17:07 - 18/11/2019

Tìm đáp án cho câu hỏi “Làm gì để giàu có từ nghề trồng dừa”

Tỉnh Bến Tre có gần 72.000ha dừa với gần 200.000 hộ trồng loại cây này, chiếm 50 % diện tích dừa của cả nước, chiếm 80% diện tích của Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng hàng năm của tỉnh đạt trên 800 triệu trái. Kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD, sản phẩm dừa đã có mặt trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhưng vì sao cây dừa mới chỉ giúp nông dân thoát nghèo, mà chưa thể làm giàu?

Các đồng chí lãnh đạo tham dự Lễ hội Dừa Bến Tre . Ảnh: Vân Nguyễn

Từ ngày 14/11 đến ngày 20/11/2019, tại Bến Tre diễn ra Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019. Trong khuôn khổ của Lễ hội, ngày 17/11, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo:  “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu”.

Từ quy mô cấp địa phương được nâng tầm tổ chức cấp quốc gia

Tham dự Lễ hội dừa năm 2019 có nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh ; đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, đại diện các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh thành trong cả nước.

Cây dừa Bến Tre từ lâu được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn, ngành dừa luôn đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Với người dân của tỉnh Bến Tre, cây dừa đã trở nên hết sức thân thuộc, là cây trồng chính, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; là biểu tượng mang dấu ấn văn hóa cách mạng và đời sống tâm linh đậm hình ảnh quê hương Đồng Khởi sống động, đi vào văn học nghệ thuật, ăn sâu vào tâm thức trong mỗi người dân xứ dừa. Hiện nay, hoạt động chế biến dừa tại Bến Tre có bước phát triển vượt bậc với khoảng 1.970 cơ sở chế biến dừa. Nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư công nghệ chế biến dừa khá hiện đại, sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao, an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và thế giới. Bến Tre là tỉnh đóng vai trò là hạt nhân của ngành công nghiệp chế biến dừa Việt Nam. Với việc ứng dụng khoa học công nghệ, các sản phẩm của cây dừa hiện nay, không còn thuộc lĩnh vực thực phẩm truyền thống mà còn phát triển sang nhiều lĩnh vực khác như: làm đẹp, công nghệ cao như năng lượng

Biểu diễn văn nghệ chào mừng khai mạc Lễ hội Dừa Bến Tre. Ảnh: Vân Nguyễn.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Bến Tre cho biết: Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre đã được tổ chức theo định kỳ và từng bước mở rộng, nâng tầm hoạt động một lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 với quy mô cấp địa phương đã dần mở rộng và đến lần tổ chức thứ 3 năm 2012, Lễ hội dừa Bến Tre chính thức được nâng tầm tổ chức cấp quốc gia. Một biểu tượng giàu tiềm năng kinh tế, đậm đà bản sắc văn hóa và gắn bó máu thịt với người dân Bến Tre đó là dưới 72.000ha dừa với gần 200.000 hộ trồng dừa, chiếm 50 % diện tích dừa của cả nước, chiếm 80% diện tích của Đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre xứng đáng trở thành thủ phủ dừa của cả nước. Sản lượng hàng năm của tỉnh đạt trên 800 triệu trái. Kim ngạch xuất khẩu đã vượt qua 200 triệu USD, sản phẩm dừa đã có mặt trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại Lễ hội Dừa, Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: Cây dừa được xem là hình ảnh quê hương là biểu tượng văn hóa từ tâm linh đến sinh hoạt đời thường của hàng trăm triệu người dân trên thế giới. Ở nước ta, các tỉnh Nam Bộ chiếm hơn 80% sản lượng dừa của cả nước, là tỉnh có sản lượng tiềm năng chế biến xuất khẩu dừa lớn nhất của cả nước, Bến Tre là vườn dừa quốc gia, là thủ phủ cây dừa của cả nước.

Thời gian qua, cây dừa và làng nghề trồng dừa chưa được quan tâm đúng mức. Sản phẩm từ dừa tuy rất đa dạng phong phú, nhưng giá trị mang lại chưa cao đời sống của người nông dân trồng dừa trong cả nước nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng chỉ mới có thể thoát nghèo, chưa thể làm giàu. Tỉnh Bến Tre cần tăng cường liên kết trong tiêu thụ, đổi mới cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu dừa tầm cỡ quốc gia, thế giới để tạo ra giá trị gia tăng mạnh mẽ có lợi cho người trồng dừa, giải quyết lao động tăng thu nhập cho công nhân trong các nhà máy sản xuất, chế biến dừa. Phát triển mạnh các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm dừa, không để người trồng dừa thua thiệt trên thương trường.

Cuộc thi Nông dân đua xuồng tại Bến Tre. Ảnh: Vân Nguyễn

Trong thời gian diễn ra lễ hội các hoạt động đặc sắc được tổ chức như: Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; giải “Nông dân đua xuồng”… Ngày hội áo bà ba; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa; tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn – xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; Liên hoan “Các món ăn từ nguyên liệu dừa”…

Sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao  

Việc biến đổi khí hậu hiện nay, xâm nhập mặn sớm, sâu, hạn hán kéo dài và lũ lụt bất thường là mối đe dọa cho vùng đồng bằng ven biển, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Bối cảnh này đòi hỏi tỉnh Bến Tre phải không ngừng nỗ lực, năng động, sáng tạo, dựa vào lợi thế so sánh thiên nhiên, tiềm năng thế mạnh của mình phát huy tinh thần Đồng Khởi trong thời kỳ mới, chuyển hóa khó khăn thành thuận lợi.

