• Trang chủ
 • Xã hội
 • Tiếp xúc bà con Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM: Xin lỗi vì những khó khăn mà bà con đã phải gánh chịu
16:17 - 18/10/2018

Tiếp xúc bà con Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM: Xin lỗi vì những khó khăn mà bà con đã phải gánh chịu

“Tận đáy lòng mình, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khốn khó mà người dân Thủ Thiêm đã phải gánh chịu. Tôi rất xin lỗi” -Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Giải quyết tốt nhất cho người dân trước ngày 30/11/2018

Đúng 8g00 ngày 18/10/2018, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xúc với các hộ dân ở Khu 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2) -khu vực vừa được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Cùng chủ trì cuộc tiếp xúc còn có ông Nguyễn Hồng Điệp -Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương; Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm -Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM; Lãnh đạo các Sở Tài nguyên-Môi trường, Quy hoạch-Kiến trúc….

Quang cảnh cuộc tiếp xúc của lãnh đạo TP.HCM, Thanh tra Chính phủ với bà con Thủ Thiêm.

Tham dự buổi tiếp xúc có khoảng 30 hộ dân, đây là những hộ chưa di dời hoặc khiếu nại kéo dài vì các hộ này cho rằng mình nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Long Tuyền -Chánh Thanh tra TP.HCM đọc Thông báo kết luận số 1483 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm, và Kế hoạch của UBND TP thực hiện kết luận thanh tra của TTCP.

Phát biểu với người dân Thủ Thiêm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói: “KĐTM Thủ Thiêm được xác định là công trình trọng điểm của TP.HCM. Trong những năm qua TP đã có nhiều nỗ lực và cố gắng để kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư để làm sao thúc đẩy phát triển khu đô thị này.

Với sự tích cực của các cấp-ngành các thời kỳ, và sự đồng thuận của đại đa số người dân, KĐTM Thủ Thiêm đã góp phần chỉnh trang đô thị TP, từng bước trở thành KĐTM văn minh hiện đại phía đông TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: “Tôi xin chia sẻ những hi sinh của các gia đình, vì sự phát triển của TP mà phải rời khỏi nơi ở của mình”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình đầu tư xây dựng Thủ Thiêm, TP đã có một số vi phạm, thiếu sót theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ảnh hưởng đến quyền lợi một số người dân trong địa bàn, nhất là người dân trong Khu 4,3ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2).

UBND TP nhận thấy một số sở ngành đã thiếu lắng nghe, chưa thể hiện thái độ cầu thị, giải quyết khiếu nại tới nơi tới chốn, để sự việc kéo dài gây tâm lý hoài nghi cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án”.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, các nội dung đang được gấp rút triển khai theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, các vấn đề phải thực hiện trước ngày 30/11, và các góp ý cho chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân đều theo hướng “tốt nhất cho người dân”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kết luận: “Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khốn khó mà người dân Thủ Thiêm đã phải gánh chịu. Tôi xin chia sẻ những hi sinh của các gia đình, vì sự phát triển của TP mà phải rời khỏi nơi ở của mình. Tôi rất xin lỗi”.

Lắng nghe để đồng thuận phương án tốt nhất

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có Kết luận thanh tra, UBND TP đã có kế hoạch triển khai, thành lập hai tổ công tác để giải quyết chính sách hỗ trợ bồi thường cho người dân. Có 11 vấn đề cần giải quyết, trong đó 10 vấn đề liên quan đến các hộ dân trong ranh, 1 vấn đề với các hộ ngoài ranh.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thăm hỏi bà con trong vùng quy hoạch.

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, với phần việc xác định ranh giới khu vực 4,3ha, UBND TP đã quyết định thành lập tổ đo đạc xác định bản đồ do giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường làm tổ trưởng, việc này đang khẩn trương thực hiện. Sở Tài nguyên-Môi trường phối hợp Bộ Tài nguyên-Môi trường xác định ranh phần đất khoảng 4,3ha.

Hiện Sở Tài nguyên-Môi trường đã rà soát các tiêu chí xác định ranh và có văn bản xin ý kiến Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên-Môi trường để thực hiện. Sau khi có bản đồ được duyệt, UBND quận 2 xác định cụ thể số hộ dân bị ảnh hưởng.

“HĐND TP sẽ có phiên họp bất thường giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm” -Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đã thống nhất với Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm về quyết định này.

Trao đổi với bà con, ông Nguyễn Hồng Điệp -Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương, cũng khẳng định: “Nếu sai mà tiêu cực thì phải xử lý nghiêm, nhưng phải phù hợp với nhận thức và đặc điểm từng thời kỳ. Đây chưa phải là phương án quyết định đền bù, mà chúng tôi đang lắng nghe để có phương án tốt nhất, được đa số các bác đồng thuận”.

Không tính toán, hết lòng vì quyền lợi người dân

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Thạch (người dân khu phố 1, P.Bình An, Q.2) phân tích kỹ về chuyện 4,3ha đất. Ông Thạch nói ông là một trong những người dân về khu vực này sớm nhất, theo ông cả khu phố này nằm hoàn toàn trong khu 4,3ha. Mang theo tấm bản đồ khu phố 1, ông Thạch chỉ từng lô, từng khu đất cho Chủ tọa xem xét.

Lãnh đạo TP, Thanh tra Chính phủ lắng nghe bà con Thủ Thiêm trình bày nguyện vọng.

Đáp lại, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảm ơn ông Thạch, và đề nghị ông Nguyễn Toàn Thắng -Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường: “Phải lắng nghe chú Thạch và những cô chú gắn bó với mảnh đất này từ lâu để cho kết luận xác đáng. Về mặt kỹ thuật có thể đo rất nhanh, nhưng bà con am hiểu sẽ cho mình biết thực tế. Đối với dân không có tính toán, phải hết lòng vì quyền lợi người dân”.

Đại diện bà con khu phố, bà Nguyễn Thị Kim Phượng phát biểu cho biết những bức xúc, khổ cực và nguyện vọng của gia đình bà, của người chồng trước khi mất cũng như của bà con nói chung. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói: “Hôm nay chúng tôi lắng nghe bà con trong khu 4,3ha, đến tháng 11/2018 sẽ tiếp tục gặp thêm bà con nữa. TP đưa ra chính sách như vậy, bà con cứ góp ý để chúng ta đạt được sự đồng thuận”.

PV

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Thêm cơ hội cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu

  Vừa qua một tin vui đến với bà con nông dân trồng vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang; Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, đây là sản phẩm đầu […]

 • Tìm giải pháp đưa quả bưởi Việt Nam chinh phục thị trường Nga

  Bưởi Việt Nam cũng đã có vị trí song chưa lớn và vẫn phải cạnh tranh với bưởi của các nước khác, đặc biệt là bưởi Trung Quốc vốn đã hàng chục năm duy trì vị thế số một tại thị trường Nga. Quả bưởi của Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước […]

 • Quy định về chính sách vay vốn mua máy nông nghiệp

  Ông Đổng Văn Linh (Ninh Thuận) và nhiều nông dân muốn vay vốn để mua máy cày và máy cuộn rơm. Gia đình ông có tài sản thế chấp nhưng chỉ đủ 50% số tiền cần vay. Ông Linh và nhiều nông dân muốn biết cơ quan nào hỗ trợ gia đình ông và ông […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]