20:44 - 15/04/2018

Thủy sản Việt gỡ “thẻ vàng”, chờ tháng 6

Theo Tổng cục Thủy sản, tháng 5/2018, các đoàn công tác của EU sẽ sang Việt Nam để làm việc, kiểm tra về tình hình triển khai chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp (IUU).

Theo kế hoạch, trong tháng 5/2018, một số đoàn công tác của EU sẽ sang Việt Nam để làm việc về nhiều vấn đề liên quan đến công tác đàm phán tháo gỡ các rào cản thương mại giữa hai bên.

Sự kiện này có tính chất đặc biệt quan trọng để EU cân nhắc rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Trong đó có đoàn công tác của Tổng vụ các vấn đề biển và thủy sản (DG-MARE) của Ủy ban Châu Âu (EC) dự kiến sẽ sang làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam về vấn đề IUU.

Đoàn công tác của DG-MARE sẽ chia thành 2 nhóm: Một đoàn kỹ thuật (dự kiến sang Việt Nam từ ngày 14-15/5) và một đoàn cấp cao do lãnh đạo DG-MARE (dự kiến từ ngày 24 hoặc 25/5).

Đoàn công tác kỹ thuật của DG-MARE sẽ làm việc lần lượt với Tổng cục Thủy sản và các cơ quan liên quan, sau đó sẽ tiến hành đi thực địa tại một số tỉnh để kiểm tra thực chất về tình hình triển khai chống khai thác IUU (nhiều khả năng sẽ lựa chọn các tỉnh trước đây có vi phạm cao về khai thác). Trên cơ sở các hồ sơ của Việt Nam cũng như kết quả kiểm tra tại các địa phương, đoàn công tác kỹ thuật của DG-MARE sau đó sẽ có báo cáo về tình hình triển khai chống khai thác IUU của Việt Nam để gửi cho lãnh đạo DG-MARE cũng như các cơ quan liên quan của EU.

Vì vậy, báo cáo đánh giá của DG-MARE sau chuyến làm việc tại Việt Nam vào tháng 5 tới sẽ là cơ sở vô cùng quan trọng để EU cân nhắc đưa ra quyết định tiếp theo cho thủy sản Việt Nam rút “thẻ vàng”, giữ “thẻ vàng” hoặc thậm chí nâng lên thành “thẻ đỏ”.

Ngoài các hồ sơ liên quan tới triển khai chống đánh bắt IUU mà Việt Nam đã triển khai thời gian qua, DG-MARE còn đề nghị phía Việt Nam gửi các dự thảo nghị định thi hành Luật Thủy sản (có hiệu lực từ tháng 9/2018) để nghiên cứu về các hành lang pháp lý trong thực thi IUU mà Việt Nam sẽ triển khai trong thời gian tới.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất để làm việc với phái đoàn của DG-MARE, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phải tập trung tối đa cho các báo cáo để gửi DG-MARE một cách cụ thể, chi tiết về toàn bộ công tác khắc phục chống khai thác IUU mà Việt Nam đã triển khai.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các địa phương khẩn trương và nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ và Bộ NN-PTNT về các giải pháp và hành động thực thi chống khai thác IUU theo khuyến cáo của EC.

Về công tác triển khai IUU, theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản: Tổng cục vẫn duy trì liên tục 2 đoàn công tác đi kiểm tra ở 28 tỉnh thành ven biển để hướng dẫn rà soát các công tác triển khai IUU. Trong đó, đặc biệt là công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác cũng như việc quản lí khai thác tại cảng. Tổng cục cũng đã thành lập riêng Văn phòng IUU để lưu giữ toàn bộ hồ sơ giữ liệu về tình hình triển khai ở trung ương lẫn các tỉnh.

Ngay sau khi kết thúc chuyến làm việc của DG-MARE, dự kiến sau tháng 6/2018, Chủ tịch Ủy ban Nghề cá của Nghị viện Châu Âu cũng sẽ có chuyến làm việc để kiểm tra, đánh giá về thực thi chống khai thác IUU của Việt Nam. Đây sẽ là chuyến làm việc có tính chất rất quan trọng để EU đưa ra quyết định có gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam hay không.

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Nông nghiệp chất lượng cao: Cần cái “bắt tay” giữa nông dân và doanh nghiệp

    Nhu cầu về sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế đối với các doanh nghiệp cũng như nông dân là thiết yếu và rất lớn. Vì vậy, việc “bắt tay” giữa doanh nghiệp và nông dân cần thay đổi tư duy để có nông sản “chuẩn” sạch, trở […]

  • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

    Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

  • Bệnh nấm phổi ở đà điểu

    Bệnh nấm phổi trên đà điểu thường do nấm Aspergillus Fumigatus gây nên, gây chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 50%, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nuôi nếu không có biện pháp phòng và xử lý kịp thời. Nguyên nhân Nấm nói chung là tác nhân gây bệnh […]

Sự kiện
Tam nông
  • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

    Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

  • Nhiều hội viên giỏi từ những phong trào có chiều sâu

    Chỉ trong 5 năm (2012-2017), từ thực trạng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp còn chậm, nông sản thiếu sức cạnh tranh, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã giúp tăng 40% thu nhập của người nông dân, vận động hội viên tự giác hiến 4.500m2 đất và 89, 324 tỷ đồng xây dựng Nông […]

  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]