20:34 - 10/05/2018

Thu phí đỗ xe bằng phần mềm không nguồn gốc?

Nhiều người dân Đà Nẵng đã bày tỏ thất vọng và hoài nghi về phần mềm hỗ trợ thu phí đậu đỗ xe do chính quyền thành phố này công bố ban hành. Theo họ, phần mềm này còn nhiều lỗi kỹ thuật và nhất là không rõ nguồn gốc đơn vị thực hiện, thì không nên triển khai vào chủ trương mà địa phương mới đưa ra: tiến hành thu phí đậu đỗ xe tại các tuyến đường du lịch ở Đà Nẵng.

Đa số ý kiến phản ảnh của người dân cho rằng, chủ trương thu phí đậu đỗ xe trên một số tuyến đường du lịch của Đà Nẵng là đúng đắn, vừa thể hiện tính công bằng về quản lý hạ tầng giao thông địa phương, vừa giúp tăng nguồn thu chính đáng cho thành phố. Đặc biệt, chính quyền cho biết đã phối hợp đơn vị công nghệ viết phần mềm hỗ trợ người dân thuận tiện thanh toán phí đậu đỗ xe qua điện thoại di động và tài khoản ngân hàng.

Một lái xe phản ảnh việc dùng phần mềm thu phí đậu đỗ xe ở đường Bạch Đằng: Tiền đã chuyển nhưng phí vẫn chưa thu.

Tuy nhiên, nhiều người phản ảnh, họ đã theo hướng dẫn của chính quyền, tiến hành cài đặt gói app đóng phí đậu đỗ xe vào điện thoại di động, nhưng họ đã rất thất vọng vì phần mềm hoạt động chập chờn, thường xuyên bị sự cố kỹ thuật, thao tác thanh toán liên tục bị báo lỗi. Có người cho biết khi tiến hành thanh toán, họ bị trừ tiền trong tài khoản ngân hàng nhưng phí vẫn chưa đóng được vì lỗi kết nối của phần mềm.

Một phần mềm hỗ trợ dịch vụ công do một chính quyền điện tử triển khai mà hoạt động như thế, khiến người dùng có cảm giác đây là sản phẩm do một nhóm lập trình viên mới vào nghề, còn non kinh nghiệm thực hiện, nên không kiểm soát được các vấn đề nảy sinh, thậm chí việc code phần mềm rất cẩu thả”. Một chuyên gia công nghệ làm việc tại Đà Nẵng chia sẻ.

Điều đáng nói là trước những phản ảnh của người dùng, chính quyền thành phố Đà Nẵng và các cơ quan quản lý chức năng đều không có câu trả lời.

Những thông tin dư luận nhận được, chỉ là phần mềm này do hãng Toyota hỗ trợ UBND quận Hải Châu để tiến hành triển khai, áp dụng vào việc quản lý thu phí đậu đỗ xe trên tuyến đường Bạch Đằng. Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận xác nhận, phần mềm này được tài trợ và đang triển khai thí điểm, chưa có thể nói là hoàn thiện hoàn toàn. Lãnh đạo quận đã giao cho phòng chuyên môn phụ trách việc triển khai phần mềm thu phí này, nên không nắm rõ chi tiết kỹ thuật và đội ngũ thực hiện.

Việc theo dõi, thông báo các xe vi phạm đậu đỗ thu phí vẫn rất thủ công qua phần mềm ứng dụng

Ngay lãnh đạo sở Khoa học Công nghệ thành phố Đà Nẵng, khi phóng viên tạp chí Làng mới liên lạc, cũng chỉ nhận được cái lắc đầu không biết. Vị lãnh đạo này khẳng định đến nay vẫn chưa nhận được văn bản nào về đề án phần mềm ứng dụng thu phí đỗ xe trên địa bàn.

Phóng viên Làng Mới cũng đã liên hệ lãnh đạo sở Truyền thông Thông tin Đà Nẵng, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi về đơn vị viết phần mềm ứng dụng thu phí đỗ xe.

Có thể nói, chủ trương thu phí đỗ xe trên tuyến đường du lịch là một đột phá quan trọng của thành phố Đà Nẵng, trong mục tiêu hỗ trợ và tổ chức các dịch vụ hành chính công dịch vụ xã hội ngày càng tốt hơn. Chủ trương này đã được bàn thảo nhiêu lần thông qua nhiều cơ quan đơn vị quản lý đánh giá góp ý mới đi đến triển khai hiện thực. Vấn đề ở chỗ, chủ trương trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi và túi tiền đông đảo người dân thành phố và du khách; và nguồn tài chính thu không hề ít, rất cần được công khai thông tin về việc thu chi.

Bởi vậy, việc chính quyền Đà Nẵng và các cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa có xác thực về đội ngũ kỹ thuật nào đã xây dựng phần mềm quản lý ứng dụng thu phí đỗ xe, đang khiến dư luận tò mò và ngạc nhiên.

Câu hỏi của nhiều người dân Đà Nẵng, là liệu có gì không rõ ràng trong việc chính quyền địa phương nhận tài trợ cũng như suốt quá trình triển khai. Nếu đây mới là phần mềm thử nghiệm, thì việc thành phố Đà Nẵng công bố, vận động người dân sử dụng vào công tác thu phí là có vội vàng hay không? Nếu việc vận dụng phần mềm này có sai sót, dẫn đến những sai lệch về nguồn tài chính thu từ dịch vụ, thì trách nhiệm thuộc về ai?

Sơn Lâm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

  Trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu 99,79%, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ “tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp”. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trúng cử Chủ tịch nước với tỷ lệ phiếu 99,79%. Nghi lễ tuyên thệ được tổ […]

 • Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước ​

  Chiều nay (22/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Theo đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch […]

 • Không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN

  Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong quản lý ngân sách, Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng, Chính phủ cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý chi NSNN, đặc biệt, không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN khi không cân đối được nguồn để thực […]

Tam nông
 • Hướng Hóa tập trung nâng cao giá trị thương hiệu “cà phê Khe Sanh”

  Những năm gần đây, người trồng cà phê Hướng Hóa đã bắt đầu chú trọng đến việc nâng cao chất lượng hạt cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê sạch, từng bước đưa cà phê Khe Sanh vươn ra chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đến nay, dự án “Xây dựng, quản lý và […]

 • Lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó 5 sản phẩm đứng đầu gồm: 1- Lúa gạo; 2- Cà phê; 3- Cao su; 4- Điều; 5- Hồ tiêu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang […]

 • Ngành chăn nuôi Việt không có thương hiệu chính thống

  Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển đã nhiều năm nay, tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi của nước ta vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh, ngay cả tại thị trường trong nước. Giải thích cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng là do chăn nuôi Việt Nam không có thương hiệu […]