21:59 - 03/12/2018

Thủ tướng yêu cầu không để thiếu điện trong năm 2019

Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp Chính phủ sáng nay, Thủ tướng đã yêu cầu “không để thiếu điện trong năm 2019”.

Toàn cảnh phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11. Ảnh: Quang Hiếu.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trước đó, người đứng đầu Chính phủ đã “nhiều lần gửi thư cho các lãnh đạo cơ quan chức năng, yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất, sinh hoạt. Nếu không thực hiện tốt sẽ truy trách nhiệm các bên liên quan”.

Liên quan tới vấn đề thiếu than cho sản xuất của các nhà máy nhiệt điện, Thủ tướng cũng giao các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm, không để thiếu than cho điện như vừa qua.

Cuối tuần trước, nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh có trụ sở chính nằm ngay trong vùng lõi than của cả nước thông báo phải dừng vận hành 2 trên 4 tổ máy vì thiếu than để sản xuất. Theo tính toán, nhà máy vẫn thiếu 145.000-200.000 tấn than để đủ phát 4 tổ máy và mỗi ngày mất khoảng 10 triệu kWh, tương đương hụt thu hơn 13 tỷ đồng.

Liên quan đến “tín dụng đen”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp sáng cùng ngày, Thủ tướng đã nhắc xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết, bởi vừa qua, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ.

“Đáng tiếc là ngay trong sáng nay cũng đã có một vụ việc xảy ra tại Gia Lai, đây cũng là một vụ việc liên quan đến xã hội đen. Đặc biệt vấn đề này, các phó thủ tướng đang chỉ đạo, vừa phải tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tín dụng, nhưng phải quản lý chặt vấn đề xã hội đen, đòi nợ thuê, vay lãi ngày”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm.

Để tập trung xử lý một số vụ việc nổi cộm hiện nay Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, lãnh đạo Chính phủ thông báo đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt, do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phụ trách, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương. Và yêu cầu bí thư tỉnh ủy các tỉnh có khiếu kiện đông người, kéo dài tham gia tổ công tác với tinh thần giải quyết tập trung trong tháng 12.

“Những tháng gần đây bà con phía Nam kéo ra Hà Nội khiếu kiện khá nhiều liên quan đến những vấn đề bức xúc, đền bù chưa thỏa đáng, trong đó có cả Thủ Thiêm. Thủ tướng yêu cầu tổ công tác xử lý những vấn đề nóng giải quyết tập trung trong tháng 12, để dịp Tết hạn chế bà con ra Hà Nội. Thủ tướng cũng yêu cầu các bí thư, chủ tịch UBND tỉnh vào tổ công tác để giải quyết”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Xuân Thảo

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh Hóa: Ngao chết trắng bãi, người nuôi xót xa

    Những ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Yên trên địa bàn phường Hải Châu và Hải Ninh (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiều hộ dân bần thần trước cảnh ngao chết trắng hàng loạt, vốn liếng cứ thế trôi theo nước.

  • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

    Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]