18:07 - 06/07/2018

Tiền sẽ mất và “bùn được đánh sang ao”?

Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng cho biết, Sở này đã dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ, có vị trí lên đến 200 triệu đồng. Dự kiến nghị quyết này sẽ trình tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng ngày 9/7. Ngay lập tức dự thảo này đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Với mục đích tạo điều kiện để sớm bổ nhiệm cán bộ trẻ có năng lực vào các vị trí chủ chốt của địa phương, dự thảo nghị quyết này đã cho thấy rõ TP. Đà Nẵng mong muốn trẻ hóa các lãnh đạo chủ chốt, tạo sự năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành nhằm đưa TP. phát triển nhanh hơn nữa. Dù vậy, không ít ý kiến còn băn khoăn về dự thảo chính sách được cho là mới mẻ này.

Nhìn thẳng thực tế, dự thảo chính sách hỗ trợ cán bộ tự nguyện nghỉ công tác để “nhường ghế” cho cán bộ trẻ của Đà Nẵng là thiếu tính khả thi. Lâu nay, bộ máy hành chính của chúng ta cồng kềnh, kém hiệu quả là bởi số lượng biên chế lớn, trong đó có nhiều người không làm được việc mà chúng ta vẫn gọi “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Trong khi đó, dự thảo chính sách trên không chú trọng loại bỏ những cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy hành chính mà nhằm vào cả cán bộ tốt, cán bộ kém, do đó chưa đạt mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Ở khía cạnh khác, chúng ta thử đặt câu hỏi: Nếu là một cán bộ yếu kém, khi đã có những chức vụ như trong dự thảo quy định thì liệu họ có nhận khoảng 100 đến 200 triệu đồng để nghỉ hưu? Chúng ta dễ thấy, những cán bộ yếu kém dễ có tâm lý “giữ ghế” nên chính sách hỗ trợ liệu có tác động đến đối tượng này? Đó là chưa kể, thực tế có những vị trí có thể kiếm nhiều bổng lộc, có khả năng “vòi vĩnh” người dân, doanh nghiệp để thu những khoản tiền không nhỏ.

Với những cán bộ có năng lực, họ cũng có thể nhường lớp trẻ chiếc ghế quyền lực để làm việc khác bởi người có năng lực thì ở đâu họ cũng dễ khẳng định mình, trong trường hợp này dự thảo chính sách lại có tác dụng ngược bởi bộ máy mất đi người làm tốt công việc.

Nếu chỉ để tạo điều kiện cho người trẻ, liệu cán bộ có năng lực có muốn đứng cùng danh sách “nhường ghế” với cán bộ yếu kém bởi người có năng lực cũng luôn đề cao lòng tự trọng?

Thực tế cuộc sống đòi hỏi cán bộ yếu kém cần bị loại khỏi bộ máy hành chính hoặc phải chuyển đến những vị trí thích hợp để nhường chỗ cho người trẻ, cho người có năng lực chứ tiền ngân sách, tiền thuế của dân không thể chi ra để ưu đãi người yếu kém “nhường ghế”. Dự thảo của cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng cũng cho thấy sự thất bại trong các giải pháp loại bỏ người yếu kém ra khỏi bộ máy hành chính của địa phương này.

Đó là chưa kể, việc thực hiện chính sách này căn cứ trên quy định pháp luật nào, nguồn tiền ưu đãi này lấy từ đâu hiện chưa có đủ cơ sở pháp lý vững chắc.

Cũng có ý kiến đặt câu hỏi, ai dám khẳng định chắc chắn nguồn cán bộ trẻ mà Đà Nẵng chuẩn bị là đội ngũ ưu tú nhất? Bởi nếu không chọn được đội ngũ cán bộ trẻ thực sự có năng lực thì  chính sách dễ gây mất tiền oan bởi việc “đánh bùn sang ao” khi cơ chế chọn người trẻ, chọn người tài chưa có những thay đổi căn bản, chưa có những cơ sở vững chắc để tiên liệu chắc chắn khả năng phát triển của những cán bộ trẻ.

Văn Bắc
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Xem xét thi hành kỷ luật các ông Tất Thành Cang và Bùi Quang Vinh

  Ngày 15/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp 31. Từ ngày 12-14/11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp. Tại […]

 • Ngân sách trung ương chi hơn 1 triệu tỷ đồng trong năm 2019

  Trong phiên họp Quốc hội chiều nay (14/11), 438/449 đại biểu Quốc hội tham gia đã tán thành thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019. Theo Nghị quyết, tổng số thu ngân sách trung ương là 810.099 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 601.201 tỷ […]

 • Xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp “sân sau”

  Uỷ ban Tư pháp đề nghị tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm “lợi ích nhóm”, doanh nghiệp “sân sau” trong các lĩnh vực đất đai, đấu thầu, cổ phần hóa… Sáng 13/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo Quốc hội công tác phòng chống tham nhũng […]

Tam nông
 • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

  Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

 • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

  Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]

 • Đề nghị bổ sung hươu sao vào “Danh mục giống được phép sản xuất, kinh doanh”

  Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong nhiều năm qua, chăn nuôi hươu sao tại địa phương phát triển khá nhanh và bền vững (tốc độ tăng trưởng bình quân 9,7%/năm giai đoạn 2012-2017); tổng đàn hươu trên địa bàn tỉnh hiện có 48.565 con, sản lượng nhung hươu đạt 19,2 tấn/năm. Ngày 9-11, UBND tỉnh […]