Tiền ảo và sự thật về đồng xu

Tại cuộc giao ban thường kỳ quý IV-2017 vừa được Bộ Tư pháp tổ chức tuần trước, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định 1255 của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến đến tháng 8-2018, Bộ Tư pháp sẽ báo cáo Thủ tướng về kết quả rà soát đánh giá toàn diện thực trạng pháp luật, thực tiễn về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam và quốc tế, nhận diện và đề xuất định hướng hoàn thiện với Thủ tướng Chính phủ.

Loại đồng xu Bitcoin này là thực, do một kỹ sư công nghệ người Mỹ, anh Mike Caldwell làm ra và chào bán trên trang web Casascius vào năm 2011

Bộ này sẽ báo cáo đầy đủ những nội dung liên quan đến pháp luật về tài sản, tác động của tiền ảo, tài sản ảo như phòng chống rửa tiền, buôn lậu ma túy, an ninh tiền tệ… Sau đó, Bộ Tư pháp sẽ xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng văn bản về quản lý tiền ảo, tiền điện tử và tháng 12-2018 sẽ trình Chính phủ xem xét. Nếu mọi việc diễn ra đúng lộ trình, đến năm 2020, Bộ Tư pháp sẽ rà soát đề nghị sửa đổi các luật liên quan về vấn đề này để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ.

Vậy là cho đến nay, sau đúng 10 năm tiền ảo xuất hiện, khung pháp luật về tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam (và nhiều nước trên thế giới) vẫn còn rất trống trải, chưa định hình. Và đối với rất nhiều người, dù đã nghe tên nhiều lần, thậm chí “phát sốt” lên vì nó, thì “mặt mũi” đồng Bitcoin ra sao vẫn là một câu hỏi lớn.

Một cách dễ hiểu nhất, Bitcoin thực chất là một dãy con số và chữ cái (ví dụ 1DTAXPKS1Sz7a5hL2Skp8bykwGaEL5JyrZ). Khi một người sở hữu một Bitcoin, người đó nắm trong tay một mật mã cho phép truy cập vào cuốn sổ cái “blockchain” để xác định trị giá của nó. Mất dãy số này, người sở hữu mất “tiền”.

Ắt sẽ có người đặt câu hỏi: Thế thì tại sao trên nhiều phương tiện truyền thông, người ta lại nhìn thấy hình minh hoạ Bitcoin là đồng xu màu vàng, nom thực đến không thể thực hơn?

Loại đồng xu Bitcoin này là thực, do một kỹ sư công nghệ người Mỹ, anh Mike Caldwell làm ra và chào bán trên trang web Casascius. Bất kỳ ai có tiền Bitcoin trong ví ảo, đặt hàng Caldwell, anh sẽ đúc đồng xu (công đúc 50 USD mỗi đồng), trên xu có khắc dãy mã số bí mật. Dãy mã số này nằm đằng sau một băng giấy bảo mật, gỡ ra xem, dùng một lần là không còn giá trị nữa.

Nhưng đấy đã là chuyện hồi năm 2011 – 2013. Vì sau khi đúc được 90.000 đồng, năm 2013, Mike Caldwell bị chính quyền Mỹ buộc ngừng sản xuất với lý do “chuyển ngân mà không có giấy phép”. Khó mà xác định được giá trị những đồng xu mà chàng kỹ sư đã đúc, vì thứ đồ lưu niệm này phụ thuộc vào sở thích của kẻ bán – người mua.

Cẩm Hà
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục ,
[vivafbcomment]
Tin cập nhật
  • Zero 9 chính thức tiết lộ về buổi Fan Meeting lần đầu tiên tại TP. HCM

    Tối qua trong buổi livestream dành tặng những lời chúc tốt đẹp nhất đến người phụ nữ thân yêu của mình và các Circle nhân dịp ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10, các thành viên của Zero9 đã bất ngờ hé lộ về buổi fan Meeting lần đầu tiên kể từ khi debut vào cuối […]

  • Miss Gobal Woman 2018 Kina Cẩm Giang hạnh phúc trong ngày trở về

    Cuối cùng thì cuộc thi Miss Gobal Woman 2018 đã kết thúc với kết quả Kina Cẩm Giang – cô gái doanh nhân trẻ đạt giải Hoa hậu Phụ nữ toàn cầu vô cùng danh giá được tổ chức tại Pháp. Kina Cẩm Giang cũng đã đáp chuyến bay về Việt Nam trong sự chào […]

  • Ô nhiễm nguồn nước từ nông nghiệp

    Một nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Montréal của Canada lần đầu tiên định lượng được khối lượng dưỡng chất tối đa – cụ thể là phốt pho (lân) – có thể tích tụ trong một lưu vực sông trước khi phần ô nhiễm bổ sung được thải vào các hệ thống thái hạ […]