23:52 - 05/11/2018

Thức ăn lý tưởng cho bò sữa

Có các ví dụ về sản lượng cao ở khu chăn nuôi bò sữa. Khi sản lượng bình quân của bò đạt 3200 lít sữa/năm, ở một số vùng sản lượng thường vượt quá 4000 lit, ở nhiều trang trại là 5000 lít, còn cao nhất là 6000 lít. Thậm chí còn có một ví dụ về năng suất là có trang trại, mỗi con bò cho 7000 lít sữa.

Nhưng đây chỉ là ví dụ mẫu mô phỏng

Theo tiến sỹ khoa học thú y, giáo sư, trưởng bộ môn chữa bệnh và dược lý, giám đốc viện Thú y AGAU Andrey Elenshleger, việc nâng cao năng suất của bò có không thể thiếu hiểu biết của các nhà sản xuất nông nghiệp, thức ăn có chất lượng tốt là yếu tố chính để tăng năng suất

Vì vậy, sự thay đổi tâm lý của người nuôi gia súc chủ yếu xác định số phận của ngành chăn nuôi. Phân tích tình trạng sức khỏe của con bò cho thấy tặng sức khỏe con bò sẽ tốt hơn

Đủ để cho thấy rằng 60 – 70 % vật nuôi không sử dụng hết khả năng, bản chất vốn có của nó. Trong việc duy trì sức khỏe của bò và bê, nâng cao năng suất vật nuôi, tăng thời gian sử dụng kinh tế, nhận sản phẩm chất lượng tốt – như sữa được cân bằng protein, chất béo, và các tiêu chuẩn GOST, cái chính là mức độ và chất lượng cho ăn. Chính xác thì 65% năng suất vật nuôi được xác định nhờ điều này

Protein cần hidrat cacbon

Nhưng hiện nay, theo đánh giá của các nhà khoa học, thức ăn được sử dụng cho chăn nuôi bò, không được cân bằng các chất dinh dưỡng chính, khoáng chất và vitamin. Sự mất cân bằng trong khẩu phần xảy ra liên quan đến protein và đường trong khẩu phần ăn gia súc. Lý tưởng nhất là 0,8:1 hoặc 1:1, nghĩa là 100gram protein trong khẩu phần ăn của bò phải có 100 gram đường.

Lượng thiếu hụt cacbon hidrat trong thức ăn có khi lên đến 40%. Nghĩa là, gần 70-80% vật nuôi không thể cung cấp sản lượng sữa vốn có – nhận thấy ở vật nuôi các bệnh lý trao đổi chất.

Mật hay bã ép? Bằng cách nào bổ sung sự thiếu hụt 40% cacbon hidrat này? Tiến sỹ khoa học thú y Andrey Elenshleger thấy ít nhất ba cách. Khả năng thứ nhất để bổ sung thiếu hụt cacbon hidrat – thêm vào khẩu phần của bò thực vật rễ củ. Trước đây, trong nhiều các trang trại nuôi bò sử dụng rộng rãi khoai tây, củ cải đỏ cho gia súc và củ cải trắng. Việc này đã tăng năng suất của vật nuôi, hợp lý, tiết kiệm

Nhưng hiện nay, cách này có vẻ quá đắt, nó đòi hỏi công nghệ chăn nuôi đã được quy định, chi phí cho việc mua và bảo dưỡng máy móc

Hiện nay giá thành đơn vị sản phẩm với phương án này là quá cao – các nhà sản xuất khó khăn hơn để cạnh tranh về giá với các trang trại sữa khác. Phương án bổ sung thứ hai – sử dụng nước mật hay mật

Mật, sản phẩm xử lý sản xuất đường – loại thức ăn dinh dưỡng, mà nhờ loại thức ăn đó có thể đáp ứng nhu cầu của vật nuôi trong khẩu phần ăn. Nhưng sản phẩm này lỏng và trong điều kiện mùa đông sẽ đặc lại nên rất khó để sử dụng, gây trở ngại đến việc phân chia và sử dụng

Nước mật – công nghệ phân chia cũng gây trở ngại. Không đưa vào trong thức ăn thức ăn mật hỗn hợp. Cần thiết bị cho phép đưa thành phần lỏng vào thức ăn như ở các doanh nghiệp nông nghiệp lớn. Thâm chí ở đó còn không ngăn được hoàn toàn sự thiếu hụt cacbon hidrat trong thức ăn của bò – thức ăn hỗn hợp ở lượng mật vừa đủ bị bở xốp sẽ khó khăn trong quá trình sử dụng và vận chuyển

