18:07 - 06/07/2018

Tiền sẽ mất và “bùn được đánh sang ao”?

Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng cho biết, Sở này đã dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ, có vị trí lên đến 200 triệu đồng. Dự kiến nghị quyết này sẽ trình tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng ngày 9/7. Ngay lập tức dự thảo này đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Với mục đích tạo điều kiện để sớm bổ nhiệm cán bộ trẻ có năng lực vào các vị trí chủ chốt của địa phương, dự thảo nghị quyết này đã cho thấy rõ TP. Đà Nẵng mong muốn trẻ hóa các lãnh đạo chủ chốt, tạo sự năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành nhằm đưa TP. phát triển nhanh hơn nữa. Dù vậy, không ít ý kiến còn băn khoăn về dự thảo chính sách được cho là mới mẻ này.

Nhìn thẳng thực tế, dự thảo chính sách hỗ trợ cán bộ tự nguyện nghỉ công tác để “nhường ghế” cho cán bộ trẻ của Đà Nẵng là thiếu tính khả thi. Lâu nay, bộ máy hành chính của chúng ta cồng kềnh, kém hiệu quả là bởi số lượng biên chế lớn, trong đó có nhiều người không làm được việc mà chúng ta vẫn gọi “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Trong khi đó, dự thảo chính sách trên không chú trọng loại bỏ những cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy hành chính mà nhằm vào cả cán bộ tốt, cán bộ kém, do đó chưa đạt mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Ở khía cạnh khác, chúng ta thử đặt câu hỏi: Nếu là một cán bộ yếu kém, khi đã có những chức vụ như trong dự thảo quy định thì liệu họ có nhận khoảng 100 đến 200 triệu đồng để nghỉ hưu? Chúng ta dễ thấy, những cán bộ yếu kém dễ có tâm lý “giữ ghế” nên chính sách hỗ trợ liệu có tác động đến đối tượng này? Đó là chưa kể, thực tế có những vị trí có thể kiếm nhiều bổng lộc, có khả năng “vòi vĩnh” người dân, doanh nghiệp để thu những khoản tiền không nhỏ.

Với những cán bộ có năng lực, họ cũng có thể nhường lớp trẻ chiếc ghế quyền lực để làm việc khác bởi người có năng lực thì ở đâu họ cũng dễ khẳng định mình, trong trường hợp này dự thảo chính sách lại có tác dụng ngược bởi bộ máy mất đi người làm tốt công việc.

Nếu chỉ để tạo điều kiện cho người trẻ, liệu cán bộ có năng lực có muốn đứng cùng danh sách “nhường ghế” với cán bộ yếu kém bởi người có năng lực cũng luôn đề cao lòng tự trọng?

Thực tế cuộc sống đòi hỏi cán bộ yếu kém cần bị loại khỏi bộ máy hành chính hoặc phải chuyển đến những vị trí thích hợp để nhường chỗ cho người trẻ, cho người có năng lực chứ tiền ngân sách, tiền thuế của dân không thể chi ra để ưu đãi người yếu kém “nhường ghế”. Dự thảo của cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng cũng cho thấy sự thất bại trong các giải pháp loại bỏ người yếu kém ra khỏi bộ máy hành chính của địa phương này.

Đó là chưa kể, việc thực hiện chính sách này căn cứ trên quy định pháp luật nào, nguồn tiền ưu đãi này lấy từ đâu hiện chưa có đủ cơ sở pháp lý vững chắc.

Cũng có ý kiến đặt câu hỏi, ai dám khẳng định chắc chắn nguồn cán bộ trẻ mà Đà Nẵng chuẩn bị là đội ngũ ưu tú nhất? Bởi nếu không chọn được đội ngũ cán bộ trẻ thực sự có năng lực thì  chính sách dễ gây mất tiền oan bởi việc “đánh bùn sang ao” khi cơ chế chọn người trẻ, chọn người tài chưa có những thay đổi căn bản, chưa có những cơ sở vững chắc để tiên liệu chắc chắn khả năng phát triển của những cán bộ trẻ.

Văn Bắc
Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

  Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

 • Tổng số tiền thu phí BOT đường bộ năm 2018 đạt hơn 12.000 tỷ đồng

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về doanh thu của 57 dự án BOT đường bộ trong năm 2018. Theo đó, tổng số tiền thu phí sử dụng đường bộ năm 2018 tại 57 dự án BOT với 63 trạm thu phí (chưa bao […]

 • Giấc mơ xuất khẩu cầu thủ sắp thành hiện thực

  Bầu không khí Tết còn chưa hạ nhiệt, bóng đá Việt đã sớm nóng lên khi hàng loạt gương mặt sáng giá chính thức ra nước ngoài thi đấu. Câu chuyện chẳng mới và lợi ích từ việc xuất khẩu nguồn lực nội cũng chẳng phải bàn cãi nhiều, nhưng để trở thành hướng đi […]

Sự kiện
Tam nông
 • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

  Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

 • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025”. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo […]

 • 380 loại thuốc bảo vệ thực vật bị loại khỏi danh mục

  Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Kèm theo Quyết định 501 là danh sách 228 loại thuốc thương phẩm có […]