22:53 - 02/01/2018

Tìm lại giống bản địa

Trong khi các giống vật nuôi ngoại nhập lao đao tìm thị trường và cạnh tranh về giá thì các giống gia cầm bản địa đang lên ngôi, song để tạo ra những sản phẩm có giá trị thương mại cao cho nền kinh tế thì nhiều vấn đề về công nghệ giống và thương hiệu cần được quan tâm.

Gà rừng thuần chủng đang được nuôi với số lượng hàng ngàn con tại Hòa Bình

Cơ hội vực dậy

Cùng với xu thế chiếm lĩnh trở lại thị trường nội địa với cơ cấu trên 70% là gà lông màu, hiện nay, các giống gà lông màu bản địa của Việt Nam đã và đang có cơ hội vực dậy.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, gia cầm nói chung và gà nói riêng không chỉ là kinh tế, mà còn là nét văn hóa trong ẩm thực của đất nước, là vật tế thiêng không thể thiếu của nhân dân. Đối với thực phẩm hàng ngày, thịt gà ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong rổ thực phẩm của người dân.

Riêng tại Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đang nuôi giữ chọn lọc nhân thuần 4 giống gà nội; 7 dòng gà lông màu hướng thịt năng suất chất lượng cao; 2 dòng gà lông màu hướng trứng chất lượng cao. Ngoài ra còn có hàng chục giống vịt chuyên thịt, ngan, đà điểu… Một số giống gà lông màu nội địa đã và đang mở rộng trong sản xuất tại các đơn vị của Trung tâm như gà giống gà VL1;VL2;VL3; gà lông màu TP1; TP2; TP3; TN…

Một số giống gà mang tính đặc sản vùng miền như gà mía, gà ri, gà Đông Tảo, gà chọi… bên cạnh việc chọn lọc thuần chủng còn được lai tạo để tạo ra các giống mới có năng suất, chất lượng tốt.

Gần đây, Viện Chăn nuôi đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất trên diện rộng giống vịt biển mới, có thể chịu được độ mặn tới 2‰, sống và phát triển tốt trên biển, đồng thời thích nghi được cả trên nước ngọt. Đây là giống vịt biển đang phục vụ rộng rãi cho nhiều dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp tại các đảo, huyện đảo cũng như đang phát triển rất nhanh tại các tỉnh ven biển, nhất là vùng ĐBSCL.

Phục hồi gen gốc

TS. Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho biết: Cùng với sự phát triển rất nhanh của các giống gia cầm lông màu, nhất là thị hiếu tiêu dùng thịt tươi của Việt Nam, hiện nhiều giống gia cầm bản địa của Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn, nhất là tập đoàn nước ngoài đặt vấn đề mua bản quyền giống. Tuy nhiên, chủ trương của Viện sẽ tập trung trước hết cho việc nghiên cứu, sản xuất và cung ứng giống bố mẹ, con giống. Đối với con ông bà, giống gốc, sẽ quyết tâm lưu giữ kỹ bởi đây chính là tài sản lớn của quốc gia.

Và để phát huy lợi thế của giống bản địa, theo TS. Nguyễn Thanh Sơn, cần tiếp tục hỗ trợ phục tráng, cải tạo, phát triển các giống vật nuôi bản địa có tiềm năng về thị trường. Khoa học công nghệ cần tập trung giải quyết một số nội dung về nghiên cứu bảo tồn, tăng quy mô quần thể các nguồn gen quý. Bước tiếp theo, đẩy mạnh nghiên cứu cải tiến năng suất, ổn định chất lượng. Sớm hoàn thiện quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh trong điều kiện chăn nuôi hữu cơ nhằm mang lại hiệu quả kinh tế. Đồng thời, phải tăng cường việc ứng dụng công nghệ sinh học trong đánh giá di truyền nguồn gen, làm cho các hoạt động quỹ gen ngày càng đóng góp thiết thực cho các hoạt động nghiên cứu triển khai trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật quan trọng của đất nước. Đặc biệt cần xây dựng thương hiệu cho các giống bản địa. Việc xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý với các giống vật nuôi bản địa cần được đẩy mạnh…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Viện Chăn nuôi và các đơn vị thành viên bên cạnh việc nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế đối với các giống – dòng gà bản địa để phục vụ cho sản xuất chăn nuôi đại trà, cần hết sức chú ý dành đề tài, kinh phí nghiên cứu để phục tráng lại toàn bộ các giống gia cầm bản địa hiện có của Việt Nam. Bên cạnh nghiên cứu chọn tạo các giống gia cầm kinh tế, cần chú ý thêm nghiên cứu các dòng gia cầm phục vụ cho đô thị, ví dụ gà cảnh, gà chọi… Bởi giá trị kinh tế của nhiều giống gà như gà cảnh, bé chỉ 300 gram/con nhưng giá trị tới 300 triệu/con.

Hải Linh

 

Chủ đề:

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Tin cập nhật
  • Trị cảm cúm với cây cóc mẳn

    Theo Đông y, cóc mẳn vị cay, tính ấm, vào kinh thủ thái âm. Có tác dụng trừ phong, tán hàn, thắng thấp, thông mũi. Dùng chữa cảm mạo, hen suyễn, viêm họng, viêm amiđan, ho gà, kiết lị, lở loét ngoài da. Cóc mẳn thuộc họ cúc, là loại cỏ mọc sát mặt đất. […]

  • Làng gốm Bàu Trúc – giữ lửa cho đất mọc

    Làng gốm Bàu Trúc nay thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nằm cách TP Phan Rang khoảng 10km về phía nam, ngay bên quốc lộ 1A. Theo tiếng Chăm, “Plei” là làng, “Hamu Trok” là vùng đất trũng nằm ở cuối triền sông. Tên gọi làng gốm Bàu Trúc đã […]

  • Giữa đông, Mộc Châu đẹp ngẩn ngơ với những rừng mơ trắng muốt

    Du lịch Mộc Châu, Sơn La vào tháng 1, khi hoa mận, hoa đào vẫn còn say giấc, những cánh hoa mơ trắng muốt đã vươn mình khoe vẻ đẹp tinh khôi như những cô con gái đang thì thiếu nữ, khiến người lữ khách mãi dùng dằng với núi rừng Tây Bắc, chẳng nỡ […]

Sự kiện
  • Tổng Bí thư: Chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền

    Tại hội nghị công tác ngành Tổ chức Xây dựng Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác cán bộ còn nhiều khe hở, lỗ hổng, tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém; chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền một cách hiệu quả. Tại […]

  • Gần 1.800 Hội viên nông dân được học cách sử dụng internet

    Sáng nay (18/1), Tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả thực hiện dự án (sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên, nông dân) năm 2017 và lập kế hoạch hoạt động năm 2018”. Đến dự […]

  • Cần rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong dân

    Ngày 17/1, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác lao động-người có công và xã hội năm 2018.  Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung […]

Tam nông