11:10 - 14/03/2018

Thương vụ MobiFone mua AVG: Hủy chuyển nhượng là hết trách nhiệm?

Ngày 12/3/2018, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo, chứng kiến việc MobiFone và các cổ đông công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa hai doanh nghiệp này.

Trước đó, ngày 8/3, Ban Bí thư đã đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật về thương vụ chuyển nhượng cổ phần giữa AVG và MobiFone.

Dự án “mật”

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG – thương vụ hiếm hoi mà một doanh nghiệp nhà nước “chịu” mua cổ phần một doanh nghiệp tư nhân – đã tồn tại trong sự bí hiểm về thông tin như thế.

Trở lại quý I/2016, khi MobiFone phát đi thông cáo mua 95% cổ phần AVG và sau đó đổi tên thành MobiTV, thông tin về giá trị thương vụ này đã không được công bố.

Sau đó, mỗi khi trả lời về vấn đề này, lãnh đạo MobiFone đều cho biết đó là hồ sơ vụ chuyển nhượng là “mật”. Chỉ tới khi được đưa vào nghị trường Quốc hội, thông tin về thương vụ này phần nào mới được công khai, dù không đầy đủ.

MobiFone và các cổ đông công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa hai doanh nghiệp này.

Theo đó, giá trị thương vụ MobiFone mua lại 95% cổ phần AVG lên đến 8.900 tỷ đồng. Về hình thức, đây có thể là một thương vụ hời của MobiFone, vì nhiều lần định giá trước đó, giá trị của AVG được “định vị” ở mức hơn… 20.000 tỷ đồng.

Nhưng thực tế, tại thời điểm được MobiFone mua lại, AVG đang làm ăn thua lỗ, giá vốn được ước tính chỉ khoảng 1.600 – 2.000 tỷ đồng chưa trừ khấu hao. Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng giá trị của AVG còn chưa đến 1.000 tỷ đồng.

Thực tế, trong khi thông tin về thương vụ này vẫn chưa công khai, có tin lãnh đạo trước đó của AVG đã nhiều lần có văn bản đề nghị MobiFone thực hiện nốt nghĩa vụ trả tiền. Trường hợp MobiFone không trả tiền thì sẽ hủy hợp đồng mua bán cổ phần này.

Thực tế, sau khi Ban Bí thư có chỉ đạo khẩn trương giải quyết vụ việc, trái với sự “mật” khi mua bán, đã lập tức xuất hiện thông tin MobiFone và AVG họp cùng nhau tới 6 giờ liên tiếp, để đi đến thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần này.

Lý do được nêu là AVG không chấp nhận việc MobiFone tiếp tục không trả tiền, đồng thời việc hủy này cũng sẽ giúp “không để Nhà nước có bất kỳ thất thoát hay thiệt hại gì”.

Chuyện sau thỏa thuận 

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 12/3, MobiFone cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, MobiFone và nhóm cổ đông AVG đang xúc tiến việc hủy bỏ hợp đồng thỏa thuận mua bán cổ phần theo các quy định pháp luật.

Theo đó, các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán. Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà nhà mạng di động này đã nhận chuyển nhượng.

Các cổ đông chuyển nhượng cũng cam kết sẽ thanh toán các chi phí liên quan mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan tới giao dịch mua cổ phần AVG.

Các bên sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện các việc cần thiết đảm bảo không bên nào chịu thiệt hại, cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của Nhà nước – văn bản ngày 12/3 ghi.

Đại diện phía cổ đông, ông Phạm Nhật Vũ, cũng khẳng định không yêu cầu phạt và đòi bồi thường, nếu MobiFone thực hiện đầy đủ, thiện chí các cam kết trong buổi làm việc.

Ông Vũ cho biết AVG đồng ý hủy hợp đồng là bởi từ khi được mua lại, MobiFone không vận hành, phát triển công ty đúng kế hoạch, để lỡ nhiều cơ hội kinh doanh. Đồng thời, từ khi hợp đồng có hiệu lực, MobiFone mới thanh toán 95% giá trị thương vụ.

