19:56 - 09/04/2019

Quảng bá các sản phẩm OCOP Việt Nam ra thế giới

“Diễn đàn kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu” và “Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019” sẽ diễn ra từ ngày 17 – 20.4.2019 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Ngô Tất Thắng (áo trắng) – Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương phát biểu tại buổi họp báo.

Ngày 9.4.2019 tại Hà Nội, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức họp báo công bố việc tổ chức “Diễn đàn kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu” và Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019.

Theo đó Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc sẽ phối hợp với Hiệp hội Xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) và Ủy ban Hợp tác quốc tế OVOP (Nhật Bản) tổ chức “Diễn đàn kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu” và “Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019” từ ngày 17-20.4.2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (Quận 7, TP Hồ Chí Minh) với sự tham gia của khoảng 600 gian hàng đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dự kiến sự kiện có sự tham gia của đại diện các Chương trình OCOP tại 20 quốc gia, vùng lãnh thổ (như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Kenya…); đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu đến từ gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và nhiều tổ chức quốc tế đang hoạt động ở Việt Nam.

Tại buổi họp báo, ông Ngô Tất Thắng – Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương cho biết: “Diễn đàn kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu” được tổ chức với mục đích tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước đang triển khai chương trình OVOP hoặc OCOP, thúc đẩy phong trào OVOP hoặc OCOP trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng; chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, nguồn lực và thương mại, quảng bá Chương trình OCOP Việt Nam trên toàn cầu; quảng bá các sản phẩm OCOP tiêu biểu của Việt Nam tới bạn bè quốc tế cũng như giữa các địa phương trên cả nước”.

Ông Đặng Văn Cường – Trưởng phòng quản lý Chương trình OCOP quốc gia trả lời phóng viên tại buổi họp báo.

Cũng theo ông Ngô Tất Thắng, ý nghĩa của Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019 nhằm khẳng định Chương trình xây dựng Nông thôn mới quốc gia đang đi đúng hướng, gia tăng lợi thế cạnh tranh của nông nghiệp quốc gia, khai thác những lợi thế tiềm ẩn của nông thôn Việt Nam – đó cũng là một kênh quảng bá hình ảnh đưa Việt Nam đến gần hơn nữa với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, tập trung khai thác nông nghiệp theo hướng công nghiệp, lợi thế kinh tế biển, du lịch nông thôn, khai thác kinh tế đô thị.

Ông Đặng Văn Cường – Trưởng phòng quản lý Chương trình OCOP quốc gia chia sẻ: “Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019 được tổ chức với mục đích quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thiết kế mới của các làng nghề của Việt Nam; tạo cơ hội để các doanh nghiệp trưng bày, trình diễn các sản phẩm thể hiện sự sáng tạo, bản sắc riêng; tăng cường và mở rộng các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điểm nhấn quan trọng góp phần quảng bá thu hút đông đảo người tiêu dùng, khách du lịch trong và ngoài nước; nâng cao sức cạnh tranh về sản phẩm của các doanh nghiệp và làng nghề để sản xuất hàng hóa tiêu thụ nội địa và phục vụ xuất khẩu; tạo cơ hội để du khách quốc tế, các nhà nhập khẩu, các nhà phân phối trong và ngoài nước tiếp cận các sản phẩm mang thương hiệu OCOP Việt Nam; tạo sự kết nối giao thương với các quốc gia tham dự và các địa phương trên cả nước”.

Thông qua Hội chợ lần này sẽ có sự trao đổi hàng hóa, xúc tiến thương mại mạnh mẽ hơn giống như các mô hình đã được áp dụng thành công tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Ngoài ra Hội chợ cũng hướng các đối tác khai thác tiềm năng tại các tỉnh khu vực phía Nam.

Chu Hồng Châu

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

    Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

  • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

    Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

  • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

    Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]