11:10 - 14/03/2018

Thương vụ MobiFone mua AVG: Hủy chuyển nhượng là hết trách nhiệm?

Ngày 12/3/2018, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo, chứng kiến việc MobiFone và các cổ đông công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa hai doanh nghiệp này.

Trước đó, ngày 8/3, Ban Bí thư đã đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật về thương vụ chuyển nhượng cổ phần giữa AVG và MobiFone.

Dự án “mật”

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG – thương vụ hiếm hoi mà một doanh nghiệp nhà nước “chịu” mua cổ phần một doanh nghiệp tư nhân – đã tồn tại trong sự bí hiểm về thông tin như thế.

Trở lại quý I/2016, khi MobiFone phát đi thông cáo mua 95% cổ phần AVG và sau đó đổi tên thành MobiTV, thông tin về giá trị thương vụ này đã không được công bố.

Sau đó, mỗi khi trả lời về vấn đề này, lãnh đạo MobiFone đều cho biết đó là hồ sơ vụ chuyển nhượng là “mật”. Chỉ tới khi được đưa vào nghị trường Quốc hội, thông tin về thương vụ này phần nào mới được công khai, dù không đầy đủ.

MobiFone và các cổ đông công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa hai doanh nghiệp này.

Theo đó, giá trị thương vụ MobiFone mua lại 95% cổ phần AVG lên đến 8.900 tỷ đồng. Về hình thức, đây có thể là một thương vụ hời của MobiFone, vì nhiều lần định giá trước đó, giá trị của AVG được “định vị” ở mức hơn… 20.000 tỷ đồng.

Nhưng thực tế, tại thời điểm được MobiFone mua lại, AVG đang làm ăn thua lỗ, giá vốn được ước tính chỉ khoảng 1.600 – 2.000 tỷ đồng chưa trừ khấu hao. Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng giá trị của AVG còn chưa đến 1.000 tỷ đồng.

Thực tế, trong khi thông tin về thương vụ này vẫn chưa công khai, có tin lãnh đạo trước đó của AVG đã nhiều lần có văn bản đề nghị MobiFone thực hiện nốt nghĩa vụ trả tiền. Trường hợp MobiFone không trả tiền thì sẽ hủy hợp đồng mua bán cổ phần này.

Thực tế, sau khi Ban Bí thư có chỉ đạo khẩn trương giải quyết vụ việc, trái với sự “mật” khi mua bán, đã lập tức xuất hiện thông tin MobiFone và AVG họp cùng nhau tới 6 giờ liên tiếp, để đi đến thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần này.

Lý do được nêu là AVG không chấp nhận việc MobiFone tiếp tục không trả tiền, đồng thời việc hủy này cũng sẽ giúp “không để Nhà nước có bất kỳ thất thoát hay thiệt hại gì”.

Chuyện sau thỏa thuận 

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 12/3, MobiFone cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, MobiFone và nhóm cổ đông AVG đang xúc tiến việc hủy bỏ hợp đồng thỏa thuận mua bán cổ phần theo các quy định pháp luật.

Theo đó, các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán. Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà nhà mạng di động này đã nhận chuyển nhượng.

Các cổ đông chuyển nhượng cũng cam kết sẽ thanh toán các chi phí liên quan mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan tới giao dịch mua cổ phần AVG.

Các bên sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện các việc cần thiết đảm bảo không bên nào chịu thiệt hại, cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của Nhà nước – văn bản ngày 12/3 ghi.

Đại diện phía cổ đông, ông Phạm Nhật Vũ, cũng khẳng định không yêu cầu phạt và đòi bồi thường, nếu MobiFone thực hiện đầy đủ, thiện chí các cam kết trong buổi làm việc.

Ông Vũ cho biết AVG đồng ý hủy hợp đồng là bởi từ khi được mua lại, MobiFone không vận hành, phát triển công ty đúng kế hoạch, để lỡ nhiều cơ hội kinh doanh. Đồng thời, từ khi hợp đồng có hiệu lực, MobiFone mới thanh toán 95% giá trị thương vụ.

Tuy nhiên, thiện chí của các cổ đông AVG không bao hàm những áp lực mà doanh doanh nghiệp này gánh chịu từ việc hủy hợp đồng. Tại thời điểm bán cổ phần, vốn điều lệ của AVG là 3.628 tỷ đồng, đạt chưa tới 50% số tiền mà doanh nghiệp sẽ hoàn lại cho MobiFone đã chi trả cho AVG (8.899,8 tỷ đồng).

