22:22 - 09/05/2019

“Tiếp sức” cho cây nhãn nuôi quả ngọt lịm, trĩu cành

Cây nhãn nuôi quả, có thể ví cũng như người mẹ nuôi con. Để nó đủ sức dưỡng những chùm quả đang dần nặng trĩu cho đến lúc “xuống nước” ngọt ngào, cây mẹ không chỉ cần “ăn” dinh dưỡng đa lượng (N,P,K) mà còn cần bổ sung đủ trung, vi lượng – những yêu cầu vốn có đầy đủ trong phân bón Văn Điển.

Ông Võ Văn Hùng (SN 1965) ở ấp An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành là một nông dân trồng nhãn rất giỏi của tỉnh Đồng Tháp.  Có thâm niên trồng nhãn từ 1994 đến nay, ông đã nhiều lần chuyển đổi giống nhãn, học hỏi kỹ thuật canh tác đến thuần thục. Đến nay ông đã có thu nhập khá ổn định từ giống nhãn Edor. Với giá bán dao động từ 35.000 đồng – 45.000 đồng/kg, ông thu về bình quân 500 triệu đồng/năm. Ông Hùng cho biết: Để trồng nhãn đạt hiệu quả, cần áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc, áp dụng nguyên tắc 4 đúng (đúng phân thuốc, đúng liều, đúng thời điểm, đúng cách).

Không chỉ gia đình ông Hùng, mà hàng ngàn hộ trồng nhãn trong cả nước đều đặc biệt chú trọng việc chọn được phân bón phù hợp và bón phân đúng cách để thu được vụ mùa bội thu. Nhãn là loại cây ăn quả thuộc nhóm cây “lá xanh quanh năm” và có hiện tượng “ra quả cách năm” rất điển hình, có thể ra quả cách năm cả cây hoặc nửa cây. Do kỹ thuật chăm sóc khoa học nên nhiều vườn nhãn năm nào cũng sai quả và chất lượng cao.

Hiểu đúng vai trò dinh dưỡng trung, vi lượng

Đầu năm 2019 này, phần vì ít rét, phần do chế độ chăm bón của nhiều chủ vườn chưa hợp lý nên còn nhiều vườn nhãn xanh tốt, thậm chí nhiều cây không ra hoa, hoặc có hoa thì hiện tượng thối chân hoa hoặc rụng quả non khá nhiều… Nhằm khắc phục hiện tượng ra quả cách năm và để đảm bảo năng suất thu hoạch và nâng cao chất lượng quả nhãn cần có chế độ tưới nước khoa học, đảm bảo đủ ẩm, bởi theo kinh nghiệm của ông cha ta, cây vải ưa khô ráo, cây nhãn ưa ẩm thấp (can Chi, thấp Nhãn) và  cung cấp đúng lúc, đầy đủ. Việc cân đối các loại phân bón, gồm cả phân hữu cơ và vô cơ rất quan trọng; bên cạnh yếu tố dinh dưỡng đa lượng, cần cung cấp đủ cho cây yếu tố dinh dưỡng trung, vi lượng.

Vườn nhãn sai quả của gia đình ông Hứa Văn Kháy ở thôn Chùa, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Ảnh minh họa – Đức Thọ.

Với mong muốn phân tích câu chuyện “phân bón” cho cây nhãn trên góc độ chuyên môn sâu, chúng tôi đã trao đổi với kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh –nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, một chuyên gia nhiều kinh nghiệm về phân bón cho cây nhãn. Kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh phân tích: Nhãn có nhu cầu lớn đối với lượng phân NPK và các chất trung, vi lượng cho cây đủ sức nuôi cành và nuôi quả. Phân tích khoa học trên các vườn nhãn có độ tuổi khác nhau cho thấy: Cứ 100kg quả tươi được thu hoạch cần trả lại cho đất 2 kg N + 1 kg P­2O5 + 2 kg K2O (tương đương với 4,2 kg Ure + 5,5 kg Supe lân + 4 kg Kali Clorua). Tuy nhiên, nếu chỉ cung cấp 3 chất đa lượng phân NPK cho cây nhãn là chưa đủ, năng suất chưa ổn định, chất lượng quả kém, vỏ quả mỏng,vận chuyển, bảo quản nhanh hư thối; sức đề kháng sâu bệnh kém. Chỉ khi nhãn được bón cân đối, đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng thì chúng sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh hại, tỷ lệ đậu quả cao, năng suất ổn định, chất lượng quả tốt. Với rất nhiều nhà vườn, phân bón Văn Điển là sự lựa chọn ưu tiên vì trong đó có đủ các yếu tố dinh dưỡng này.

Các chất trung lượng như canxi, magiê, silic rất quan trọng cho cây nhãn. Canxi (vôi) chiếm phần lớn trong cấu tạo vách tế bào cây trồng giống như cấu trúc xương ở động vật; vôi còn đóng vai trò như một chất giải độc bằng cách trung hoà axít hữu cơ trong cây, đồng thời có tác dụng khử chua trong môi trường đất, nâng cao độ pH phù hợp yêu cầu của cây nhãn là pH 6-7 (đất trồng nhãn hiện nay đa phần có độ pH thấp từ 4,5 – 5,5). Đặc biệt, canxi kết hợp với chất peptin làm tăng độ đàn hồi vỏ quả nhãn, giúp hạn chế hiện tượng nứt quả trong điều kiện môi trường bất thuận hoặc chế độ nước và dinh dưỡng thất thường.

