23:20 - 04/03/2018

Thuế bảo vệ môi trường: Cần công khai, minh bạch

Khi nhắc đến thuế bảo vệ môi trường (BVMT), ai cũng hiểu những lợi ích sắc thuế này mang lại. Quan trọng nhất chính là để khuyến khích sản xuất, sử dụng sản phẩm, hàng hóa thân thiện với môi trường; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của xã hội đối với môi trường, kiểm soát ô nhiễm, góp phần sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả. Tiếp theo đó chính là đóng góp vào ngân sách nhà nước (NSNN) để chi trả cho các nhiệm vụ về môi trường.

 

Thống kê mới đây của Bộ Tài chính cho thấy, số thu từ thuế BVMT liên tục tăng ổn định qua các năm từ năm 2012 đến năm 2017. Con số này lần lượt là 11.160  tỷ đồng, 11.512 tỷ đồng, 11.970 tỷ đồng, 27.020 tỷ đồng, 44.323 tỷ đồng và 44.825 tỷ đồng. Số thu đó chiếm tỷ trọng khoảng 1,36%-4,27% tổng thu NSNN và chiếm tỷ trọng khoảng 0,34%-0,98% trên GDP hàng năm.

Số thu tăng qua các năm là một điều “phấn khởi”, tuy nhiên, câu hỏi luôn được dư luận đặt ra là “Môi trường được hưởng bao nhiêu trong số hàng nghìn tỷ đồng đó?”. Muốn trả lời câu hỏi này không phải là khó.

Thực tế, khoản thu từ thuế BVMT không phải là khoản thu mang tính đối giá và hoàn trả trực tiếp, không quy định sử dụng cho các nhiệm vụ chi cụ thể mà để thực hiện các nhiệm vụ chi theo quy định của Luật NSNN và được Quốc hội phê duyệt hàng năm. Luật NSNN quy định các khoản thu từ thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật được tổng hợp đầy đủ vào cân đối NSNN, theo nguyên tắc không gắn với nhiệm vụ chi cụ thể.

Song, không phải không thể thống kê ra. Tổng hợp từ số liệu chi hàng năm, từ 2012 đến 2016, tổng chi NSNN cho các nhiệm vụ BVMT khá cao, khoảng 131.857 tỷ đồng, bình quân khoảng 26.371 tỷ đồng/năm, bao gồm cả các khoản vay, viện trợ đã đưa vào NSNN để chi thường xuyên cho BVMT hoặc chi đầu tư phát triển BVMT; chưa tính chi các hoạt động kinh tế, chi đầu tư phát triển, chi dự phòng của ngân sách địa phương cho các nhiệm vụ BVMT và các khoản vay, viện trợ chi trực tiếp cho dự án về BVMT không đưa vào NSNN.

Nếu so sánh có thể thấy, số chi nói trên cao hơn số thu thuế BVMT bình quân của giai đoạn 2012-2016. Như vậy, thực hiện chính sách thuế BVMT đã góp phần động viên hợp lý đóng góp của xã hội, tạo thêm nguồn thu cho NSNN để giải quyết vấn đề môi trường với nhu cầu ngày càng tăng.

Xin nhắc lại, câu hỏi nói trên không khó để trả lời nhưng vẫn luôn được được dư luận đặt ra. Vậy có lẽ, cái cần ở đây chỉ là thêm một chút công khai, minh bạch từ các nhà quản lý.

Đông Mai
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Góc nhìn, Tiêu điểm, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Gia nhập chi hội nghề nghiệp “lợi đơn, lợi kép”

    Được thành lập từ tháng 6.2017, đến nay chi hội nghề nghiệp chăn nuôi xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động, Hưng Yên) đã có những thành công khiến nhiều chi hội khác mong muốn nhưng làm chưa được. Từ con số 31 đã tăng lên 40 thành viên, diện tích trang trại tăng từ 55ha […]

  • Thu gần 10 tỷ đồng/năm từ trồng rau mầm

    Ông Lê Văn Bạo, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất công nghệ HB, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh (HCM) chuyên trồng và cung ứng rau mầm, là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.  Tiêu chí của Công ty ông […]

  • “Thay vì chống hạn, nên né hạn”

    Đó là ý kiến của Ths. Nguyễn Hữu Thiện – Chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Với khu vực có ưu thế phát triển nông nghiệp như ĐBSCL thì việc hạn mặn đang đe dọa nghiêm trọng tới sản xuất, đời sống là việc đang được […]