, XK sang thị trường Mỹ trong những tháng tới dự kiến sẽ hồi phục, đưa kết quả XK tôm cả năm 2018 sang thị trường này lên khoảng 615 triệu USD, giảm nhẹ 6,5% so với năm 2017. Với xu hướng hiện nay, XK tôm cả năm 2018 có thể vẫn duy trì mức tương đương 2017 với gần 3,8 tỷ USD.

Mặt hàng cá ngừ cũng tăng mạnh từ tháng 8 với 20% và tiếp tục tăng 22% trong tháng 9 đạt gần 54 triệu USD, đưa kết quả 9 tháng đầu năm lên 485 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá NK cá ngừ tăng tại một số thị trường, trong khi nguồn cung giảm đã tác động tăng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam.

Những vướng mắc trong thực hiện quy định IUU, nhất là các thủ tục xác nhận, chứng nhận nguyên liệu khai thác, sau khi hải sản Việt Nam bị EC cảnh báo thẻ vàng đang làm ảnh hưởng đến hoạt động XK các mặt hàng hải sản Việt Nam, nhất là các mặt hàng cá biển có khối lượng khai thác không cao như cá ngừ.

Ngoài ra, các mặt hàng hải sản XK cũng có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm. Cụ thể, XK mực, bạch tuộc trong tháng 9 đạt 55 triệu USD, tăng 8% đưa kết quả XK 9 tháng đầu năm lên 476 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo XK cá ngừ và mực, bạch tuộc năm nay sẽ đạt khoảng 650 triệu USD mỗi sản phẩm, tăng 8% so với năm 2017;

XK cá biển khác và các loại hải sản khác ước đạt khoảng 1,2 tỷ USD trong 3 quý đầu năm và sẽ kết thúc năm 2018 với kim ngạch khoảng 1,7 tỷ USD.

XK cá tra đang phụ hồi

Nhờ mức tăng trưởng giá trị XK cá tra khả quan sang một số thị trường lớn, như: Trung Quốc – Hong Kong, Mỹ, EU, ASEAN, UAE, Colombia nên tổng XK sản phẩm vượt so với dự đoán.

XK cá tra trong tháng 9 tiếp tục tăng mạnh 45% đạt 205 triệu USD, đưa tổng XK 9 tháng đầu năm lên 1,6 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. XK cá tra sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm, đặc biệt sau 2 tín hiệu tích cực từ thị trường Mỹ với việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo kết quả sơ bộ thuế chống bán phá giá cá tra giai đoạn POR14 từ ngày 1/8/2016 -31/7/2017 với mức thuế thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó (POR13).

Thị trường Mỹ được xác định là thị trường XK lớn thứ 2 (sau Trung Quốc – Hong Kong) đối với mặt hàng cá tra. Tuy nhiên, có thể trong quý IV với sự gia tăng XK khả quan hơn, Mỹ lại trở lại vị trí dẫn đầu. Cũng từ tháng 6/2018, khi các DN cá tra giảm sự chú ý sang thị trường Trung Quốc thì giá trị XK cá tra sang Mỹ tăng với giá trị XK trung bình từ 50 – 66 triệu USD/tháng.

Cùng với đó, trong tháng 9, cơ quan FSIS của Hoa Kỳ cũng công bố lên Công báo Mỹ đề xuất công nhận hệ thống kiểm tra cá tra Việt Nam tương đương với Hoa Kỳ nghĩa là cá tra Việt Nam đủ điều kiện XK sang Hoa Kỳ. Dù chưa phải là kết quả chính thức, nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho cá tra Việt Nam. XK cá tra năm 2018 dự báo sẽ cán đích với mức 2,1 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2017.

Theo nhận định của các DN thủy sản, Mỹ và Trung Quốc là hai thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam trong vòng ít nhất 3 năm qua và thường xuyên hoán đổi nhau trong vị trí thị trường dẫn đầu. Trong 2 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng đột biến, nhiều DN XK cá tra đổ xô sang thị trường này. Nhờ đó, Trung Quốc thay Mỹ đứng ở vị trí số 1 trong top 10 thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hong Kong luôn tăng trưởng ở mức 2 con số, với 34,4% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 23,5% tổng XK. Tuy nhiên, kể từ tháng 6/2018, tốc độ XK sang thị trường này có chiều hướng giảm dần. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến cho nhiều DN cá tra nhìn thấy cơ hội đẩy mạnh thêm XK sang Mỹ.

Có một điều trùng lặp đáng chú ý, kể từ tháng 6/2018, giá trị XK cá tra sang EU bắt đầu tăng dần với giá trị XK trung bình hàng tháng từ 21 – 25 triệu USD. Đây là một tín hiệu đáng mừng sau 3 năm liên tiếp XK cá tra sang thị trường này dường như không tìm thấy lối thoát. Sau nhiều lần bị bôi xấu hình ảnh tại một số thị trường XK lớn tại châu Âu, giá trị XK cá tra sang thị trường này giảm mạnh, gần nhất là không khí tiêu thụ ảm đạm bao trùm cả năm 2017.

Với mức tăng trưởng hiện nay cùng với những yếu tố thuận lợi từ thị trường, dự báo XK thủy sản quý IV sẽ đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm ngoái với kim ngạch khoảng 2,5 tỷ USD và ngành thủy sản Việt Nam sẽ cán đích năm 2018 với doanh số XK khoảng 8,9 – 9 tỷ USD, tăng 7% so năm 2017.

Lê Thu
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%

  “Dự báo triển vọng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%, mô hình tăng trưởng dần dịch chuyển sang chiều sâu”. Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Báo cáo đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020, Tình hình […]

 • Hội nghị BCH T.Ư Hội NDVN lần 16 (Khóa VI): Xây dựng tổ chức Hội ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ

  Sáng nay 15.10, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Hội NDVN lần thứ 16 (Khóa VI) đã Khai mạc. Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN chủ trì Hội nghị. Giới thiệu nhân sự Ban chấp hành khóa […]

 • WB lập quỹ đối phó với thảm họa thiên tai

  Do tác động của biến đổi khí hậu, trong những năm gần đây, thế giới liên tiếp xảy ra những thảm họa thiên tai vô cùng tàn khốc, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nhân Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) […]

Tam nông
 • Nghệ An: Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần

  Những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế-xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nghệ An có 521.918 hội viên nông dân, chiếm 86,12% số hộ dân nông […]

 • Chăn nuôi gà đón Tết

  Còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, dịp này các hộ chăn nuôi gà ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã chủ động vào đàn chăm sóc nhằm có sản phẩm chất lượng cao. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đã liên […]

 • Khi sản phẩm hữu cơ trở thành “nhu yếu phẩm mới”

  Sự phát triển của sản phẩm hữu cơ giá bình dân đã mở rộng ra khỏi ngành thực phẩm đến các lĩnh vực “lifestyle” như chăm sóc cá nhân hay sản phẩm dùng cho gia đình… Khi những công ty startup như Brandless tham gia vào lĩnh vực bán lẻ và cung cấp các sản […]