Quang cảnh buổi Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu”. Ảnh: Vân Nguyễn

Phát biểu tại buổi Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: Diện tích trồng dừa ở Việt Nam hiện chiếm 1,36% đứng hàng thứ 7 trong 93 nước trồng dừa trên thế giới. Theo đánh giá, Việt Nam là một quốc gia có năng suất và chất lượng trái dừa cao nhất thế giới. Cây dừa ở Việt Nam là cây công nghiệp lâu năm với diện tích trồng lớn đứng hàng thứ 4 sau cao su, cà phê và điều, dừa và các sản phẩm từ dừa là sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao và tiềm năng.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, cây dừa sẽ chống chọi được cùng với vùng đất mặn lợ, vùng đất bị xâm nhập mặn vào mùa khô. Cây dừa giữ được độ cao của mực nước ngầm, kiểm soát được xói mòn, những hàng dừa tạo thành những bức tường chắn gió mạnh mẽ và làm giảm bớt thiệt hại do những cơn bão và lốc xoáy gây ra. Ngoài ra, cây dừa còn làm trẻ hóa và sáng tạo đất vì ít sử dụng các loại phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng, Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT: Cây dừa được trồng tập trung tại 5 tỉnh (Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bình Định). Tại các vùng tập trung trồng dừa, cây dừa có vai trò quan trọng đối với thu nhập người nông dân, đóng góp 50%  thu nhập của hộ. Khi người nông dân trồng dừa có thể trồng xen được với các loại cây như: Cacao, cây ăn trái, cây có múi, mít…ngoài ra, có thể kết hợp chăn nuôi gà, vịt, tôm, cá để tăng thu nhập.

Bên cạnh những thuận lợi thì cây dừa Việt Nam vẫn gặp phải nhiều khó khăn như: Thương lái nước ngoài thu mua dừa trực tiếp tại các vùng nguyên liệu, làm thị trường bất ổn về giá cả cho nhiều nhà máy chế biến vì thiếu nguyên liệu. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, việc liên kết giữa nhà máy chế biến với nông dân trồng dừa chưa được quan tâm nhiều, phần lớn các nhà máy chế biến chưa quan tâm xây dựng vùng nguyên liệu, hỗ trợ nông dân trồng, lợi ích giữa nhà máy chế biến và nông dân chưa hài hòa. Diện tích dừa già cỗi tăng, tình hình hạn hán, xâm ngập mặn ngày càng nhiều và gay gắt,… Nông dân một số vùng đã chuyển đổi cây trồng có hiệu quả hơn như: xoài, bưởi…

GS.TS Lê Hùng Lân, Viện Ứng dụng Công nghệ chia sẻ: Tại tỉnh Bến Tre, Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới đã đầu tư và có một dây chuyền sản xuất dầu dừa tinh khiết, công suất 5 triệu lít/năm. Công nghệ và thiết bị của Công ty được đánh giá tiên tiến hàng đầu hiện nay trên thế giới, tạo ra được sản phẩm dầu dừa tinh khiết đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu của thị trường Mỹ và EU.

Ngoài ra, Viện Ứng dụng Công nghệ phối hợp với tập đoàn NTT – AT Nhật Bản và cơ sở sản xuất thạch dừa Minh Tâm cùng triển khai việc chế tạo thạch dừa đông khô ra Cellulose Nanofiber (CNF) là một vật liệu bao gồm các sợi fibrin kích thước nano với mật độ cao (5nm- 20nm) và mật độ chiều rộng khoảng vài centimet. Các ứng dụng của sợi CNF có thể dùng trong chế tạo khung xe ôtô, xe máy, chế tạo các bộ lọc không khí trong máy điều hòa, làm túi hút chân không, màn hình điện thoại thông minh… và sợi CNF rất thân thiện với môi trường…

Vân Nguyễn

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Nông nghiệp bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, là trụ đỡ kinh tế

  Chiều ngày 28/9, tại tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức sự kiện Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, […]

 • Hội ND Hòa Bình cần nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu cao hơn

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020) và biểu dương điển hình tiên tiến […]

 • Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN thăm và làm việc với Tập đoàn TH

  Chiều 23/9, tại Hà Nội, đồng chí Thào Xuân Sùng, uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN cùng đoàn cán bộ cơ quan T.Ư Hội đã có buổi làm việc với Tập đoàn TH. Tại buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng đánh giá cao những […]

Tam nông
 • Người có nhiều ý tưởng và truyền tâm huyết cho nông dân

  Thành công trong sáng kiến với 3 ý tưởng: Lai tạo và ghép thành công cây cam vàng từ 3 giống, gốc là cây bưởi, phần thân giữa là cam đường Canh, trên cùng là giống cam Đài Loan, ôngTrịnh Minh Tân, Xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. HCM còn xây dựng hệ […]

 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mắc ca Việt Nam có thể “đi sau, về trước” để đứng đầu

  Nếu cà phê cần 125 năm từ khi được đưa vào Việt Nam đến khi đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu thì mắc ca có thể “đi sau, về trước” để trở thành mặt hàng đứng đầu thế giới của Việt Nam trong thời gian ngắn hơn nhiều. Sáng ngày 29/9, tại TP. […]

 • Thu tiền tỉ nhờ dám nghĩ, dám làm

  Với doanh thu 3,5 tỷ đồng mỗi năm, nông dân Hà Văn Thú (Đồng Giang, Đồng Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Là tấm gương sáng cho nhiều nông dân tự thân lập nghiệp ở địa phương. Chia sẻ với chúng tôi về thủa cơ hàn lập […]