14:31 - 31/07/2017

Thủy điện Trung Sơn thừa nhận xả đáy, gây mùi xú uế một vùng

Sau khi Tạp chí điện tử Làng Mới đăng tải bài viết, “Trang sức biến màu do sông bốc mùi hôi?”, phản ánh hiện tượng: Vào ngày 10 và 11.7 vừa qua, nước sông Mã bốc lên mùi hôi thối, nồng nặc khó chịu. Sau một đêm, khi ngủ dậy người dân trong bản phát hiện hàng loạt đồ trang sức bằng bạc bị biến màu. Nhiều người dân cho rằng do Thủy điện Trung Sơn xả đáy…

Thủy điện Trung Sơn, tại xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa  xả đáy, gây ô nhiễm không khí.

Sau khi ông Vũ Hữu Phúc – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (Xã Trung Sơn, Quan Hóa, Thanh Hóa) khi được phóng viên hỏi về vấn đề người dân thắc mắc đã… cáo bận, ông Trần Tuấn Nam – Phó giám đốc Công ty TNHH Thủy điện Trung Sơn  đã gọi điện thoại cho phóng viên và thừa nhận, Thủy điện Trung Sơn xả đáy, gây nên mùi hôi thối, khiến người dân ở xã Trung Sơn phản ứng.

“Thủy điện Trung Sơn chạy thử cửa xả nước,  nhưng cũng không ngờ nó bốc lên một ít khí mê tan (CH4) hay khí gì gì đấy (?), nên có ảnh hưởng đến người dân. Hôm đó, chúng tôi cũng chạy thử thôi, sau đó là đóng lại ngay. Cái đó là cái bất thường, chúng tôi cũng không lường hết được. Từ giờ trở đi, nếu có những vụ như thế, chúng tôi cũng sẽ cẩn thận hơn”- ông Nam thừa nhận.

Cũng theo vị Phó giám đốc Thủy điện Trung Sơn: “Nhà máy Thủy điện Trung Sơn không mấy khi xả đáy. Vừa rồi chỉ là chạy thử thôi. Chúng tôi cho chạy thử nghiệm trước khi bàn giao nghiệm thu với nhà thầu, nên cũng không ngờ là bốc lên một ít khí, ảnh hưởng đến cư dân ở xung quanh đó. Chúng tôi cũng đang trình bày với huyện với tỉnh, để họ thông cảm, vì đó mới là chạy thử thôi”.

Phó giám đốc Thủy điện Trung Sơn giải thích thêm: “Đối với các thủy điện khác, thì không có cái cửa như vậy đâu, nhưng thủy điện này làm theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới phê chuẩn khi cho vay vốn, nên  mới có cửa đó và thi thoảng mới xả đáy để tống cát đi, cho đỡ đọng ở đập. Vì vậy rất ít khi phải mở cửa đáy để xả. Vừa rồi, chúng tôi cho mở thử để kiểm tra thôi, nhưng không ngờ có bốc khí xú uế lên”.

Thủy điện Trung Sơn xả đáy, bốc mùi hôi thối, hàng loạt đồ trang sức bằng bạc bị biến màu.

Ông Nam cũng thừa nhận vấn đề mà báo phản ánh là trung thực, khách quan. “Chúng tôi ghi nhận phản ánh của Tạp chí điện tử Làng Mới là đúng sự thật, khách quan. Về phía chúng tôi cũng đã có động thái giải thích cho dân, và nếu có cái gì ảnh hưởng lớn, thì chúng tôi sẵn sàng bồi thường, nhưng hình như cũng không có điều gì ảnh hưởng nặng nề lắm. Nhân đây chúng tôi cũng trình bày với các anh, để các anh thông cảm.”- ông Nam nói.

Trước đó,  Tạp chí điện tử Làng Mới nhận được phản ánh của người dân: Từ ngày 10- 11.7, bà con ở các bản Co Me, Chiềng, Bó và bản Pạo (xã Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa, Thanh Hóa) tại khu vực hạ lưu của Thủy điện Trung Sơn đã ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc từ sông Mã bốc lên khiến người dân vô cùng khó chịu. Nhiều người ngửi phải mùi xú uế đó, đã bị đau đầu, chướng bụng và ói mửa… Đặc biệt, chỉ sau một đêm (10.7), các loại trang sức bằng bạc của bà con nơi đây như: Nhẫn, dây chuyền, vòng đeo tay, chân; lắc… đều bị biến màu, khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

Sulfur hiđrô (H2S) – tác nhân gây nên vụ việc?

Bạc bị đen là do sự kết hợp của bạc với lưu huỳnh tạo thành muối bạc, lưu huỳnh kết tủa đen không tan bám trên bề mặt bạc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khi đeo dây chuyền bạc thường hay bị xỉn màu, do phản ứng của bạc với các chất chứa lưu huỳnh. Các chất chứa lưu huỳnh có thể có trong không khí, trong nước suối, và quan trọng hơn cả là trong tuyến mồ hôi của con người…

Vì vậy dây chuyền bạc để lâu không đeo, vẫn có thể bị đen như bình thường nếu nơi bạn để bạc có chứa trong không khí hợp chất của lưu huỳnh. Với những người tuyến mồ hôi có chứa nhiều lưu huỳnh, bạc sẽ nhanh  bị đen, và những người này không nên đeo bạc, vì bạc nguyên chất hay bạc 92.5 đều nhanh chóng bị đen, xỉn màu.

Sulfur hiđrô (H2S)  là một hợp chất của lưu huỳnh (S) có mùi đặc trưng của trứng thối. Trong tự nhiên H2S có trong nước sông, suối, trong khí núi lửa, khí thoát ra từ các chất protein bị thối rữa, là loại khí cực độc, mật độ ít dễ gây ngạt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn… Nhiều hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh với mùi khó ngửi như các êtyl và mêtyl mecaptan được dùng làm chất tạo mùi cho khí đốt nhằm dễ dàng phát hiện rò rỉ. H2S khan không tác dụng với Đồng (Cu), Bạc (Ag), Thủy ngân (Hg), nhưng khi có mặt hơi nước thì lại tác dụng khá nhanh làm cho bề mặt các kim loại này bị xám lại.

 Đức Thanh-Hồng Châu

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục , , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đắk Lắk: Hỗ trợ nông dân “số hóa” đàn lợn rừng lai

    Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã được các cấp Hội NDVN triển khai một cách hiệu quả và thiết thực. Tại Đắk Lắk, nhằm nâng cao thu nhập, giảm chi phí, mở rộng thị trường người chăn nuôi […]

  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]