Thứ hai, việc hủy hợp đồng, hoàn trả tiền gốc và lãi của MobiFone có thể đảm bảo – về pháp lý – là Nhà nước không có thiệt hại về tiền. Nói cách khác là cơ sở pháp lý, điều kiện cần để hình sự hóa vụ chuyển nhượng này về lý thuyết sẽ không còn.

Về góc độ pháp lý, nếu như thương vụ hoàn tất thì vấn đề không phải là huỷ hợp đồng mà thoả thuận bên bán mua ngược lại. Nhiều chuyên gia cho rằng làm như vậy có thể xử lý logic hơn !?

Tuy nhiên, theo kết luận của Ban Bí thư, “đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm”. Như vậy, xử lý vụ việc trên dù theo hướng nào cũng rất phức tạp, đặc biệt dưới góc độ pháp lý.

Tuấn Dũng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
 • Cháy chung cư Carina Plaza tại TPHCM, 13 người tử vong

  Rạng sáng ngày 23-3, một vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina ở số 1648 Võ Văn Kiệt, quận 8, TPHCM, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, khoảng 1 giờ 30 sáng ngày 23-3, đám cháy kèm tiếng nổ lớn phát ra từ tầng hầm giữ ôtô, xe máy nằm giữa […]

 • Thiếu định hướng Nhà nước, nông dân vẫn sản xuất theo kiểu “chợ chiều”

  Vỡ quy hoạch ở nhiều loại cây trồng như hiện nay dẫn đến thừa mứa, giá chạm đáy phải đổ bỏ, đây là bài toán khó giải của ngành trồng trọt khi không có công cụ khống chế. Để giải bài toán này đòi hỏi sự chủ động kết nối giữa nông dân với doanh […]

 • Giá xuất khẩu sắn tăng vọt

  Do giá nguyên liệu tăng mạnh nên chào giá xuất khẩu chính ngạch của các nhà máy tinh bột sắn Việt Nam tăng 10 USD/tấn, với mức giá khoảng 520 – 530 USD/tấn FOB – TP.HCM.  Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương: Trong 20 ngày đầu tháng 3, […]

Sự kiện
 • Tổng Bí thư sẽ thăm chính thức Pháp, thăm cấp Nhà nước Cuba

  Theo Thông báo của Ban Đối ngoại Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 25 đến 30/3. Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư sẽ diễn ra từ 25 đến ngày 27/3/2018 theo […]

 • Nhiều đoàn ngoại giao đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

  Ngày 21-3, nhiều đoàn ngoại giao đã đến Hội trường Thống Nhất TPHCM viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Sáng 21-3, ngài A.Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM dẫn đầu đoàn Tổng lãnh sự Liên bang Nga đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ngài A.Popov ghi sổ tang: “Tôi vô […]

 • Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị tạm giam, thẩm tra nguồn tiền bất minh

  Sáng 20-3 giờ châu Âu, cảnh sát Pháp tạm giữ ông Nicolas Sarkozy để điều tra về cáo buộc ông này nhận tiền từ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi dùng cho chiến dịch tranh cử năm 2007. Đài BBC dẫn nguồn từ một người trong tòa án cho biết ông Sarkozy đang bị thẩm […]

Tam nông
 • Thiếu định hướng Nhà nước, nông dân vẫn sản xuất theo kiểu “chợ chiều”

  Vỡ quy hoạch ở nhiều loại cây trồng như hiện nay dẫn đến thừa mứa, giá chạm đáy phải đổ bỏ, đây là bài toán khó giải của ngành trồng trọt khi không có công cụ khống chế. Để giải bài toán này đòi hỏi sự chủ động kết nối giữa nông dân với doanh […]

 • Người dân Quảng Ngãi được mùa tỏi

  Những ngày này, người trồng tỏi đều phấn khởi vì được mùa được giá. Tại cánh đồng Thanh Thủy, xã Bình Hải, hàng chục hộ dân đang phấn khởi thu hoạch tỏi. Ông Phạm Diệu, ở thôn Thanh Thủy cho biết: “Tôi trồng gần 2 sào tỏi, bình quân thu hoạch 5-6 tạ tỏi tươi, […]

 • Bể chứa rác trên đồng ruộng

  Để phục vụ phát triển sản xuất, các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngày càng được bà con nông dân sử dụng nhiều. Các vỏ chai lọ, bao, gói đựng thuốc BVTV trở thành loại rác thải đặc thù, độc hại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức […]