09:23 - 29/11/2018

Tìm lại những ký ức vàng son một thuở từ dự án Nghệ thuật Phố bên đồi

Tại TP.HCM, Phố Bên Đồi với sự hợp tác của Cộng đồng ký hoạ Việt Nam – Urban Sketchers Việt Nam (thành viên của Cộng đồng ký hoạ Thế giới) đã chính thức ra mắt chương trình lần thứ 3.

Sau 2 năm tổ chức thành công, Chương trình Nghệ thuật Phố Bên Đồi  phiên bản lần thứ 3 với chủ đề “Sống lại vàng son” (“Relive the time”)  sẽ được diễn ra tại trang trại Cầu Đất (Cầu Đất Farm) Đà Lạt, từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019.

Nguyễn Anh Đào-Hoa phố-Sơn mài-60x80cm

Với lịch sử 100 năm và diện tích 220 hecta, Cầu Đất Farm, được chọn là địa điểm chính của chương trình trong khuôn khổ chào mừng 125 năm hình thành Thành phố Đà Lạt.

Bùi Tiến Tuấn-Ẩn Lan-Lụa-42x62cm-2018-$1800

Bùi Tiến Tuấn-Mơn trớn bờ môi-màu nước trên giấy Dó-80x60cm-2018

Được thành lập vào năm 2016 bởi ông Nguyễn Trung Hiền, năm nay, lần đầu tiên Phố Bên Đồi đã mở rộng quy mô chương trình nghệ thuật cộng đồng đa hình thái đầu tiên, được diễn ra tại Đà Lạt, Việt Nam, với mục tiêu định vị thành phố Đà Lạt thành một điểm đến văn hoá nổi bật mới của Đông Nam Á.

Chương trình mỗi năm có một chủ đề riêng biệt và thu hút, được phản ánh trong các tác phẩm của những nghệ sĩ, chuyên gia tham gia vào chương trình, nội dung chương trình được sản xuất với sự cộng tác của các tổ chức và cá nhân từ nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới. Thông qua nghệ thuật đương đại, cộng đồng và du lịch, Phố Bên Đồi muốn nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Đặng Phan Lạc Việt-Những cảm nhận níu chân không hồi kết-Màu nước-107x136cm

Lê Kinh Tài-Ngoại ô-Sơn dầu-120x100cm-$14000

Chương trình năm nay được tổ chức với sự hợp tác của cộng đồng Urban Sketchers Việt Nam và dự kiến thu hút khoảng 45.000 khách thăm quan tới Đà Lạt, góp phần trong nỗ lực cộng đồng nhằm định vị Đà Lạt là một điểm đến văn hóa mới của Đông Nam Á.

Nguyen Thuyen-Dòng nữ tu Franciscaines-Oil-50×70-$2500

Chào mừng 125 năm hình thành Đà Lạt, chúng tôi rất vinh dự được đóng góp cho cộng đồng khi cùng nhau vun đắp sự tự hào về di sản và bồi dưỡng nhận thức để bảo tồn di sản bằng việc sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại đa hình thái”, ông Nguyễn Trung Hiền, Sáng lập viên của Chương trình Nghệ thuật Phố Bên Đồi phát biểu. “Tiếp nối những giá trị của những năm trước, chương trình năm nay sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của Đà Lạt, đồng thời định vị hình ảnh của Đà Lạt như một điểm đến văn hóa mới của Đông Nam Á”.

Liêu Nguyễn Hướng Dương-Hoa Dao (Cherry blossom)-Acrylic-150x200cm-$6000

Nguyễn Quang Sơn-Gió Bên Đồi-Sơn mài-100x60cm-5tấm-2012

Kiến trúc sư Vũ Đức Chiến, người sáng lập cộng đồng Urban Sketchers Vietnam, phát biểu: “Chúng tôi rất hạnh phúc khi được chung tay với Phố Bên Đồi một lần nữa trong năm nay. Địa điểm di sản, công trình kiến trúc, đại lộ, ngõ hẻm, giao thông công cộng, ẩm thực đường phố, v.v. là những hình ảnh phản ánh tất cả các khía cạnh cuộc sống của đô thị. Chương trình năm nay nhằm tôn vinh văn hóa và giá trị của Đà Lạt, nhân dịp đặc biệt chào mừng 125 năm thành phố hình thành”.

Nguyễn Thế Thông-Phố Sương-Tổng hợp-80x120cm

Nguyen Thuyen-Cao Nguyen-Oil-30x40cm-$800

Được biết đến như là “Thành phố của Mùa xuân Vĩnh cửu” với khí hậu đặc biệt ôn hòa, Đà Lạt thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng ở phía Nam Cao Nguyên của Việt Nam đã được phát triển thành một thành phố nghỉ mát của người Pháp vào đầu những năm 1900. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nhiều địa điểm di sản của thành phố đã dần bị mai một do kết quả của quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

Mục đích của Phố Bên Đồi 2018 nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản kiến trúc, quy hoạch đúng cảnh quan đô thị và thúc đẩy phát triển môi trường xanh và lành mạnh để tạo sự phát triển bền vững của thành phố trong tương lai. Điều này đã được thực hiện với sự tham gia của tất cả cộng đồng những người cùng chia sẻ những giá trị thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật đương đại.

Nguyễn Yến Phi-Phố Hoa-Sơn dầu-70x100cm

Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 125 tác phẩm nghệ thuật, gần 50 nghệ sĩ và chuyên gia tham gia đóng góp giá trị cho cộng đồng và 35 thương hiệu đồng hành, sát cánh cùng ban tổ chức để tạo ra hệ nội dung trải nghiệm của chương trình.

Danh sách các nghệ sĩ và chuyên gia tham gia chương trình năm nay:

LĨNH VỰC KIẾN TRÚC

Nguyễn Yến Phi, Thạc sĩ Kiến trúc Đại học Harvard, Mỹ; Trần Hoàng & Archie Pizzini, Tiến sĩ, Đại học RMIT, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Nguyễn Thị Hậu, Tiến sĩ, Nhà Khảo cổ học, Việt Nam; Olivier Tessier, Nhà Nghiên cứu, Nhà Khảo cổ học, Ecole francaise d’Extrême-Orient Hoàng Thúc Hào, Phòng Kiến trúc sư 1+1>2

LĨNH VỰC HỘI HỌA

Lê Kinh Tài, Studio Lê Kinh Tài; Bùi Tiến Tuấn, Phòng trưng bày Craig Thomas; Liêu Nguyễn Hướng Dương, Phòng trưng bày Craig cùng các họa sĩ: Thomas Nguyễn Minh Thành; Trần Thế Vĩnh, Nguyễn Thuyên, Nguyễn Quang Sơn,  Đặng Phan Lạc Việt, Trung Nghĩa, Trần Quốc Long, Nguyễn Anh Đào, Nguyễn Thế Thông, Hồ Hưng; Nguyễn Thu Hương,  Đoàn Quốc; Huỳnh Quốc Bảo, Nguyễn Tuấn, Nghệ sỹ.

LĨNH VỰC ÂM NHẠC

Ngô Hồng Quang, Nhạc công truyền thống Việt Nam, Den Haag, Hà Lan Nguyên Lê, Nhạc sĩ Jazz Pháp và nhà soạn nhạc hàng đầu của Việt Nam, Pháp; Phạm Hải Âu, Nhạc sĩ và nhà soạn nhạc của Việt Nam, Đà Lạt, Việt Nam; Thu Minh Đà Lạt

LĨNH VỰC KÝ HỌA

Urban Sketchers Việt Nam, với các hoạt động được mở rộng ở Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Hongkong, Việt Nam và họ sẽ đảm nhận trách nhiệm ký họa đô thị.

Urban Sketchers Việt Nam là một thành viên của tổ chức Urban Sketchers, một cộng đồng toàn cầu của các nghệ sĩ với sứ mệnh nâng cao giá trị giáo dục, kể chuyện và nghệ thuật của việc trực họa tại địa điểm, quảng bá và kết nối mọi người trên khắp thế giới lại với nhau, những người thích vẽ nên trực họa đô thị nơi họ sống và du lịch.

 

Hiền Vũ

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]