Vì vậy phương án sử dụng mật có thể chấp nhận được nhất – pha loãng với nước và đưa thức ăn cho từng con bò, hoặc sử dụng máy trộn thức ăn chăn nuôi thế hệ mới – máy này có thể hoàn vốn được nhưng đòi hỏi chi phí ban đầu cho thiết bị. Hiệu quả, tiện lợi, thân thiện với môi trường và hợp lý hơn cả trên quan điểm tiết kiệm là sử dụng trong thức ăn bò bã ép khô

Đây cũng là sản phẩm chế biến từ củ cải đường– người ta sấy củ cải, tán thành viên và bán chúng ở dạng này. Bã củ cải đường ép dạng viên khô được đưa vào một dây chuyền công nghệ một cách rất thuận tiện, đồng thời nó có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu về gluxit của bò.

Có thể thêm bã củ cải đường ép dạng viên khô này vào trong các giai đoạn chế biến thức ăn chăn nuôi ngay tại nhà máy chế biến thức ăn hỗn hợp, có thể phân chia ngay sau máy trộn thức ăn cùng với cỏ khô, rơm rạ, thức ăn ủ chua, thức ăn gia súc. Giá trị dinh dưỡng của bã củ cải đường ép dạng viên tương đương với thức ăn thô xanh, ngoài ra, trong đó cũng có nhiều chất có lợi như – tinh bột, canxi, phốt pho, magiê, kali, natri. Thức ăn có chứa các pectin có lợi cho cơ thể của động vật.

Các nghiên cứu của Học viên Nghiên cứu nông nghiệp tại phòng thí nghiệm về thức ăn chăn nuôi gia súc cho thấy rằng, bã củ cải đường ép dạng viên –là loại thức ăn có giá trị và chất lượng cao. bã củ cải đường ép dạng viên kích thích sự tiết sữa, và làm tăng sản lượng sữa vắt được. Ngay cả nhữn con bò có cơ hội được ăn cỏ tươi, cũng rất thích ăn bã ép dạng viên này. Bã ép khô có tính tản rời cao và được trộn đều với các loại thức ăn bất kỳ khác – trong một khẩu phần ăn bất kỳ, tỷ lệ của bã ép dạng viên khô luôn giống nhau – giống như đã được quy định từ đầu.

Bảo quản và sử dụng bã ép dạng viên khô rất thuận tiện về công nghệ – nó không sợ lạnh, không đóng băng, không bị dính lại, không cần bảo quản trong các nhà kho, phòng chứa đặc biệt, không làm mất các đặc tính dinh dưỡng trong vòng 9 tháng, không có mùi. Các nhà khoa học của Viện thú y đã tiến hành một phân tích so sánh việc sử dụng bã ép khô tại các trang trại.

Không phát hiện khác biệt nào về hiệu quả sử dụng bã ép dạng viên khô và đường mật. Nhưng tại các trang trại đều thừa nhận rằng việc sử dụng bã ép xét về mặt công nghệ thấy đơn giản hơn, nhanh hơn, ít khó khăn hơn và tiêu thụ năng lượng nhiều hơn.

Từ lâu tại các trang trại tiên tiến của vùng đã tính toán rằng, việc sử dụng bã ép dạng viên sẽ làm tăng lợi nhuận của ngành chăn nuôi bò sữa từ 17 đến 25%, còn ngành chăn nuôi lợn tăng đến 40%.

Các khuyến nghị của chuyên gia: Phó giám đốc ngành chăn nuôi của công ty CP “Phương tây”: Ưu điểm chính của bã củ cải đường ép dạng viên là sự thuận tiện trong việc sử dụng: đưa vào dễ dàng trong khẩu phần chính thông qua máy trộn thức ăn cũng như máy trộn thức ăn liên hợp trong thức ăn gia súc tổng hợp. Bã ép dạng viên thuận tiện trong việc bảo quản và vận chuyển, thức ăn này có chất lượng tốt về hương vị và là loại thức ăn hấp dẫn với gia súc.

