21:26 - 18/06/2018

Thủ tướng chỉ đạo xem xét, UBND TPHCM vẫn không thực hiện

“Gia đình chúng tôi có 16.000m2 đất ở đô thị lớn nhưng cả mẹ tôi và chồng tôi đều chết mà không có nhà cửa. Trong khi đó, ông Nhờ bỗng dưng chiếm hữu tài sản của gia đình tôi… Tôi vẫn hiến cho ông và những người khác. Tôi chỉ muốn lấy lại phần mà ông Nhờ và Công ty Cổ phần bến xe Miền Tây đang dư thừa” – bà Lê Thị Hồng Phượng nói trong nước mắt.

Hơn một năm nay, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND TP.Hồ Chí Minh để rà soát và giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng – vụ việc đã trải qua hơn 40 năm nhưng chưa kết thúc.

“Tạm giữ đất” rồi chia cho người khác

Trước giải phóng, gia đình bà Phượng sở hữu 16.000 m2 đất tại Bình Trị Đông, Bình Chánh (Sài Gòn cũ, nay là TP. Hồ Chí Minh). Do nằm ở vị trí đắc địa nên nằm 1974, gia đình bà san lấp mặt bằng, xây dựng hàng rào để chuẩn bị xây dựng dự án Khu thương xá. Đến ngày 30/4/1975 Sài Gòn được giải phóng, phần đất này được chính quyền mới tạm giữ nhưng không ra văn bản tịch thu hoặc cải tạo hoặc trưng thu sử dụng. Sau khi đất nước ổn định, từ năm 1978 gia đình bà Phượng liên tục có đơn xin lại phần đất trên nhưng lãnh đạo huyện chưa xem xét.

Trong khi gia đình bà Phượng không có nhà ở thì có gần 30 cán bộ được vào khu đất này để cất nhà. Trong số này, ông Nguyễn Văn Nhờ (lãnh đạo công an huyện, về sau làm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh rồi về hưu) được “chia” nhiều lần với số đất lên đến gần 5.000m2.

Cụ thể, ngày 14/4/1979, UBND huyện Bình Chánh ra Quyết định số 137/QĐ-UB cấp cho ông Nguyễn Văn Nhờ với diện tích 1.000m2 để làm nhà, đè lên “bằng khoán” (hiện nay gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) số 1103 của gia đình bà Phượng, đồng thời “tạm giao thêm” cho ông Nhờ 1.000m2. Dù lấy được đất mặt tiền đường Kinh Dương Vương giá trị lớn nhưng ông Nhờ vẫn “khiếu nại” để lấy thêm. Sau khi huyện cấp đất cho ông Nhờ, UBND TP.HCM ra Quyết định 4570/QĐ-UB-TD ngày 13/7/2000 “V/v giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Nhờ”, chấp thuận cho ông được sử dụng phần đất diện tích 1.504m2 – cũng đất nguồn gốc của gia đình bà Phượng. Bằng nhiều cách khác nhau, hiện nay gia đình ông Nhờ đang sử dụng diện tích khoảng 4.640m2 và xây dựng nhà ở kiên cố, đồng thời cho các đơn vị khác thuê mặt bằng và thu lợi.

Ngoài ông Nhờ và một số cán bộ khác được cấp đất, năm 1979 Công ty cổ phần xe khách Miền Tây cũng được tạm giao đất trên diện tích đất gia đình bà Phượng.

Do đất của gia đình bà Phượng có giấy tờ hợp pháp nhưng địa phương lại chia cho người khác nên bà khiếu nại vượt cấp. Trong 15 năm nay, đã có 5 văn bản của Thủ tướng/ Phó Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở, đôn đốc giải quyết nhưng chưa được UBND TP. Hồ Chí Minh giải quyết thấu đáo. Cụ thể: Văn bản số 2254/VPCP.VII ngày 9/5/2003; văn bản số 4657/VPCP.VII ngày 24/8/2006; văn bản số 5712/VPCP – KNTN ngày 29/8/2008; văn bản số 2493/VPCP-KNTC ngày 17/4/2009 và mới đây nhất là văn bản 5892/VPCP-V.I ngày 7/6/2017.

Người có đất, phải đi ở nhà thuê

Theo hồ sơ, sau các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc cách đây gần 10 năm và có báo cáo số 485/BC-TTCP ngày 16/3/2009 kết luận về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng.

Nội dung báo cáo nêu: Việc cấp 1.000m2 đất ở cho ông Nhờ theo Quyết định 72/QĐ-UB ngày 15/3/1993 của UBND huyện Bình Chánh có phù hợp với hạn mức đất ở theo quy định của thành phố tại thời điểm ban hành quyết định hay không? Diện tích 1.000m2 đất còn lại chỉ được tạm cấp để sản xuất nông nghiệp nhưng khi xét công nhận lại được coi là đất ở. Phần diện tích còn lại ngoài diện tích 1.504m2 mà ông Nhờ quản lý sử dụng, Thanh tra Thành phố đã kiến nghị UBND thành phố giao đất có thu tiền đối với diện tích còn lại không nằm trong lộ giới, phần diện tích trong lộ giới thì tạm giao tại báo cáo số 212/BC-TTTP-XKT ngày 12/4/2007 của Thanh tra thành phố. Kiến nghị này là chưa phù hợp vì đây là phần đất không có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền.

