21:33 - 21/10/2017

Thủy sản Việt tìm hướng chinh phục… ‘sân nhà’

5,91 tỷ USD là kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong 9 tháng đầu năm nay của Việt Nam, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2016. Mặt hàng chủ lực làm nên điểm sáng của xuất khẩu thủy sản là tôm, một số loại hải sản khác và đặc biệt là cá tra.

 

Tuy nhiên, vang danh ở nước ngoài bao nhiêu nhưng cá tra nói riêng và thủy sản xuất khẩu nói chung của Việt Nam lại “kín tiếng” ở trong nước bấy nhiêu. Không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản mải mê chinh phục thị trường nước ngoài mà quên đi thị trường trong nước- đầy dự địa tiêu thụ sản phẩm. Bởi thế, quay trở lại thị trường nội địa để bám rễ thật sâu và giúp DNthủy sản đứng bằng “hai chân” là mục tiêu mà ngành nông nghiệp hướng tới.

Lần đầu tiên, một hội chợ chuyên ngành hàng thủy sản với tên gọi “Cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại Hà Nội.

Sự kiện này được xác định không chỉ nhằm mục đích quảng bá hình ảnh, thương hiệu, mà còn xúc tiến tiêu thụ cá tra và một số sản phẩm thủy sản khác tại thị trường trong nước nói chung, thị trường phía Bắc nói riêng. Hơn 40 DN, cơ sở sản xuất, chế biến tham gia hội chợ, trong đó, có nhiều DN hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu thủy sản, không chỉ mang đến cho người tiêu dùng Thủ đô sản phẩm cá tra, tôm, cá ngừ mà thông qua hội chợ này, có cái nhìn trực diện, cụ thể hơn về nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong nước để có chiến lược kinh doanh cụ thể.

Thực tế, nhiều năm qua, cá tra, tôm và các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đã khẳng định chất lượng ở thị trường quốc tế thì chắc chắn không khó để phát triển ở thị trường trong nước, nơi Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng phát huy hiệu quả, đi vào đời sống xã hội. Bên cạnh đó, đầu tư cho phát triển ở thị trường nội địa cũng sẽ giúp DN ổn định sản xuất và người nuôi cá có lãi. Đặc biệt, DN sẽ không phải lo khi thị trường nhập khẩu “hắt hơi” thì mình lại bị “sổ mũi”.

Thùy Linh

 

Tin cập nhật
  • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

    Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

  • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

    Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

  • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

    Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]