20:44 - 19/10/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân ‘màn trời, chiếu đất’

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng phải sẵn sàng hơn nữa để cứu dân trên tinh thần “không được để dân đói rét, không để dân màn trời, chiếu đất”; tích cực cứu hộ, cứu nạn, nhưng phải đảm bảo an toàn.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Thống Nhất.

Chiều 19/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ triển khai các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại miền Trung.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết từ ngày 6-12/10, các tỉnh, thành phố miền Trung (từ Nghệ An đến Quảng Ngãi) liên tục chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai do 3 cơn bão (số 5, 6, 7) cùng 2 đợt áp thấp nhiệt đới, kết hợp với các hình thế thời tiết cực đoan khác như rãnh thấp, không khí lạnh… gây ra 2 đợt mưa lũ kéo dài.

Lũ lớn xuất hiện trên 14 tuyến sông chính, trong đó có 4 tuyến sông lũ đã vượt mức lịch sử. Khu vực miền núi nhiều nơi đã bị sạt lở đất nghiêm trọng.

Đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng “bão chồng bão, mưa lũ chồng mưa lũ,” đã và đang tác động, ảnh hưởng đến tất cả các tuyến từ ngoài Biển Đông đến đồng bằng, trung du và khu vực miền núi trong thời gian dài.

Đặc biệt, 2 đợt mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến đến nay lớn hơn 1.000mm; riêng tại Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, mưa lớn tới 2.000-2.500mm, vượt mưa lũ lịch sử năm 1999.

Một số trạm mưa đặc biệt lớn như: Hướng Linh (Quảng Trị) 3.245mm; A Lưới (Thừa Thiên-Huế) 2.941mm; Bạch Mã (Thừa Thiên-Huế) 2.869mm…

Đặc biệt, cao điểm nhất vào ngày 12/10 và 18/10, hơn 260.000 hộ (trên tổng số 1 triệu hộ dân) bị ngập, thuộc 6 tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam và kéo dài 8 ngày, trong đó tỉnh ngập lớn nhất là Quảng Bình với 85.864 hộ, có nơi ngập sâu đến 2-3m như huyện Lệ Thuỷ, huyện Quảng Ninh…

Hiện còn khoảng 154.600 hộ thuộc 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang bị ngập sâu.

“Tình hình sạt trượt không tuân thủ theo bất cứ quy luật nào với tính chất vô cùng nghiêm trọng. Hiện có 44 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển ở Huế, Quảng Nam, 268 điểm sạt lở đất khu vực miền núi, đặc biệt nghiêm trọng tại Rào Trăng 3, Trạm kiểm lâm số 7 (Thừa Thiên-Huế) cùng một số khu vực huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ.

Trước tình hình mưa lũ dồn dập, cực đoan, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương nỗ lực, chủ động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả để giảm thiểu thiệt hại.

Tính đến 17 giờ ngày 19/10, có 127 người thiệt mạng và mất tích đồng thời các thiết chế hạ tầng, nông nghiệp, thủy lợi, công trình dân sinh, công trình phòng, chống thiên tai, đê điều, hồ đập, giao thông, thủy lợi… bị thiệt hại lớn, chưa thể thống kê được do nước chưa rút.

Cùng với tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, khu vực miền núi, mưa lớn còn kéo dài tại Nghệ An, Quảng Bình, đặc biệt tại Hà Tĩnh với tình trạng tất cả các hồ chứa đều đầy, nguy hiểm nhất là tình hình tại hồ Kẻ Gỗ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiến nghị các bộ, ngành, lực lượng chức năng dồn sức thực hiện các biện pháp, không để xảy ra tình trạng vỡ hồ, vỡ đập.

Dự báo, vào khoảng cuối tuần này xuất hiện áp thấp hình thành bão có nguy cơ đổ thẳng vào khu vực miền Trung, gây nguy hiểm; do đó cần rà soát công tác phục hồi, khắc phục hậu quả vừa qua, đón đợt bão sắp tới.

Tại cuộc họp, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết quân đội đã quyết liệt vào cuộc cứu dân, tiếp tục tìm công nhân mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3.

Quân đội sẽ tập trung các lực lượng sẵn sàng cứu hộ, đồng thời sử dụng phương tiện nghiệp vụ cứu người mất tích, đặc biệt sẽ sắp xếp sẵn các loại thuốc, luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chống lũ, cứu dân.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ trận “lũ chồng lũ, bão chồng bão” lịch sử tại miền Trung đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng con người và tài sản.

Thủ tướng Chính phủ chia sẻ mất mát với đồng bào miền Trung, đặc biệt là những người bị nạn, cán bộ, chiến sỹ, phóng viên đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ vừa qua.

Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự vào cuộc của các lực lượng với tinh thần không màng hiểm nguy bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân trong phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trước tình hình lũ bão dồn dập, liên tiếp gây thiệt hại nặng nề đến các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các lực lượng phải sẵn sàng hơn nữa để cứu dân trên tinh thần “không được để dân đói rét, không để dân màn trời chiếu đất”; tích cực cứu hộ, cứu nạn, nhưng phải đảm bảo an toàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất

Thủ tướng đề nghị ngành Tài nguyên-môi trường, đặc biệt ngành Khí tượng thủy văn làm tốt hơn nữa công tác dự báo để có kịch bản linh hoạt ứng phó với mưa, lũ.

“Cứu hộ, cứu nạn phải đảm bảo cho người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo cuộc sống bình thường. Hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là thanh niên, phụ nữ, các lực lượng liên quan, các nhà hảo tâm, người dân không bị ảnh hưởng mưa lũ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ đồng bào với tinh thần lá lành, đùm lá rách,” Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý tập trung đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập; không để vỡ hồ chứa, gây thiệt hại tính mạng người dân. Lực lượng quân đội và các lực lượng chức năng sẵn sàng hơn nữa các phương án phù hợp, phương tiện cần thiết để cứu dân, xử lý các vấn đề đặt ra.

Thủ tướng tán thành với đề xuất của các bộ, ngành; trước mắt, xuất cho mỗi tỉnh chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ 1.000 tấn gạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp nhanh, kịp thời, phân bổ trực tiếp đến đúng đối tượng. Về đề nghị hỗ trợ lương khô, Bộ Quốc phòng chỉ đạo xử lý kịp thời để hỗ trợ, trường hợp cần thiết, ngân sách nhà nước sẽ cấp bổ sung.

Trên tinh thần không để dịch bệnh xảy ra sau mùa lũ, ngành Y tế hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn sau lũ; đồng thời chuẩn bị cơ số thuốc dự phòng cho vùng lũ.

Thủ tướng cũng đồng ý xuất cấp phương tiện trang bị, thiết bị phục vụ cứu hộ, cứu nạn, đặc biệt một số phương tiện nhỏ, cấp thiết để cứu người dân ở những vùng bị chia cắt.

Trước mắt, Thủ tướng đồng ý việc hỗ trợ các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh mỗi tỉnh 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Quốc phòng cần báo cáo việc ứng kinh phí, làm tốt nhiệm vụ đặt ra trong phòng, chống lũ lụt.

Thủ tướng lưu ý, việc xử lý, giải quyết các nguồn lực về gạo, thuốc men, phương tiện, kinh phí… chặt chẽ, kịp thời đến tay người dân; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của các tỉnh thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, các tỉnh, bộ, ngành tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình khắc phục phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ trong các công điện, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bộ Quốc phòng tăng cường động viên các lực lượng có liên quan, giải quyết tốt chính sách, chế độ cho các đơn vị bị thiệt hại về người theo đúng quy định.

Thủ tướng nhấn mạnh trong phòng chống lũ lụt cần có kịch bản chi tiết cho các hồ chứa, phương án cứu trợ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du. Đây là yêu cầu rất lớn trong lúc bão, lũ đang diễn ra gay gắt ở các tỉnh miền Trung./.

(Theo TTXVN)
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Thời sự trong nước
Tin cập nhật
 • Thủ tướng ban hành Công điện khẩn trước diễn biến mới của dịch COVID-19

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Công điện nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại trong mùa đông tại nhiều quốc gia với số trường […]

 • Thủ tướng nêu sáng kiến: “Đưa hàng từ nông thôn ra thành thị”

  Thủ tướng đưa ra sáng kiến đưa hàng từ nông thôn lên thành thị, thực hiện kích cầu thị trường 100 triệu dân. Hôm nay (2/12), Chính phủ dành cả ngày họp phiên thường kỳ tháng 11. Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm nay, kinh tế vẫn có khả […]

 • [Infographics] Những điều cần biết về căn bệnh nguy hiểm Whitmore

  Các cơn mưa lũ kéo dài khiến vệ sinh môi trường tại các vùng dân cư ở miền Trung bị ô nhiễm. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore sinh sôi, phát triển. Thời gian gần đây, các tỉnh miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Whitmore […]

Sự kiện
Tam nông
 • Tổng kết, đánh giá mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo hướng xã hội hóa

  Chiều ngày 30/11, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết, đánh giá các mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo hướng xã […]

 • Cần những chính sách đặc thù dựa trên nhu cầu của dân

  Chính sách giảm nghèo trong giai đoạn tới sẽ có những điều chỉnh theo hướng tập trung đầu tư cho con người, đặc biệt là người nghèo. Các phương thức hỗ trợ sẽ được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả phù hợp với đặc thù từng vùng và từng đối tượng. Theo Báo […]

 • Điểm tựa để nông dân vươn lên làm giàu

  Phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo động lực mạnh mẽ đối với hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, đặc biệt bảo đảm an ninh lương thực Quốc gia. Từ […]