Đã từng có nhiều cơ quan báo chí vào cuộc nhưng đến nay sau hơn 40 năm gia đình bà Phượng vẫn chưa có nhà ở

Về nội dung khiếu nại liên quan đến diện tích đất của Công ty cổ phần xe khách Miền tây sử dụng ngày 18/10/2008 của UBND Thành phố, chỉ có văn bản chấp thuận hỗ trợ cho gia đình bà Phượng mà không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại là chưa phù hợp với Luật Khiếu nại, tố cáo; Đối với tranh chấp khiếu nại liên quan đến diện tích đất của một số hộ dân đang sử dụng UBND huyện Bình chánh trước đây và sau này là UBND quận Bình Tân  rất chậm trễ trong xem xét giải quyết cho đến nay cũng chưa phân tách từng trường hợp khiếu nại, tranh chấp để có thủ tục xem xét, giải quyết phù hợp.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ xem xét yêu cầu UBND TP.Hồ Chí Minh cụ thể: Nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các đơn vị, cá nhân trong việc chậm giải quyết khiếu nại của bà Phượng theo quy định của pháp luật và không báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo tại công văn số 2254/VPCP.VII ngày 9/5/2003 của Văn phòng Chính phủ; rà soát các nội dung đã xem xét, giải quyết; điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp về: thẩm quyền, thể thức, chấp hành các quy định của pháp luật mà Đoàn thanh tra đã nhận xét để có biện pháp giải quyết khiếu nại của bà Phượng.

Ngoài Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP. Hồ Chí Minh cũng có nhiều báo cáo, kiến nghị giải quyết theo hướng trả một phần đất cho bà Phượng. Thế nhưng, UBND thành phố không thực hiện kiến nghị của Thanh tra TP. Hồ Chí Minh theo các báo cáo có liên quan đến vụ việc, đặc biệt là báo cáo số 39/BC – TTr ngày 10/2/2003 và báo cáo số 591/BC/BC-TTr ngày 5/11/2003 cũng như chưa thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ theo báo cáo số 485/BC-TTCP ngày 16/3/2009.

Ông Nguyễn Văn Nhờ càng lúc càng giàu có, trong khi bà Phượng phải bán đến tài sản cuối cùng để đi tìm công lý, phải ở nhà thuê.

Dù vậy, ngày 5/4/2013 UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Thông báo 118/TB-UBND về chấm dứt thụ lý giải quyết vụ việc khiếu nại, tranh chấp của bà Lê Thị Hồng Phượng.

Chính phủ lại vào cuộc, vẫn chưa ra kết quả

Sau khi được báo cáo sự việc nói trên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo giải quyết. Ngày 6/10/2017, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ra Quyết định 2498/QĐ-TTCP thành lập Đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra TP. Hồ Chí Minh giải quyết khiếu nại của bà Phượng, thời hạn kiểm tra là 15 ngày.

Làm việc với Đoàn thanh tra ngày 17/10/2017, vợ chồng bà Phượng (chồng là ông Hà Ngọc Thạch) đã yêu cầu Công ty CP bến xe Miền Tây xem xét “trả lại phần diện tích còn trống dùng để đỗ xe để chúng tôi có nơi ở và ổn định cuộc sống”. Đối với phần đất bị trên 30 hộ dân lấn chiếm và xây dựng nhà ở kiên cố, bà mong muốn hiến tặng để các hộ dân ổn định cuộc sống. Riêng đối với ông nguyên Viện trưởng Nguyễn Văn Nhờ, phần đất mà ông này nhận tiền do được đền bù đất khi mở rộng lộ giới (khoảng 1.000m2), yêu cầu thu hồi và sung vào quỹ học bổng cho học sinh nghèo huyện Bình Chánh và quận Bình Tân. Ngoài ra, phần đất mà ông Nhờ đang cho nhiều đơn vị thuê, bà Phượng đề nghị trả lại cho bà. Phần đất mà ông Nhờ đang ở ổn định (1.000m2, trị giá khoảng 200 tỷ đồng), bà Phượng đồng ý tặng cho ông Nhờ.

Đến ngày 14/3/2018, ông Hà Ngọc Thạch qua đời. Trước đó, năm 2003, sau khi cầm được văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét, bà Trần Thị Đê (mẹ bà Phượng) cũng qua đời. Trao đổi với phóng viên, bà Phượng nói trong nước mắt: “Gia đình chúng tôi có 16.000m2 đất ở đô thị lớn nhưng cả mẹ tôi và chồng tôi đều chết mà không có nhà cửa. Trong khi đó, ông Nhờ bỗng dưng chiếm hữu tài sản của gia đình tôi là một bất công quá lớn. Tôi vẫn hiến cho ông và những người khác. Tôi chỉ muốn lấy lại phần mà ông Nhờ và Công ty Cổ phần bến xe Miền Tây đang dư thừa”.

Năm 1990, vợ chồng bà Phượng dành dụm được ít tiền, đã vào khu đất 16.000m2 để mua lại một cái nhà đang cất trên chính đất của mình để sinh sống, được UBND thị trấn An Lạc ký xác nhận. Ngày 13/6/1992, ông Nhờ và 7 người khác đuổi gia đình bà Phượng (có cả cha mẹ già) ra ngoài rồi giật sập nhà, sau đó sử dụng luôn cho đến nay. Năm 2014, địa phương xem xét yêu cầu ông Nhờ nộp thuế, chỉ riêng tiền thuế, lên đến… 20 tỷ đồng!

 Hữu Danh

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

    Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]