Tuy nhiên, thiện chí của các cổ đông AVG không bao hàm những áp lực mà doanh doanh nghiệp này gánh chịu từ việc hủy hợp đồng. Tại thời điểm bán cổ phần, vốn điều lệ của AVG là 3.628 tỷ đồng, đạt chưa tới 50% số tiền mà doanh nghiệp sẽ hoàn lại cho MobiFone đã chi trả cho AVG (8.899,8 tỷ đồng).

Thứ hai, việc hủy hợp đồng, hoàn trả tiền gốc và lãi của MobiFone có thể đảm bảo – về pháp lý – là Nhà nước không có thiệt hại về tiền. Nói cách khác là cơ sở pháp lý, điều kiện cần để hình sự hóa vụ chuyển nhượng này về lý thuyết sẽ không còn.

Về góc độ pháp lý, nếu như thương vụ hoàn tất thì vấn đề không phải là huỷ hợp đồng mà thoả thuận bên bán mua ngược lại. Nhiều chuyên gia cho rằng làm như vậy có thể xử lý logic hơn !?

Tuy nhiên, theo kết luận của Ban Bí thư, “đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm”. Như vậy, xử lý vụ việc trên dù theo hướng nào cũng rất phức tạp, đặc biệt dưới góc độ pháp lý.

Tuấn Dũng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
 • Diva Hồng Nhung muốn sống lại những tháng năm rực rỡ trong “Đánh thức tầm xuân”

  Mới đây, Nhạc sĩ Dương Thụ, Diva Hồng Nhung cùng những khách mời đặc biệt đã có những chia sẻ về Live Concert Dương Thụ & Cửa sổ âm nhạc số 4 với chủ đề “Đánh thức tầm xuân”. Chương  trình  lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 5 & 6/01/2019 và […]

 • Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi tuyển chọn diễn viên cho dự án phim “Thiên Thần Sa Ngã”

  Vừa qua, NSƯT Trịnh Kim Chi cùng ekip đã có buổi tuyển chọn diễn viên cho dự án phim “Thiên Thần Sa Ngã’. Với dàn diễn viên trẻ và sự hướng dẫn của NS Trịnh Kim Chi, bộ phim hứa hẹn làm nên cơn sốt trong thời gian tới. Sau thời gian ấp ủ, dự […]

 • Thành phố “đáng sống”?

  Sau trận mưa kỷ lục hai ngày 8, 9/12, thành phố Đà Nẵng bị ngập úng, nước ở các hồ đập, bãi biển dâng cao, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Biến đổi khí hậu đã làm cho các hiện tượng thời tiết có xu hướng cực đoan hơn […]

Sự kiện
 • Khai mạc trọng thể Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần VII nhiệm kỳ 2018-2023

  Sáng 12/12/2018, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2018-2023 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình với chủ đề: “Dân chủ – Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển”. Tham dự Đại hội có […]

 • Tôn vinh 53 “Nhà khoa học của Nhà nông”

  Tối 11/12/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất năm 2018. Đây là chương trình do T.Ư Hội NDVN chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ Khoa học-Công nghệ và Liên hiệp các Hội khoa học công nghệ Việt Nam tổ chức. Đến […]

 • Buổi làm việc thứ nhất, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần VII

  Sáng nay 11.12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã bước vào ngày làm việc thứ nhất. Tham dự Đại hội có 999 đại biểu thuộc 54 dân tộc anh em trong cộng […]

Tam nông
 • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

  Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]

 • Hà Tĩnh có huyện nông thôn mới đầu tiên

  Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018. Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định BCĐ Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra […]

 • Được bảo vệ, nông dân sẽ thiết tha vào Hội

  Chức năng tuyên truyền, tập hợp, vận động đứng số 1; chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân đứng thứ 3 trong Điều lệ Hội NDVN. Đã nhiều thập kỉ là như vậy. Nếu việc sắp xếp chỉ mang tính số học thì không đáng […]