• Trang chủ
 • Sự kiện
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên Giang đủ tiềm năng trở thành viên ngọc tỏa sáng
19:21 - 29/07/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên Giang đủ tiềm năng trở thành viên ngọc tỏa sáng

Sáng 29/07/2019, Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư của tỉnh Kiên Giang đã được tổ chức tại Hội trường Tỉnh ủy. Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; Tổng Lãnh sự các nước tại TP. Hồ Chí Minh, cùng hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư thương mại Kiên Giang năm 2019. Ảnh H.Q

10 tỷ USD đầu tư đang đổ vào Kiên Giang

“Đất cũng đẹp, ai cũng đẹp, sao đâu đâu cũng đẹp”! Câu ca nổi tiếng về Kiên Giang đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở đầu phát biểu tại Hội nghị. Kiên Giang là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh, quốc phòng, là cửa ngõ quan trọng quốc tế, có kết nối giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường thủy và hàng không, là tỉnh hiếm trong cả nước có hai sân bay… đây là những điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội của Kiên Giang.

Từ 300 năm trước, câu thơ “Đây Vĩnh Tế, biển Hà Tiên ghe thuyền xuôi ngược bán buôn dập dìu” đã minh chứng vùng đất Kiên Giang đã là nơi giao thương tấp nập, trù phú, kết nối kinh tế rộng lớn một vùng châu Á. Với những lợi thế về  địa lý, kinh tế, chính  sách, con người…. vùng đất biên thùy xa xôi này đã và đang thay da, đổi thịt từng ngày. Theo Thủ tướng, trong 10 tỷ USD đang được đầu tư vào Kiên Giang có 2 tỷ USD đã có chứng nhận đầu tư, 8 tỷ USD đang hoàn tất thủ tục để được đầu tư trên tất cả các lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, bất động sản, nông nghiệp…

Thủ tướng tin tưởng rằng, với khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh toàn diện, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tổng thể kinh tế biển của cả nước, Kiên Giang sẽ là cầu nối về kinh tế,văn hóa xã hội vững chắc giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực.

Thủ tướng lưu ý, để thành công cần nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo địa phương. Thường xuyên rà soát, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút doanh nghiệp tốt và người giỏi đến với địa phương. Với một tỉnh lớn như Kiên Giang, việc nâng cao trình độ quản trị, đúng hướng, sát thực tiễn, kể cả với công nhân lành nghề là vấn đề đặt ra để bứt phá.

Với thế mạnh rất lớn về cây lúa, Kiên Giang cần tái cơ cấu ngành lúa gạo, gắn với phát triển hợp tác xã và lợi ích của nông dân; hình thành chuỗi giá trị đối với gạo hữu cơ, gạo thảo dược, dầu cám để hạt lúa là “hạt vàng, hạt ngọc”. Phát huy tiềm năng ngành chế biến hải sản cần có chiến lược nuôi biển xa, chế biến có thương hiệu. Nuôi tôm công nghệ cao phải đạt doanh thu 1 tỷ USD, đóng góp vào mục tiêu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD của tỉnh.

Tỉnh đồng lòng, doanh nghiệp hưởng ứng

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Nghị, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đã tiếp thu các chỉ đạo của Thủ tướng, sẽ cùng lãnh đạo tỉnh cụ thể hóa thành các chủ trương hành động; cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Tại hội nghị 118 danh mục dự án lớn ưu tiên mời gọi đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt trên các lĩnh vực: Du lịch (14 dự án); Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (19 dự án); Sản xuất công nghiệp (17 dự án); Môi trường (8 dự án); Giao thông vận tải (23 dự án); Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp (16 dự án); Nhà ở và phát triển đô thị (11 dự án); Thương mại (5 dự án); Nước nông thôn (3 dự án); Văn hóa thể thao, giáo dục và đào tạo (2 dự án).

Tại hội nghị, tỉnh Kiên Giang đã trao chứng nhận 20 dự án cho 18 nhà đầu tư với tổng số vốn 43.350 tỷ đồng; ký kết ghi nhớ đầu tư với 25 nhà đầu tư cùng 35 dự án khác có số vốn 150.000 tỷ đồng. Ngay sau hội nghị, Thủ tướng đã đến dự lễ khởi động dự án đô thị Phú Cường Hoàng Gia tại Quảng trường Trần Quang Khải, Rạch Giá với tổng số vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng.

Vợ chồng doanh nhân Ấn Độ Asif Syed tại Hội nghị. Ảnh H.Q

Ông Asif Syed, Tổng Giám đốc Công ty Oxy Grain Co., Ltd cho rằng: Doanh nghiệp ông chuyên xuất nhập khẩu gạo từ Việt Nam, Ấn Độ xuất khẩu sang châu Phi hơn 20 năm nay. Ông thấy rằng, Hội nghị Xúc tiến Thương mại đầu tư Kiêng Giang 2019 là một thời cơ  quảng bá cho tỉnh, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Kiên Giang. Theo ông, Kiên Giang là tỉnh có diện tích sản xuất gạo rất lớn của Việt Nam với chất lượng ngày càng tăng. Trong đó, tỷ lệ gạo chất lượng cao, gạo hữu cơ (organic) của tỉnh đang được nâng dần, được yêu thích ở châu Âu. Tuy nhiên, việc quảng bá các loại gạo này của Kiên Giang vào thị trường châu Âu  đang còn hạn chế, dẫn đến việc châu Âu nhập khẩu gạo này của Kiên Giang và Việt Nam chưa nhiều.  Trước khi tham dự hội nghị, ông và các đối tác ở châu Âu, Ấn Độ đã cùng nhau bàn giải pháp đưa gạo chất lượng cao, gạo hữu cơ của Kiên Giang vào thị trường châu Âu. Sau hội nghị này, với những gì trông thấy, chắc chắn ông sẽ thuyết phục được các đối tác hợp tác của ông đầu tư vào lĩnh vực gạo của Kiên Giang, đưa hạt gạo chất lượng cao của tỉnh này tiến vào thị trường châu Âu và Ấn Độ.

 Hoàng Quân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]