Bã ép dạng viên rất thuận tiện khi cân bằng chế độ ăn theo tỷ lệ đường-protein. Các cán bộ chăn nuôi của Công ty CP “Phương tây” đánh giá bã củ cải đường ép dạng viên như là một thực phẩm chức năng bổ sung hạng cao và sẵn sang sử dụng để thu được lượng sữa vắt ở bò cao nhất và tăng trọng cho các con bò con. Hiện nay, chúng tôi đã chuyển tất cả 1700 con bò sữa sang để cho ăn thức ăn thêm này. Cần phải nói rằng, nhờ có sử dụng bã ép này , chúng tôi đã thoát khỏi tình trạng biến động sữa theo mùa. Hiện nay, lượng sữa vắt được từ mỗi một con bò đều ổn định và đạt trung bình 21 lít sữa trong một ngày.

Tatyana Stoy – Trưởng kỹ sư chăn nuôi của Hợp tác xã sản xuất «Komsomolsk» cho biết: Chúng tôi sử dụng bã ép dạng viên khô tại trang trại đã 2 năm nay. Việc sử dụng bã ép dạng viên khô rất thuận tiện trong việc vận chuyển và bảo quản. Việc sử dụng bã ép hoàn toàn làm bù lại vốn cho mình. Bã củ cải đường ép dạng viên giống như một loại thức ăn, sở hữu sự kết hợp tối ưu của đường, xelulo, protein – chúng tôi đã chuyển tất cả đàn bò của mình sang cho ăn loại thức ăn này và tích cực cho đàn bò già ăn thêm thức ăn này. Sau một năm, lượng sữa vắt trung bình thu được ở từng con bò tại trang trại đạt 5742 kilogram, và chúng tôi vẫn có ý định sử dụng tiếp loại thức ăn này.

Các chỉ số xác định bằng giác quan và các chỉ số hóa học vật lý:

Protein tiêu hóa – 74,64 g

Hàm lượng tinh bột – 32g/kg

Hàm lượng đường – 154g/kg

Tỷ lệ chất xơ thô– 17,8%+-1,5

Tỷ lệ chất béo – 1.1%+-0,42

Tỷ lệ chất tro thô- 2,2%+-0,13

Tỷ lệ can xi – 4,2%+-0,38

Tỷ lệ phốt pho – 1,0% +-0,17

Tỷ lệ natri – 1,53+-0,31

Nguồn: Agrontd.com

Tin cập nhật
  • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

  • Để gạo Việt từ lọ lem thành công chúa

    Việc Tập đoàn thực phẩm Sunrice của Úc mua lại nhà máy lúa gạo ở tỉnh Đồng Tháp là chuyện nóng ran trong những ngày này, giai đoạn mà gạo Việt đang trăn trở khi xuất khẩu rất nhiều nhưng lại vô danh trên thị trường thế giới. Câu hỏi đặt ra là: Tập đoàn […]

  • Sinh viên Việt Nam đóng góp 881 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ

    Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp. Hiện có 24.325 sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ, đóng góp 881 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ.  Theo báo cáo, […]

Sự kiện
  • Ngân sách trung ương chi hơn 1 triệu tỷ đồng trong năm 2019

    Trong phiên họp Quốc hội chiều nay (14/11), 438/449 đại biểu Quốc hội tham gia đã tán thành thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019. Theo Nghị quyết, tổng số thu ngân sách trung ương là 810.099 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 601.201 tỷ […]

  • Xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp “sân sau”

    Uỷ ban Tư pháp đề nghị tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm “lợi ích nhóm”, doanh nghiệp “sân sau” trong các lĩnh vực đất đai, đấu thầu, cổ phần hóa… Sáng 13/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo Quốc hội công tác phòng chống tham nhũng […]

  • Tội phạm về tham nhũng, chức vụ tăng tới hơn 32%

    Tại phiên họp Quốc hội sáng nay 13/11, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo công tác năm 2018 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Báo […]

Tam nông
  • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

  • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

    Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]

  • Đề nghị bổ sung hươu sao vào “Danh mục giống được phép sản xuất, kinh doanh”

    Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong nhiều năm qua, chăn nuôi hươu sao tại địa phương phát triển khá nhanh và bền vững (tốc độ tăng trưởng bình quân 9,7%/năm giai đoạn 2012-2017); tổng đàn hươu trên địa bàn tỉnh hiện có 48.565 con, sản lượng nhung hươu đạt 19,2 tấn/năm. Ngày 9-11, UBND tỉnh […]