Chất magiê (MgO): Nhãn cần rất nhiều do quá trình sinh trưởng và phát triển cũng như thời kỳ mang quả nhãn cần cường độ quang hợp cao để tổng hợp các chất dinh dưỡng nuôi quả, phát triển cây và cành lá. Do vậy ma nhê giúp cho việc tăng cường diệp lục nâng cao hiệu suất quang hợp, điều chỉnh màu sắc, tăng độ dầy phiến lá, tăng tuổi thọ cho lá làm cho năng suất của nhãn ổn định.

Chất silic làm cho đất tơi xốp thông thoáng, đặc biệt những vùng đất thịt nặng giúp cho hoạt động của hệ vi sinh vật phân giải hữu cơ trong đất, nhờ đó cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, tăng sức đề kháng sâu bệnh cũng như những điều kiện bất lợi của môi trường.

Các chất vi lượng cũng rất quan trọng là đồng (Cu) kẽm (Zn), Bo (B), mô líp đen (Mo) …. giúp cây nhãn hình thành các men để tổng hợp vitamin, muối khoáng hòa tan và tổng hợp đường trong quả.

Cách bón phân Văn Điển hiệu quả cao cho nhãn

Chọn phân bón và kỹ thuật bón phân ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng quả của nhãn. Phân nung chảy Văn Điển là loại phân bón đa dinh dưỡng, cùng với Lân còn có các chất Mg, Ca, Si  hàm lượng dinh dưỡng khá cao trên 70% nên tên gọi đầy đủ là phân lân can xi, magiê, silic. Ngoài ra còn chứa các chất vi lượng như Fe, Mn, Cu, Zn, Mo, Co, Bo….. Tất cả các chất dinh dưỡng trong lân Văn Điển ở dạng vô định hình có tính kiềm (pH 8 – 8,5) không tan trong nước, tan tốt trong dịch chua của rễ cây…

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển được đông đảo nông dân tin dùng rộng rãi. Ảnh tư liệu.

Phân lân nung chảy Văn Điển kết hợp với chất Đạm, Kaly và một số chất vi lượng khác… sản xuất ra các dạng phân Đa yếu tố NPK thích hợp với các loại cây trồng trên nhiều chân đất.  Trồng nhãn có thể dùng một số loại phân ĐYT NPK công thức sau:

– Bón vùi sâu hoặc bón lần cơ bản trong năm: Dùng công thức: 10:7:3, 10:12:5;

– Bón nuôi quả, nuôi cành: Dùng công thức , 13:3:10; 12:8:12, 12:7:20, 15:5:20…

Trong khoảng thời gian này, nhãn đang trong giai đoạn nuôi quả non, kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh hướng dẫn bà con trồng nhãn bón phân Văn Điển cho cây nhãn từ nay đến cuối năm như sau:

– Bón vào khoảng tháng 4 hoặc đầu tháng 5 nhằm bổ sung dinh dưỡng nuôi quả.. Lần bón này chỉ bón cho mỗi gốc  1,5-2,0 kg ĐYT NPK 12:8:12 hoặc 13:3:10

– Bón vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 khi quả nhãn bắt đầu hình thành cùi, bón phân giàu kaly nhằm bổ sung dinh dưỡng nuôi quả và tăng chất lượng quả.. Ở lần bón này nên bón mỗi gốc  2,0 – 2,5kg ĐYT NPK 12:7:20 .

Cách bón: Bà con tiến hành bón phân khi đất ẩm (sau các trận mưa). Rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán cây, sau đó dùng cuốc xáo nhẹ đất để lấp đều phân. Nếu đất khô, phân bón có thể được hòa tan trong nước sau đó tưới trên bề mặt đất xung quanh gốc gầm tán cây, cuối cùng dùng chất rác tủ nhằm giữ ẩm cho nhãn. Nên tưới vào chiều mát để tránh sốc nhiệt và giảm nhẹ sự thay đổi đột ngột về ẩm độ đất sẽ hạn chế phần nào hiện tượng nứt vỏ quả.

Tuy nhãn thuộc nhóm “ra quả đầu cành”, và hoa nở mùa xuân (ở các tỉnh phía Bắc); nhưng cành mang quả (cành mẹ) lại phải là cành mùa thu và đang ở tuổi trung niên (bánh tẻ). Do vậy, để tránh ra quả cách năm cần xử lý tốt 2 bước:

Bước 1, thu hoạch nhãn: Nên dùng kéo cắt sát chân cuống quả, vừa tạo vết thương chóng liền, vừa giữ được trên cành nhiều mắt mầm. Sau làm cỏ nhãn thì bón phân hữu cơ ủ mục + lân nung chảy Văn Điển (2-4kg / cây) + ĐYT NPK 10:7:3, 10:12:5.Nên tạo rãnh phía ngoài hình chiếu tán lá, bón phân ,lấp đất nông 2/3  rãnh rồi phủ rác giữ ẩm.

Bước 2, không tưới nước trong suốt những tháng mùa khô, tìm mọi giải pháp dể kìm hãm lứa lộc đông. Sau lập Xuân, khi xuất hiện nụ mới được bón phân thúc và tưới ẩm thúc hoa.

 

Trọng Hòa – Nam Phong

Cây nhãn được bón phân lân Văn Điển và phân đa yếu tố NPK  sẽ phát triển cân đối, tỷ lệ đậu quả cao, đặc biệt trong những năm thời tiết bất thuận, quả lớn đồng đều, ít rụng quả non, quả chín tập trung, vỏ quả màu sáng, không có hiện tượng nứt quả, chất lượng quả được nâng cao.

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]